รีเซต

วัดกำแพงบางจาก ภาษีเจริญ ที่เที่ยวกรุงเทพ ชม วัดสวย เก่าแก่

วัดกำแพงบางจาก ภาษีเจริญ ที่เที่ยวกรุงเทพ ชม วัดสวย เก่าแก่
nukkpidet
31 มีนาคม 2567 ( 13:44 )
592

     เดินทางไปไหว้พระ สักการะ วัดสวย เก่าแก่ ที่มีชื่อว่า วัดกำแพงบางจาก กันดีกว่า เป็นอีกวัดของเมือง กรุงเทพ ที่มีความเก่าแก่อย่างากแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นที่สักการะ หลวงพ่อบุษราคัม พระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ด้วย วันหยุดนี้ ใครอยากไหว้พระทำบุญ แวะมาชิลกันได้เลยค่า

 

Nathapon Triratanachat / shutterstock.com

 

ไหว้พระ วัดสวย กรุงเทพ วัดกำแพงบางจาก

เที่ยวปลอดภัย พร้อมประกันเดินทางอุ่นใจ

 

ประวัติ วัดกำแพงบางจาก

     วัดกำแพงบางจาก หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดกำแพง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ ริมคลองบางกอกใหญ่บน ถนนเพชรเกษม แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เป็นวัดขนาดเล็กๆ แต่ยังคงรักษาสภาพดั้งเดิมของโบราณสถานเอาไว้ได้เกือบครบถ้วนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม จิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ เป็นต้น

 

Sawarut Triratanachat / shutterstock.com

 

     โดยศิลปะสถาปัตยกรรมที่ปรากฏอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นผลงานที่สร้างหรือบูรณะ ในช่วงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นนั่นเอง แม้ว่า วัดกำแพงบางจาก จะ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยใด แต่คาดเดากันว่าขุนนางเชื้อสายจีนในกรมท่าซ้าย น่าจะเป็นผู้ออกทุนทรัพย์ในการบูรณะวัดค่ะ เพราะมีการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่หลายครั้ง โดยเฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 3 และ 4 อีกทั้งมีปรากฏนามของ “พระพิศาลผลพานิช” อีกด้วย

 

Sawarut Triratanachat / shutterstock.com

 

     ภายในจะมีพระประธาน นามว่า “หลวงพ่อบุษราคัม” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ให้ได้สักการะกราบไหว้กัน รวมถึงมีพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติประดิษฐานอยู่ด้วย  นอกจากนั้นก็มี หลวงพ่อบ้านแหลมจำลอง รูปหล่อหลวงพ่อพูน เป็นต้น เป็นอีกวัดที่น่าจะไปสักการะและไปชมความงดงามอย่างมากจริงๆ ค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ใครอยากหาที่เที่ยว ไหว้พระ แวะมาที่ วัดกำแพงบางจาก กันเลย

 

Nathapon Triratanachat / shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดกำแพงบางจาก กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ซอยเพชรเกษม 20 ถนนเพชรเกษม แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/eXtUkUX1WAxAezk99 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • เว็บไซต์ : -