รีเซต

ถ้ำโชเวท์ Chauvet-Pont d'Arc ภาพเขียนรูปสัตว์ อายุ 36,000 ปี อารยธรรมโบราณเก่าแก่ที่สุดในโลก

ถ้ำโชเวท์ Chauvet-Pont d'Arc ภาพเขียนรูปสัตว์ อายุ 36,000 ปี อารยธรรมโบราณเก่าแก่ที่สุดในโลก
Muzika
15 เมษายน 2567 ( 09:05 )
1.7K

     ภาพเขียนผนังถ้ำโบราณ เป็นสิ่งหนึ่งที่ยืนยันถึงอารยธรรมโบราณของมนุษย์ ที่ดำเนินมาตั้งแต่ก่อนที่จะมีการใช้ตัวอักษรกันเสียอีก ด้วยภาพวาดตามถ้ำนี้นี่เองที่ทำให้เราพอจะมองเห็นวิถีชีวิตของผู้คนสมัยนั้นได้อย่างเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น สำหรับเมืองไทยเองก็มีภาพเขียนสีที่ทุกคนรู้จัก อยู่ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลฯ ความเก่าแก่ก็ไม่ต่ำกว่า 3,000 ปีเลย แล้วภาพเขียนสีที่อายุเก่าแก่ที่สุดของโลกล่ะ คือที่ไหน? ครั้งนี้จะพาไปรู้จักกับ ถ้ำโชเวท์ หรือ Chauvet-Pont d'Arc ภาพวาดถ้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในโลกแห่งฝรั่งเศสกันครับ

 

Public Domain

 

ถ้ำโชเวท์ Chauvet-Pont d'Arc ภาพเขียนรูปสัตว์ อายุ 36,000 ปี

พิเศษ ลูกค้าทรู รับ TruePoint x3
เมื่อจองห้องพักที่ Booking.com

 

ที่มา Chauvet-Pont d'Arc ภาพเขียนโบราณเก่าแก่ที่สุดในโลก

 

ภาพวาดกลุ่มแรด / Public Domain

 

    ถ้ำโชเวท์ ตั้งอยู่ในเทือกเขาอาร์แด็ช (Ardèche) ทางภาคใต้ของประเทศฝรั่งเศส ถูกค้นพบในปีพ.ศ. 2537 โดยคณะสำรวจถ้ำ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปีพ.ศ. 2557 ภายในถ้ำนี้มีภาพวาดก่อนยุคประวัติศาสตร์อยู่กว่า 1,000 ภาพ ทอดตัวเป็นแนวยาวไปตามผนังถ้ำเป็นระยะทางเกือบ 500 เมตร โดยจะมีทั้งส่วนของภาพที่วาดด้วยสีแดง และภาพที่วาดด้วยถ่านสีดำ

 

ภาพวาดหมาในถ้ำ (Cave hyena) / Public Domain

 

    ความพิเศษของภาพวาดในถ้ำโชเวท์ ก็คือลวดลายการวาดที่มีความสวยงาม มีการสื่อถึงความเคลื่อนไหวที่สูงมาก ราวกับว่ามีจิตรกรชื่อดังของยุคโบราณเป็นผู้วาดไว้ ภาพวาดที่ค้นพบยังมีความสมบูรณ์ค่อนข้างมาก และยังสามารถเห็นรายละเอียดของลวดลายต่างๆ ได้ชัดเจนอยู่ 

 

ภาพต่างๆ ที่ค้นพบภายในถ้ำโชเวท์

 

ภาพวาดจำลองสิงโต / Public Domain

 

    ส่วนใหญ่แล้วภาพในถ้ำแห่งนี้จะเป็นภาพวาดของสัตว์ โดยมีทั้งสัตว์ที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว เช่น สิงโต เสือ หมี ไฮยีน่า แรด กวาง ฯลฯ ไปจนถึงสัตว์หายากอย่างช้างแมมมอธ โดยมีเทคนิคการวาดที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่อื่นๆ ด้วย คือมีการใช้ช่องว่างในผนังหินปูนของถ้ำ เพื่อให้สัตว์ที่วาดออกมามีความเป็นภาพสามมิติที่เป็นเอกลักษณ์ และเพิ่มความรู้สึกในการเคลื่อนไหว นอกเหนือจากนี้ภาพในกลุ่มของงานศิลปะก็มี เช่น ภาพพิมพ์มือ และลายฉลุมือ เครื่องหมายเส้น และจุดทั่วไป 

 

ภาพวาดจำลองในถ้ำ Chauvet / Public Domain

 

    ปัจจุบันยังคงมีข้อจำกัด และมีการควบคุมอย่างเคร่งครัด ทำให้บุคคลทั่วไปไม่สามารถเข้าไปชมภาพภายในได้ มีนักวิจัยกว่า 200 คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในถ้ำซึ่งแยกออกเป็นถ้ำเล็กถ้ำน้อยข้างในอีกซึ่งยาวประมาณ 800 เมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 18 เมตร ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรักษาภาพวาดเหล่านี้ไว้ ไม่ให้เสียหายจากการที่มีผู้คนเข้ามารบกวนความสมดุลของบรรยากาศในถ้ำ ที่มีความเปราะบาง และมีความชื้นสูง 

====================