รีเซต

สถานีผาเสด็จ ที่เที่ยวสระบุรี พิกัดสวย แดนประวัติศาสตร์ ของไทย

สถานีผาเสด็จ ที่เที่ยวสระบุรี พิกัดสวย แดนประวัติศาสตร์ ของไทย
nukkpidet
24 เมษายน 2567 ( 13:17 )
10.6K

     หลายครั้งที่เราเดินทางไปในที่ต่างๆ ด้วย รถไฟ ซึ่งแต่ละสถานีก็มีประวัติความเป็นมาที่ต่างกันไป อย่างใน สระบุรี ก็มีหนึ่งในสถานีที่ชื่อว่า ผาเสด็จ เป็นสถานีที่มีความสวยงาม รวมถึงมีความสำคัญในประวัติศาสตร์อย่างมาก รอช้าดีกว่า ตามเรามาชมสถานีนี้กันเลยค่ะ

 

Tossapon Nakjarung / Shutterstock.com

 

เช็กอิน พิกัด ที่เที่ยวสระบุรี สถานีผาเสด็จ

 

ประวัติ สถานีผาเสด็จ

     สถานีผาเสด็จ หรือ ผาเสด็จ แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทางด้านคมนาคมทางบก ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นอย่างมาก เพราะว่าพระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้กรมรถไฟดำเนินการก่อสร้างรถไฟต่อจากอยุธยาไปนครราชสีมาค่ะ โดยเส้นทางนี้จะผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอแก่งคอย และเป็นเส้นทางที่เข้าสู่ภาคอีสาน รวมถึงเป็นทางรถไฟสายแรกอีกด้วย นั่นก็คือ สายพระมหานคร-นครราชสีมานั่นเองค่ะ

 

tete_escape / Shutterstock.com

 

      ซึ่งเมื่อก่อนนั้นเส้นทางคมนาคม จะเป็นทางเดินเท้าในป่าทึบและคดเคี้ยว  ทำให้ใช้เวลานานในการเดินทาง ในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงทรงให้มีการสร้างทางรถไฟ ตัดผ่าเข้าดงพญาเย็นทะลุสู่ภาคอีสาน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เป็นภูเขาทำให้การก่อสร้างเกิดความยากลำบาก ทำให้ต้องระเบิดภูเขาหลายแห่ง และมีภูเขาแห่งหนึ่งมีหินก้อนโตที่วิศวกรชาวฝรั่งเศสพยายามจะระเบิดอยู่หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ในหลวงท่านเลยให้นำตราแผ่นดินไปประทับลงโคนต้นไม้ใหญ่ เป็นการแก้เคล็ด ทำให้การระเบิดภูเขาดำเนินต่อไปได้ 

 

tete_escape / Shutterstock.com

 

     จนมาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ในปีพ.ศ.2439 (รศ.115) ในหลวงรัชกาลที่ 5 และสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ โดยรถไฟจากที่ประทับแรมไปยังจุดสิ้นสุดทางรถไฟในขณะนั้น คือบริเวณ ตำบลหินลับ ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จมายังศิลาใหญ่ และทรงจารึกอักษรพระนาม จ.ป.ร.และ ส.ผ.หมายถึงพระนามสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี และลงเลข 115 ซึ่งเป็นปีที่พระองค์เสด็จ และได้พระราชทานนามศิลาแห่งนี้ว่า ผาเสด็จพัก

 

pedphoto36pm / Shutterstock.com

 

     เลยเป็นที่มาของชื่อ ผาเสด็จ ที่คนเรียกต่อๆ กันมานั่นเองค่ะ ภายใน ผาเสด็จ จะมีไฮไลท์อยู่สองแห่ง ก็คือ ศาลหลวงพ่อผาเสด็จ ที่เราสามารถเข้าไปกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ และส่วนของ ศิลาหินก้องใหญ่ ที่อยู่ริมทางรถไฟ เป็นสถานที่ที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงได้จารึกพระปรมาภิไธยไว้ที่หน้าผานั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกพิกัดที่สำคัญของจังหวัดสระบุรีเลยนะคะ 

 

ข้อมูล สถานีผาเสด็จ สระบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/6QU14ETRZFSoKmk69 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • เว็บไซต์ : -