รีเซต

วัดไทรใหญ่ ที่เที่ยวนนทบุรี สักการะ หลวงพ่อทองคำ เดินเที่ยวตลาดน้ำ ใกล้กรุงเทพ

วัดไทรใหญ่ ที่เที่ยวนนทบุรี สักการะ หลวงพ่อทองคำ เดินเที่ยวตลาดน้ำ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
21 เมษายน 2567 ( 14:44 )
1K

     วัดสวย ใกล้กรุงเทพ มีเยอะแยะมากมาย จนเรียกได้ว่าน่าจะไปกันไม่หมดแน่ๆ หนึ่งในนั้นอยู่ที่ วัดไทรใหญ่ ใกล้ๆ ณ นนทบุรี แห่งนี้ เป็นวัดที่นอกจากจะเก่าแก่มากๆ แล้ว ยังมีองค์ หลวงพ่อทองคำ รวมไปถึง ตลาดน้ำ ชิลๆ ให้เดินเล่นกันด้วยค่ะ เสาร์อาทิตย์นี้ใครอยากเที่ยวชิลๆ แวะมากันได้เลย

 

 

ที่เที่ยวนนทบุรี ใกล้กรุงเทพ วัดไทรใหญ่

 

ประวัติ วัดไทรใหญ่ 

     วัดไทรใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ใน ตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2410 หรือประมาณสมัยปลายรัชกาลที่ 4 นั่นเองค่ะ เมื่อก่อนนั้นจะใช้ชื่อว่า วัดมหานิโครธาราม ไฮไลท์ของวัดนั้นจะอยู่ที่ หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทองนี่เอง ซึ่งมีการหล่อด้วยทองผสมผสานโลหะสำริดเข้าไป เป็นปางมารวิชัยที่อัญเชิญมาจากทางเหนือ

 

 

      ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้ นับได้ว่าเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทรน้อยเป็นอย่างมากค่ะ อีกทั้งภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง โดยเป็นภาพเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าสิบชาติให้ได้เดินชมกันด้วย ไปจนถึงอาคารเสนาสนะต่างๆ ทั้ง หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ กุฎิสงฆ์ หอระฆัง หอปริยัติธรรม ศาลาท่าน้ำ เป็นต้น 

 

 

 

     และถ้าใครได้ไปเที่ยวในวันหยุดช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ ก็จะมี ตลาดริมน้ำคลองพระพิมล หรือที่เรียกกันว่า ตลาดน้ำไทรน้อย อยู่ด้วยค่ะ โดยจะอยู่บริเวณหน้า วัดไทรใหญ่ เลย เต็มไปด้วย ร้านอาหาร ร้านขายพืชผักผลไม้มากมาย รวมถึงวิวในบริเวณก็ยังมีเสน่ห์ของความเป็นชุมชนริมคลองอีกด้วย มาไหว้พระ เดินเที่ยวตลาด ไปจนถึงชมวิถีชีวิตริมคลองกันได้ที่นี่เลยค่ะ

 

MODMOD / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดไทรใหญ่ นนทบุรี