รีเซต

UNESCO ขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

UNESCO ขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ
Muzika
27 กรกฎาคม 2564 ( 16:31 )
1.9K

     ป่าแก่งกระจาน แหล่งธรรมชาติสวยๆ ที่เราคุ้นเคยกันมานาน ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ของประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับเป็นแหล่งมรดกโลก แห่งที่ 6 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของไทย นับตั้งแต่การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ห้วยขาแข้ง ในปี พ.ศ. 2534 และ กลุ่มป่าดงพญาเย็น เขาใหญ่ ในปี พ.ศ. 2548

 

 

แก่งกระจาน มรดกโลกประเทศไทย

 

     พื้นที่ของกลุ่มป่าแก่งกระจานนั้นมีพื้นที่กว้างขวางหลายจังหวัด ทั้งราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 4 แห่ง ได้แก่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และอุทยานแห่งชาติกุยบุรี  มีเนื้อที่ประมาณ 2.5 ล้านไร่ (4,089 ตารางกิโลเมตร) มีความยาวตั้งแต่เหนือสุดถึงใต้สุดของพื้นที่ มากกว่า 200 กิโลเมตร 

 

 

     เดิมทีนั้น แก่งกระจาน เป็นผืนป่าดงดิบที่อุดมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำเพชรบุรี ชนชาวกระเหรี่ยง กระหร่าง ได้อาศัยแหล่งต้นน้ำนี้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรียกว่า หมู่บ้านตะเคียนห้าบาท ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพหาปลาตามเกาะแก่งต่าง ๆ โดยชาวกระเหรี่ยงจะใช้แผ่นเงินขนาดเล็กผูกติดกับเบ็ด เป็นเหยื่อล่อปลา แผ่นเงินสี่เหลี่ยมเล็กๆ นี้ มีคำเรียกเป็นภาษากระเหรี่ยงว่า กระจาน พื้นที่แห่งนี้จึงถูกเรียกว่า แก่งกระจาน ก่อนจะมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ เสร็จในปี พ.ศ.2509 หลังจากนั้น ได้รวมผืนป่าจนประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในปี พ.ศ. 2522 จนถึงปัจจุบัน

 

     สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว จะคุ้นเคยกันดีกับแก่งกระจานในฐานะของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม มีกิจกรรมต่างๆ มากมายทั้งเดินป่า เดินเขา ชมทะเลหมอก ตั้งแคมป์ เล่นน้ำตก ฯลฯ ใครอยากรู้มีที่เที่ยวในแก่งกระจานตรงไหนเด่นๆ บ้าง ตามไปดูได้ที่ --> ที่เที่ยวแก่งกระจาน ใกล้ชิดธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<