รีเซต

น้ำตกพลิ้ว ที่เที่ยวจันทบุรี เย็นสดชื่นชุ่มฉ่ำใจ กับ อนุสรณ์สถานแห่งรัก ที่ต้องมาเยือน

น้ำตกพลิ้ว ที่เที่ยวจันทบุรี เย็นสดชื่นชุ่มฉ่ำใจ กับ อนุสรณ์สถานแห่งรัก ที่ต้องมาเยือน
เอิงเอย
25 พฤษภาคม 2564 ( 13:00 )
170.7K

     ถ้าพูดถึง น้ำตก ของเมือง จันทบุรี ก็ต้องนึกถึงที่นี่เลยค่ะ น้ำตกพลิ้ว น้ำตกชื่อดังของที่นี่ ที่สำคัญยังเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ของในหลวงรัชกาลที่ 5 อีกด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องตามเรามาเที่ยวกันเลยค่า 

 

 

เที่ยว จันทบุรี เยือน น้ำตกพลิ้ว

ชมตำนานความรักของในหลวงร.5

 

     อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว หรือ น้ำตกพลิ้ว ที่ตั้งอยู่ในเขตของ เทือกเขาสระบาป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมีน้ำตกสวยไหลกันตลอดทั้งปีแล้ว ก็ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วยค่ะ เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกันเลย 

 

 

     และทรงโปรดให้สร้าง พีระมิดแห่งความรัก เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอีกด้วย โดยภายในสถูปนั้น ก็จะบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ ด้วยค่ะ จนชาวบ้านเรียกกันติดปากสืบมาว่า พีระมิดพระนางเรือล่ม นั่นเองค่ะ

 

 

     โดยบริเวณของ น้ำตกพลิ้ว นั้น จะเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยงาม มีสายน้ำ 2 สายด้วยกัน โดยสายหนึ่งจะไหลผ่านซอกหินผา อีกสายหนึ่งจะเป็นขนาดเล็กกว่า แต่ไหลลงมาจากผาสูงถึง 20 เมตรค่ะ ซึ่งทั้งสองสายนี้ จะไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใส ใสจนสามารถมองเห็นพื้นด้านล่างได้เลยค่ะ

 

 

     และภายในบริเวณน้ำตก ก็ยังเต็มไปด้วยปลามากมายหลายชนิด บอกเลยว่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ ค่ะ โดยเฉพาะ ปลาพลวงหิน ที่มีเยอะมากและตัวใหญ่มาก ทำเอาหลายคนไม่กล้าเอาเท้าลงไปแช่กันเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ เพราะกลัวปลาตอด แต่ถ้าใครไม่กลัว บอกเลยว่ามาถึงแล้วก็ต้องลองดูค่ะ หรือถ้าอยากจะซื้อถั่วฝักยาวไปให้อาหารปลาพลวงหินกันก็ได้นะคะ

 

 

ตำนานความรัก ของ ในหลวงรัชกาลที่ 5

     นอกจากนี้ยังมี อลงกรณ์เจดีย์ อยู่ด้านข้างเยื้องจากพีระมิดขึ้นมาด้านบน ในหลวงรัชกาลที่ 5 นั้น ทรงโปรดให้สร้างในปีพ.ศ. 2419 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วพร้อมพระนางเรือล่มนั่นเองค่ะ และด้วยตำนานความรักที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงมีให้แก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ทำให้เกิดเป็นเรื่องเล่าว่า หากคู่รักคู่ใดได้มากราบไหว้สักการะพีระมิดแห่งรักนี้ ก็จะสมหวังและมีความรักที่มั่นคงนั่นเองค่ะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเพื่ออธิษฐานกัน รวมไปถึงมาชมความสวยงามของน้ำตกพลิ้วด้วยค่ะ

 

ตำนานความรัก ในหลวงรัชกาลที่ 5 น้ำตกพลิ้ว

 

การเดินทาง มายัง น้ำตกพลิ้ว

     ถ้าตรงมาจากตัวเมือง ก็ให้ขับตรงมาที่ถนนสุขุมวิทเลยค่ะ พอถึงตรงกิโลเมตรที่ 346 ก็จะเจอกับทางแยกซ้ายไปยัง น้ำตกพลิ้วค่ะ ขับไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะถึงตัวน้ำตกแล้วค่ะ หรือถ้าใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถใช้บริการรถสองแถวจันทบุรี-น้ำตกพลิ้วมาที่นี่ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<