เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย ปักหมุดไว้ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย ปักหมุดไว้ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !
เอิงเอย
24 กันยายน 2560 ( 06:00 )
152.5K

         เอาใจคนรักธรรมชาติ ชอบเที่ยวป่าเขา สูดอากาศดีๆ ใช้ชีวิตท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว และสัตว์ป่า ตามเรามาเที่ยว อุทยานแห่งชาติ กันค่ะ ทุกวันนี้อุทยานแห่งชาติในไทยนั้นมีทั้งหมด 148 แห่งด้วยกัน แต่ละที่จะมีที่เที่ยวต่างๆ ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปทั้งทางบก และทางทะเล เพราะฉะนั้น เราจะขอนำเสนอ 15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย ที่บอกเลยว่า สายกรีน ยังไงต้องไปเที่ยวให้ได้สักครั้งค่ะ

 

thailand national park

 

 

 

-1-

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นครราชสีมา

 

Khao Yai National Park

 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือ เขาใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 10 อำเภอ ใน 4 จังหวัดด้วยกันค่ะ คือ นครราชสีมา สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี อีกทั้ง เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย รวมถึงยังได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกในปี 2548 อีกด้วยค่ะ

 

Khao Yai National Park

 

ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม เป็นผืนป่าใกล้กรุงเทพฯ และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้ง ภูเขา น้ำตก จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และสัตว์ป่า ให้เราได้ใกล้ชิดสุดๆ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมาใช้ชีวิต สูดอากาศดีๆ กางเต็นท์ ในช่วงวันหยุดที่เขาใหญ่มากมาย นอกจากด้านบนอุทยานฯ แล้ว ที่ด้านล่างของเขาใหญ่ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหารหลากหลายสไตล์อีกด้วย

 

ที่เที่ยว เขาใหญ่ เพิ่มเติมได้ที่

กางเต็นท์ เขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน ส่องช้าง เที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี่ แวะทุ่งทานตะวัน

รวม 15 ที่เที่ยวเขาใหญ่ ชิลล์ ชิค ฮิป แอดเวนเจอร์ เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีเบื่อ

10 พิกัด ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย เขาใหญ่ ใกล้กรุงเทพ

===================

 

 

 

-2-

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เชียงใหม่

 

Doi Inthanon National Park

 

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ค่ะ เป็นอุทยานแห่งชาติขึ้นชื่ออันดับ 1 ของเชียงใหม่ เพราะเป็นที่ตั้งของ ดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยค่ะ

 

Doi Inthanon National Park (1)

 

ตลอดระหว่างการเดินทางขึ้นยอดดอยอินทนนท์ตลอด 2 ข้างทางจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่กลาง บ้านแม่กลางหลวง จุดชมทิวทัศน์ กม. 41 โครงการหลวง เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน พระมหาธาตุเจดีย์ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

 

ที่เที่ยว ดอยอินทนนท์ เพิ่มเติมได้ที่

เจดีย์คู่ “พ่อและแม่” ที่ ดอยอินทนนท์ ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจรดดิน

แบกเป้ ไปกอดทะเลหมอก กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์

ร้านกาแฟ อุ่มเอิบ แม่กลางหลวง คาเฟ่กลางทุ่งนา

===================

 

 

-3-

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

เลย

 

Phu Kradueng National Park

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่ อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นอุทยานฯ ที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมตลอดปี ซึ่ง ฤดูกาลท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นระยะเวลา 8 เดือนด้วยกันค่ะ เพื่อให้ป่าไม้ฟื้นฟู และกลับมาสมบูรณ์ตามระบบนิเวศน์อีกครั้ง

 

Phu Kradueng National Park

 

เสน่ห์ของการมาเที่ยวภูกระดึง คือ ความท้าทายทั้งพละกำลังและจิตใจของผู้ที่จะขึ้นไปพิชิตยอดภูกระดึง เพราะจำเป็นจะต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขา ซึ่งใช้เวลาเกือบๆ ทั้งวันเลยทีเดียว แต่รับรองว่าคุ้มค่าเมื่อได้ไปถึง เพราะจะได้พบกับธรรมชาติอันสมบูรณ์ และสวยงาม มีที่ท่องเที่ยวธรรมชาติบนภูกระดึงมากมาย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และตก อีกทั้งอุณหภูมิเฉลี่ยบนภูนั้นจะเย็นตลอดทั้งปี และจะเย็นมากๆ ในช่วงฤดูหนาว

===================

 

 

 

-4-

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

พังงา

 

surin island

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ใน อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และนับเป็นอีกแห่งอุทยานแห่งชาติที่งดงาม เป็นห้องเรียนธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นที่รวมของระบบนิเวศน์จากป่าดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลน แนวปะการัง ซึ่งเป็นระบบนิเวศน์ที่หลากหลายที่สุดในท้องทะเลเลยทีเดียวค่ะ

 

surin island

 

นอกจากนี้ หมู่เกาะสุรินทร์ 1 ใน 10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย โดยเฉพาะบริเวณ กองหินริชิลิว ที่จะมีทั้ง ปะการังอ่อน ปะการังพัด กัลปังหา และดอกไม้ทะเล หลากหลายชนิด จึงเป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลา และยังเป็นแหล่งรวมของสัตว์น้ำหายากบางชนิดอีกด้วย นอกจากนี้ถ้าโชคดีอาจจะได้พบฉลามวาฬตรงจุดนี้ด้วยค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมู่เกาะสุรินทร์ สวรรค์ของนักดำน้ำ 1 ใน 10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก

===================

 

 

-5-

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

นครสวรรค์

 

Mae Wong National Park

 

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นผืนป่าตะวันตกที่สมบูรณ์มากที่สุดของประเทศไทย ครอบคลุมทั้ง 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชร และ นครสวรรค์ และยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำตามเทือกเขาสูง ก่อนเป็นน้ำตกที่สวยงามหลายแห่งด้วยกัน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสัตว์ป่าที่หายาก เช่น ช้างป่า กระทิง เสือ กวาง เก้ง หมี แมวลาย และนกต่างๆ มากกว่า 305 ชนิด เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม

 

Mae Wong National Park

 

จุดที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดในการมาเที่ยวที่อุทยานฯ ก็คือ จุดชมวิวกิ่วกระทิง ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 81 จากที่ทำการอุทยานฯ ก็จะถึงหน้าผาที่สามารถเดินไปชมวิวเหนือยอดไม้ของผืนป่าได้ สำหรับคนรักการผจญภัย ต้องไม่พลาดกับสุดยอดเส้นทางเดินป่า การไปพิชิต ยอดเขาโมโกจู ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก

===================

 

 

 

-6-

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

เพชรบูรณ์

 

Khao Kho National Park

 

อุทยานแห่งชาติเขาค้อ ตั้งอยู่ใน จ.เพชรบูรณ์ บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโปลกหล่น เขาค้อ เป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่กว่าสามแสนไร่ เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำลำธารมากมาย ภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ที่ปกคุลมไปด้วยทะเลหมอก มีอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี จึงทำให้นักท่องเที่ยวมักจะมาชมทะเลหมอกที่นี่

 

Khao Kho National Park

Ging o_o / Shutterstock.com

 

นอกจากนี้ เขาค้อ ยังเคยเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ไทยในช่วงคอมมิวนิสต์ ซึ่งเขาค้อนี่เองเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งรัฐบาลไทยในสมัยนั้นได้ส่งกำลังเจ้าทหารเข้าปราบปรามและมีการสู้รบยืดเยื้อนานหลายปี จึงทำให้มี อนุสรณ์สถานต่างๆ เพื่อระลึกถึงเหล่าทหารผู้เสียสละ บนเขาค้อ

 

ที่เที่ยว เขาค้อ เพิ่มเติมได้ที่

5 สถานที่ห้ามพลาด ชมหมอกที่เขาค้อและภูทับเบิก สวรรค์ใกล้แค่เอื้อม

สวนดอกไม้สไตล์ยุโรป เนริสา การ์เด้น จุดชมดอกไม้สวยๆ บนเขาค้อ

เที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี่ เด็ดชิมสดๆ จากต้น ที่ไร่รุ่งเขาค้อ

===================

 

 

-7-

อุทยานแห่งชาติเขาสก

สุราษฎร์ธานี

 

Khao Sok National Park

 

อุทยานแห่งชาติเขาสก ตั้งอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีสภาพพื้นที่เป็นธรรมชาติอันกว้างใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้น เป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดของที่นี่คือ เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

Khao Sok National Park

 

กิจกรรมที่น่าสนใจในอุทยานฯ คือ การล่องเรือชมความสวยงามของ กุ้ยหลินเมืองไทย และนอนพักค้างคืนบนแพริมน้ำต่างๆ พายเรือคายัค เที่ยวชมถ้ำ น้ำตก การล่องแก่ง เดินป่า นั่งช้าง ดูนก เดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และชมความสวยงามของธรรมชาติยามเช้า

 

ที่เที่ยว เขาสก เพิ่มเติมได้ที่ สายชิลล์ต้องมา 7 ที่พัก เขื่อนเชี่ยวหลาน นอนแพริมน้ำ

===================

 

 

8-

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เพชรบุรี

 

Kaeng Krachan National Park

 

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติ ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตั้งอยู่ใน จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่ง ทั้ง ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม และประเทศไทยของเราได้นำเสนอเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วยค่ะ

 

Kaeng Krachan National Park

 

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอุทยานฯ ได้แก่ ยอดเขาพะเนินทุ่ง เขื่อนแก่งกระจาน มีจุดชมทะเลหมอกที่ กม.36 นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนก ดูผีเสื้อ และสัตว์ป่านานาชนิด

===================

 

 

-9-

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร

ศรีสะเกษ

 

Khao Phra Wihan National Park

 

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และ อ.น้ำขุ่น อ.อำเภอน้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของทิวเขาพนมดงรัก เป็นแหล่งต้นน้ำของลำห้วยลำธารต่างๆ และมีอาณาเขตด้านใต้ติดต่อกับประเทศกัมพูชา

 

Khao Phra Wihan National Park

 

ภายในอุทยานฯ มีทิวทัศน์ที่สวยงามอยู่หลายแห่ง และเป็นท่องเที่ยวสำคัญ เช่น จุดชมทิวทัศน์ผามออีแดง จุดชมทิวทัศน์หน้าผาช่องโพย บริเวณป่า และสวนหินรอบสระตราว ถ้ำฤๅษี ภาพสลักนูนต่ำใต้ผามออีแดง น้ำตกผาช่องโพย และที่สำคัญคือ ปราสาทเขาพระวิหาร อันเป็นโบราณสถานสำคัญเก่าแก่ สำหรับถนน และบันไดทางขึ้นสู่ปราสาทเขาพระวิหารบริเวณ อยู่ที่ ผามออีแดง จ.ศรีสะเกษ

===================

 

 

10-

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

พะเยา

 

Doi Luang National Park

 

อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ที่มีพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด คือ เชียงราย ลำปาง และพะเยา เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำวัง และแม่น้ำลาวในจังหวัดเชียงราย รวมไปถึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้ง น้ำตกปูแกง น้ำตกวังแก้ว ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด และยังมีเส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ

 

Doi Luang National Park

 

สำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ การขึ้นมาเที่ยวที่ ดอยหนอก ซึ่งเป็นดอยที่สูงที่สุดของดอยหลวง สามารถมองเห็นทะเลหมอก และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีศูนย์บริการท่องเที่ยว มีร้านค้าไว้บริการ และลานกางเต็นท์ สำหรับการขึ้นไปพิชิตยอดดอยหนอกนั้น มี 2 เส้นทางคือ เส้นทางจากทางฝั่ง พะเยา และ ลำปาง

===================

 

 

-11-

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

สตูล

 

Tarutao National Park

 

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และ ห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร และได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในปี 2525 ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียนค่ะ

 

Tarutao National Park

 

ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ปะการัง สัตว์น้ำต่างๆ ที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ถึง 51 เกาะ และที่เที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด ก็คือ เกาะหลีเป๊ะซึ่งเป็นที่อยู่ของชุมชนชาวเล ในตอนนี้มีทั้งที่พักมากมาย และบริการท่องเที่ยวล่องเรือสำหรับนักท่องเที่ยว

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 6 ที่พัก หลีเป๊ะ ติดทะเล ราคาไม่แรง สองพันนิดๆ ก็ชิลล์ได้

===================

 

 

-12-

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

จันทบุรี

 

Namtok Phlio

 

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ใน จ.จันทบุรี ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมี น้ำตกพลิ้ว ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความสวยงามของน้ำตกที่ไหลตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วย เพราะเป็นน้ำตกที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน และทรงโปรดให้สร้าง พีระมิดแห่งความรัก เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ขึ้น

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ตามรอยเสด็จ ร.5 น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม

===================

 

 

-13-

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ชัยภูมิ

 

Pa Hin Ngam National Park

 

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ใน อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก นอกจากนี้ ไฮไลท์ของการมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว ที่ทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกกระเจียวบาน ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งจะสะพรั่งพร้อมกันทั้งป่าเป็นพื้นที่ 62,437.50 ไร่ เลยทีเดียวค่ะ

 

Pa Hin Ngam National Park

 

นอกจากนี้ยังมี ลานหินงาม ซึ่งมีหินรูปร่างแปลกตามากมาย เกิดจากการกัดเซาะของหินทรายเป็นเวลานับพันปี และเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วย อีกจุดไฮไลท์คือ ผาสุดแผ่นดิน ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาพังเหย ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 แนวหน้าผาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลาง และภาคอีสาน เป็นจุดชมวิวสุดแผ่นดินที่สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์สันเขาสลับซับซ้อน

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ สัมผัสหมอกยามเช้า ชมวิวบนผาสุดแผ่นดิน รอยต่อ 3 ภาค ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

===================

 

 

-14-

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

พิษณุโลก

 

Phu Hin Rong Kla National Park

 

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสามจังหวัด คือ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์, อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นอุทยานฯ ที่มีธรรมชาติอันสมบูรณ์ แปลกตา และสวยงาม อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีการขัดแย้งทางการเมืองจนเกิดการต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์ และรัฐบาลขึ้น จึงเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวในไทย ที่รักษาไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ และความสวยงามทางธรรมชาติที่สมบูรณ์

 

Phu Hin Rong Kla National Park

 

ถึงแม้ว่าอากาศจะค่อนข้างเย็นตลอดทั้งปี แต่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเที่ยวอุทยานฯ ในช่วงปลายฝนต้นหนาว รวมถึงช่วงฤดูหนาว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางธรรมชาติ ก็คือ ลานหินปุ่ม ลานหินแตก และผาชูธง รวมไปถึงที่เที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ คือ โรงเรียนการเมืองการทหาร พิพิธภัณฑ์การสู้รบ หมู่บ้านมวลชน นักท่องเที่ยวที่มาสามารถเดินชมทุกที่ได้ด้วยตัวเองค่ะ

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เที่ยวลานหินปุ่ม ชมดอกไม้ แวะผาชูธง

===================

 

 

-15-

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

อุทัยธานี

 

Huai Kha Khaeng

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แม้จะไม่ใช่อุทยานแห่งชาติ แต่ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ทางธรรมชาติ โดยองค์การยูเนสโก ในปี 2534 ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ และ เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่เป็นผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ

 

Huai Kha Khaeng

 

ที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด บางชนิดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ เช่น สมเสร็จ, เก้งหม้อ, เลียงผา, กระทิง, วัวแดง, ควายป่า ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ทางธรรมชาติแห่งสุดท้ายแล้วในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่ง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แม้ทางเจ้าหน้าที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความสวยงามของธรรมชาติ แต่ในการเดินศึกษาธรรมชาตินั้นต้องติดต่อขออนุญาตจากทางเจ้าหน้าก่อนทุกครั้งเนื่องจากไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป และในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยังมีบ้านพักไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

สามารถจองที่พัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากที่ เว็บของอุทยานแห่งชาติ http://nps.dnp.go.th/parks

 

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยว 18 อุทยานแห่งชาติ พร้อมการเดินทาง ไม่มีรถส่วนตัว รถทัวร์ก็ไปได้ ปักหมุดไว้ไปเที่ยวกัน

เที่ยว 18 อุทยานแห่งชาติ พร้อมการเดินทาง ไม่มีรถส่วนตัว รถทัวร์ก็ไปได้

15 ที่เที่ยวหน้าฝน Green Season ชุ่มฉ่ำใจ หน้าฝนเที่ยวไหนดี !

15 ที่เที่ยวหน้าฝน Green Season ชุ่มฉ่ำใจ หน้าฝนเที่ยวไหนดี !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

บทความที่เกี่ยวข้อง