รีเซต

วัดน้อยนอก ชม วัดสวย นนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

วัดน้อยนอก ชม วัดสวย นนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
17 เมษายน 2567 ( 13:59 )
2.1K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เราจะนำเสนอในวันนี้ คือ วัดสวย ของ นนทบุรี ที่มีชื่อว่า วัดน้อยนอก ว่ากันว่าเป็นวัดในประวัติศาสตร์ รวมถึงมีความงดงามน่าไปชมอย่างมาก ถ้าใครอยากมาไหว้พระ เดินชิลๆ ภายในวัด ทำจิตใจให้สงบ แวะมาที่นี่ได้เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวนนทบุรี วัดน้อยนอก วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดน้อยนอก

     วัดน้อยนอก เป็นวัดเก่าแก่ใน ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีแล้ว โดย ขุนศรีมงคลและเหล่าทหาร อีกทั้งยังมีการขุดค้นพบแผ่นจารึกที่ทำด้วยทองแดงด้วย โดยกล่าวถึง ขุนศรีมงคล ที่ถูกแม่ทัพและทหารพม่าไล่ติดตามหมายปลิดชีพ จนมาถึงฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ไม่สามารถข้ามหนีไปได้ ขุนศรีมงคลเลยตั้งสัตยาธิษฐานว่า

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     “หากเราและเหล่าทหารที่ติดตามมานี้ รอดพ้นจากการติดตามของพม่ารามัญแล้วไซร้ จักสร้างวัดเพื่อเป็นพุทธสถานให้สืบต่ออายุพระพุทธศาสนาสืบไป” จากนั้นขุนศรีมงคลเลยนำเหล่าทหารไปซ่อนตัวอยู่ที่ใต้ต้นโพธิ์ริมปากคลอง จนรอดพ้นจากทหารพม่า เลยได้มีการสร้าง วัดน้อยนอก นี้ขึ้นมาดั่งที่อธิษฐานเอาไว้ อีกทั้งชื่อ “วัดน้อย” ยังมาจากชื่อของบุตรสาวท่านอีกด้วยค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     รวมถึงยังมีประวัติของ วัดน้อยนอก ด้วยว่า มีการนำเอาแผ่นทองแดงที่จารึกประวัติการสร้าง ซึ่งถูกเก็บรักษามาอย่างยาวนานนั้น นำมาหลอมรวมเป็นโลหะเทผสมเพื่อสร้างพระพุทธราษฎร์สโมสร และมีผู้ที่รู้และพบเห็นทองแดงจารึกนี้ เป็นครั้งสุดท้ายเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้นค่ะ และว่ากันว่ายังเคยมีบ่อน้ำที่ใช้ล้างดาบของเพชรฆาต ที่ใช้ตัดศรีษะของนักโทษและเชลยศึกอีกด้วย

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นนทบุรี

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ตัวของพระอุโบสถเองก็ยังมีการแสดงให้เห็นถึงศิลปะสมัยอยุธยา และมีเจดีย์เล็กๆ ทรงเดียวกันกับพระปรางค์ ที่วัดราชบูรณะในอยุธยาอีกด้วย เป็น วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ ใน จังหวัดนนทบุรี ที่มีความงดงามอย่างมาก และมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน งั้นทางนี้ขอไปเดินชมความสวยงามกันก่อนนะคะ

 

ข้อมูล วัดน้อยนอก นนทบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/5D9ZgaZ4qr3kNryq9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • เว็บไซต์ : -