แฟน ไทยรัฐ สุดฟิน!! ฉลอง 70 ปี ร่วมทริปหมอช้างไหว้พระ 5 วัดดังฮ่องกง

แฟน ไทยรัฐ สุดฟิน!! ฉลอง 70 ปี ร่วมทริปหมอช้างไหว้พระ 5 วัดดังฮ่องกง
ไทยรัฐ
23 มีนาคม 2562 ( 05:01 )
506
1

     ฉลอง 70 ปี ไทยรัฐ ทั้งที ก็ต้องแจกทั้งปีฟินกันทั่วหน้า!! หลังเปิดโอกาสให้แฟนๆไทยรัฐ ได้ร่วมสนุกลุ้นรางวัลผ่าน 3 ช่องทางการลงทะเบียนเพื่อตอบคำถาม โดยเข้าเว็บไซต์ไทยรัฐคลิกหน้ากิจกรรม “ไทยรัฐ 70 ปี แจกทั้งปีฟินทั่วหน้า”, สแกน QR Code บนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบนหน้าจอไทยรัฐทีวี ในที่สุดก็ได้แฟนพันธุ์แท้ผู้โชคดี 5 ครอบครัว รวม 11 ชีวิต มาร่วม ทริปเอกซ์คลูซีฟ “งานดี เงินเด่น เสริมพลังบุญ” กับ “หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา” พาตะลุยฮ่องกง 3 วัน 2 คืน เพื่อไหว้พระเสริมความเฮงตลอดปี 2562

 

 

 

     ประเดิมทริปพิเศษสำหรับผู้โชคดี 70 ปี ไทยรัฐ ด้วยการพาคณะผู้โชคดีบุกตะลุยไปถึงหาดรีพัลส์เบย์ เพื่อไหว้ขอพรพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งคนฮ่องกงเชื่อกันว่าไม่ว่าขอพรสิ่งใดก็จะสมความปรารถนา งานนี้ “หมอช้าง” ยืนรอรับชาวคณะทุกคนด้วยใบหน้าแจ่มใส พร้อมนำขบวนจุดธูป, สวดมนต์อธิษฐานขอพร และแนะนำขั้นตอนการไหว้อย่างใกล้ชิดเป็นกันเอง โดยเริ่มจาก “พระโพธิสัตว์กวนอิม” ที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความเมตตา ตามมาด้วยการขอพรเรื่องโชคลาภเงินทองกับ “เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย” โดย “หมอช้าง” แนะนำให้นำธนบัตรลูบที่รูปปั้นจากบนลงล่าง แล้วพับเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ ส่วนใครตั้งใจมาขอลูกอย่างคู่สามีภรรยา “ไก่” และ “นุ้ย” เจ้าของธุรกิจขายอุปกรณ์มือถือจากชลบุรี ก็ให้ตรงดิ่งไปที่ “พระสังกัจจายน์” โดย “หมอช้าง” แนะเคล็ดลับว่า ให้เอามือลูบที่ท้องขององค์พระสังกัจจายน์ 3 ครั้ง วนตามเข็มนาฬิกา อธิษฐานขอให้ได้เด็กที่มีบุญสามารถดุด่าว่ากล่าวได้มาอยู่กับครอบครัว หากอยากได้ลูกชายให้ลูบที่เด็กผู้ชายไว้ผมจุกเดียว ส่วนใครอยากได้ลูกผู้หญิงให้ลูบที่เด็กผู้หญิงมัดแกละสองข้าง

 

     ซินแสชื่อดังย้ำว่า หลักสำคัญที่สุดในการไหว้พระขอพรให้สัมฤทธิผลคือ เวลาอธิษฐานขอพรจะต้องยิ้มแย้มสบายใจไม่เคร่งเครียด ควรเริ่มต้นด้วยการสวดมนต์ทำสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย ประเภทไหว้แล้วเครียดโดนห้ามโน่นห้ามนี่ไปหมดมักไม่ประสบความสำเร็จในการขอพร

 

 

     มากับ “หมอช้าง” ก็ต้องเสริมพลังบุญเต็มพิกัด วันที่สองของทริปจึงพาชาวคณะตระเวนไหว้พระทีเดียว 3 วัดรวด เพื่อความปัง!! เริ่มต้นด้วยการไปเยือน “วัดซีซ้าน” วัดในตำนานที่มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งแห่งฮ่องกง “ลีกาชิง” ทุ่มเงินบริจาคมากกว่า 193 ล้านเหรียญฮ่องกง สร้างขึ้นตามพลังศรัทธายิ่งใหญ่ ถือเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของฮ่องกง ที่ต้องจองคิวล่วงหน้าเป็นเดือนผ่านทางออนไลน์เท่านั้น โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชมวันละไม่เกิน 400 คน ไฮไลต์ ของวัดนี้อยู่ที่รูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่อันดับสองของโลก ความสูง 76 เมตร ขึ้นชื่อเรื่องพลังเมตตา หลังอธิบายขั้นตอนการไหว้เรียบร้อยแล้ว “หมอช้าง” ได้นำคณะตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เดินสวดมนต์ “โอมมณีปัทเมฮุม” ทำสมาธิไปจนถึงบ่อน้ำพันคำขอ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม จากนั้นนำสวดมนต์เดินจงกรมรอบองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม 3 รอบใหญ่ โดยวนตามเข็มนาฬิกา อิ่มบุญทั่วหน้า

     จากนั้นมาต่อกันที่ “วัดหวังต้าเซียน” เป็นวัดเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี ดังเรื่องการขอพรด้านสุขภาพ และความรัก สาวโสดหลายคนในคณะมุ่งมั่นมาผูกด้ายแดง เพื่อขอโชคเรื่องความรักจาก “เทพหยุคโหลว” ผู้เฒ่าแห่งจันทรา ยิ่งน่าจะสัมฤทธิผลทันใจเมื่อได้ “หมอช้าง” แนะวิธีการประสานมือเพื่อจับด้ายแดงอย่างถูกต้อง โดยแถมเคล็ดลับว่าระหว่างการขอพรกับเทพหยุคโหลว ห้ามทำมือที่ประสานกันหลุดเด็ดขาด สำหรับสาวๆให้เดินไปที่รูปปั้นเจ้าสาวอธิษฐานขอเนื้อคู่ แล้วไหว้คำนับ 3 ครั้ง จากนั้นจึงเดินไปที่รูปปั้นเจ้าบ่าว ลูบเท้าเจ้าบ่าว 3 ครั้ง ปล่อยมือออก ผูกด้ายแดงเอาไว้ที่เชือกสีแดงเส้นใหญ่ฝั่งเจ้าบ่าว ส่วนหนุ่มๆก็ทำตรงข้ามกัน

 

 

     อีกหนึ่งวัดดังที่พลาดไม่ได้คือ “วัดแชกงหมิว” หรือ “วัดกังหันลม” คนนิยมมาไหว้ขอพรเรื่องหน้าที่การงาน และปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้กลับกลายเป็นดี เพื่อให้ได้อิ่มบุญเต็มที่ “หมอช้าง” ติวเข้มบอกขั้นตอนการไหว้ละเอียดยิบ โดยมีเจ้าหน้าที่วัดกล่าวนำคำอธิษฐานเป็นภาษากวางตุ้ง ซึ่งทุกบทจะปิดท้ายด้วยภาษาไทยให้พูดตามว่า เฮงๆ รวยๆ สาธุๆๆ เมื่อได้ฤกษ์ดี “หมอช้าง” จึงนำชาวคณะเข้าไปไหว้ขอพรองค์แชกงอย่างใกล้ชิด โดยมีซินแสชื่อดังประจำวัด “ซินแสยู” นำขบวนทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ปลุกเสกเครื่องรางกังหันและปี่เซียะ เพื่อนำกลับไปบูชาที่เมืองไทย เคล็ดลับการขอพรให้สัมฤทธิผลต้องมองหน้าองค์แชกงอย่างแน่วแน่ตั้งใจ เมื่อขอพรเสร็จเรียบร้อย ให้ไปทำพิธีหมุนกังหันแห่งโชคชะตา โดยหมุนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ อธิษฐานสิ่งที่ตั้งใจไว้ เน้นแต่เรื่องดีๆ เช่น ขอให้สุขภาพแข็งแรง แทนที่จะขอให้ไม่เจ็บป่วย และขอให้ร่ำรวย แทนที่จะขอให้ไม่ยากจน อย่าลืมตีกลอง 3 ครั้ง เพื่อบอกกล่าวกับเทพเจ้าว่าข้าพเจ้ามาเคารพบูชา

 

     ฟินให้ถึงขีดสุดก็ต้องปิดทริปมหาเฮงฉลอง 70 ปี ไทยรัฐ ด้วยการไหว้พระเสริมชะตาและแก้ชงกันที่ “วัดหยวนหยวน” ซึ่งมีเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประจำปีนักษัตร ครบทั้ง 60 องค์ งานนี้ “หมอช้าง” อธิบายขั้นตอนการไหว้แบบประกบชิด ตั้งแต่การบูชาชุดของไหว้ พร้อมแจ้งวันเดือนปีเกิดกับเจ้าหน้าที่ ไปจนถึงการจุดธูปไหว้ฟ้าดินที่หน้าวัด และแนะเคล็ดลับการอธิษฐานขอพรที่ถูกต้อง ก่อนจะนำเข้าไปทำพิธีไหว้ชุดใหญ่ในอาคาร 6 เหลี่ยม โดยเริ่มจากการไหว้ “องค์มารดาของเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย” ด้วยธูป 3 ดอก และถั่วกับลูกอม จากนั้นก็ไปไหว้ “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประจำปีนี้” ซึ่งตรงกับองค์ที่ 36 โดยบูชาด้วยธูป 3 ดอก และถั่วกับลูกอม พร้อมอธิษฐานขอให้เมตตาคุ้มครอง ประทานพรให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ ขั้นตอนที่สามคือ การไหว้ “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประจำปีเกิดตัวเอง” ตามตำราเชื่อว่าใบหน้าขององค์ไท้ส่วยเอี้ยจะมีลักษณะคล้ายเจ้าของดวงชะตาและมีวิถีชีวิตใกล้เคียงกับตัวเรา จุดนี้บูชาด้วยธูป 3 ดอก และถั่วกับลูกอมเช่นกัน ส่วนสุดท้ายคือการไหว้ขอพรจากไท้ส่วยเอี้ยที่เหลือให้ครบทุกองค์ โดยบูชาด้วยธูปองค์ละ 1 ดอก ก่อนจะนำชุดกระดาษเงินกระดาษทองไปเผา

 

     เรียกว่าเป็นสุดยอดทริปที่อิ่มบุญฟินทั่วหน้าอย่างแท้จริง ใครอยากสัมผัสประสบการณ์พิเศษ ฉลอง 70 ปี ไทยรัฐ สามารถร่วมสนุกลุ้นรับรางวัลกันได้ตลอดปี ยังมีทริปสุดเอกซ์คลูซีฟ พาตะลุยเกาหลี และของรางวัลเจ๋งๆรออยู่อีกเพียบ...วินาทีนี้ไม่ขออะไรมาก ขอแค่รักไทยรัฐน้อยๆ แต่รักนานๆก็พอ.

 

ทีมข่าวหน้าสตรี

บทความที่เกี่ยวข้อง