รีเซต

วัดค้างคาว ไหว้พระ วัดสวย นนทบุรี สักการะ หลวงพ่อเก้า ชื่อดัง

วัดค้างคาว ไหว้พระ วัดสวย นนทบุรี สักการะ หลวงพ่อเก้า ชื่อดัง
nukkpidet
16 เมษายน 2567 ( 13:05 )
427

     วันนี้ขับรถไม่ไกลเท่าไหร่ เพราะเราจะเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ นนทบุรี นี่เอง เป็นพิกัดที่สายบุญหลายๆ คนอาจจะเคยมา หรือถ้ายังไม่เคยมา ก็มาทำความรู้จัก วัดสวย เก่าแก่ แห่งนี้กันได้เลยค่า วัดนี้มีชื่อว่า วัดค้างคาว นั่นเอง ตามเรามาไหว้พระกันได้เลยจ้า

 

 

ที่เที่ยวนนทบุรี วัดค้างคาว พิกัดเที่ยว ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดค้างคาว

     วัดค้างคาว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใน ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ซึ่งสันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่ในสมัยอยุธยาตอนกลางแล้วค่ะ โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ที่มาของชื่อวัดค้างคาวนั้น มาจากการที่บริเวณวัดมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง จนมาได้รับการบูรณะใหญ่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวค่ะ ซึ่งยังมีเปิดสอนพระปริยัติธรรม มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 อีกด้วย

 

 

     มาดูไฮไลท์ของ วัดค้างคาว กันบ้าง อุโบสถนั้นจะเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนขนาดกว้าง 10.35 เมตร ยาว 26 เมตร มีมุขยื่นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หน้าบันไม้จำหลักลายรูปเทวดาประทับในปราสาท และล้อมรอบด้วยลายก้านต่อดอกและเทพพนม ส่วนของบานประตูหน้าต่างจำหลักเป็นลวดลาย มีซุ้มจระนำ ประดิษฐานพระพุทธรูปทรงเครื่องปางห้ามญาติ ที่มีขนาดสูงเท่าคนปกติเลยค่ะ นามว่า “หลวงพ่อเก้า” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดแห่งนี้

 

 

     โดย หลวงพ่อเก้า นั้น ถือได้ว่าเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านอย่างมาก รวมไปถึงชาวจังหวัดนนทบุรีอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วผู้คนก็มักจะมาขอพรจากหลวงพ่อ และได้รับความสำเร็จตามที่ขอพรไว้ด้วยค่ะ นอกจากนี้ด้านในอุโบสถยังประดิษฐานพระประธาน ที่เป็นพระพุทธรูปศิลปกรรมสมัยอยุธยา และมีพระพุทธรูปรายล้อมอยู่อีก 28 องค์ ซึ่งจะหันหน้าไปยังทิศทั้ง 4 นับว่าสวยงดงามอย่างมากจริงๆ ค่ะ

 

 

     รวมถึงมี ใบเสมา ที่ทำจากหินทรายแดง ล้อมพระอุโบสถเอาไว้ จำนวนกว่า 16 ใบ ซึ่งมีทั้งความสวยงามและเก่าแก่มากจริงๆ มีทั้ง ลายพันธุ์พฤกษา ลายเครือเถา ลายกระหนก เป็นต้น นอกจากนี้ก็มี เจดีย์ทรงระฆังฐานแปดเหลี่ยมทรงสูง ที่เป็นศิลปกรรมในสมัยอยุธยา และเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ที่เป็นศิลปกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ ด้วยค่ะ และกุฏิสงฆ์จำนวน 5 หลัง หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ ให้เราได้ชมกันค่า

 

ข้อมูล วัดค้างคาว นนทบุรี

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 บ้านบางไผ่น้อย ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/H2qvXzqQoLj5hgg17 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • เว็บไซต์ : -