อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่เที่ยวนครสวรรค์ แหล่งชมวิวธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขา

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่เที่ยวนครสวรรค์ แหล่งชมวิวธรรมชาติ ท่ามกลางขุนเขา
nukkpidet
1 กรกฎาคม 2563 ( 16:15 )
8.2K

     ถ้าพูดถึงความสวยงดงามของป่าที่ล้อมรอบด้วยขุนเขาและป่าไม้ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ นครสวรรค์ ต้องโผล่ขึ้นมาในความคิดของใครหลายคนอย่างแน่นอน สำหรับสายลุยเที่ยวป่าที่รักธรรมชาตินั้น ถือว่าเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่หลายๆ คนอยากจะเก็บไว้เป็นความทรงจำ ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้ขึ้นมาที่นี่กัน

 

  

 

เที่ยวแหล่งธรรมชาติ เมือง นครสวรรค์

ที่ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

 

     อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตั้งอยู่ในเขตของ 2 จังหวัดที่ อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และ อำเภอแม่วงก์ อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารจากเทือกเขาสูง ทำให้เกิดเป็นน้ำตกที่สวยงามมากกว่า 5 แห่ง และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่วงก์ ที่เป็นต้นน้ำของแม่น้ำสะแกกรังอีกด้วยค่ะ

 

     

     นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหิน และมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ ในช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดจะเป็นช่วงอากาศหนาว ของ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง เดือนกุมภาพันธ์ พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ของอุทยานฯ จะเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ และป่าเต็งรัง มีพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สัก ประดู่ มะค่าโมง ยางแดง เต็ง รัง สำหรับสัตว์ป่าก็จะเป็นสัตว์ที่หายากเช่นกัน ทั้ง ช้างป่า กระทิง กวาง หมี แมวลาย และนกอีกมากมายเลยค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กับจุดชมวิวไฮไลท์ ช่องเย็น

 

     จุดชมวิวยอดฮิตของ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ก็มีเยอะเช่นเดียวกันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวกิ่วกระทิง จุดชมวิวขุนน้ำเย็น และที่ห้ามพลาดเลย คือ ช่องเย็น ที่เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูงกว่า 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีลมเย็นๆ พร้อมกับหมอกปกคลุมอยู่ตลอด อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีเลย และที่สำคัญคือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงามอีกจุดหนึ่งเลยค่ะ 

 

FS11 / Shutterstock.com

 

     เพราะว่าบริเวณนี้เป็นช่องเขาที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา เลยเป็นที่มาชื่อ ช่องเย็น นั่นเองค่ะ และด้วยความที่ช่องเย็นมีอากาศที่เย็นและชื้น ทำให้พบเจอพันธุ์ไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น อย่าง กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ และยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิดอีกด้วยค่ะ ถือเป็นอีกแหล่งดูนกที่สำคัญของเมืองไทยเลย

 

     บริเวณใกล้ๆ ช่องเย็น จะมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบใกล้ชิดธรรมชาติด้วยค่ะ แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ มาเองนะคะ และที่สำคัญต้องนำถุงขยะของแต่ละคนลงไปทิ้งเองด้วยนะคะ เพราะช่องเย็นจะไม่สามารถกำจัดขยะได้ นอกจากนี้ช่องเย็นยังมีอีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม นั่นก็คือ จุดชมวิวผาสวรรค์ ที่สามารถชมวิวได้รอบแบบ 360 องศาเลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ บ้านวังชุมพร-บ้านปางสุด ตำบลแม่วงก์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JRJxE7sV1ursuXpNA 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : 0-90457-9291
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maewong.np/