ผจญภัย ใน ห้วยขาแข้ง เมื่อฉันเดินเข้าป่า กับ 5 กิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด !

ผจญภัย ใน ห้วยขาแข้ง เมื่อฉันเดินเข้าป่า กับ 5 กิจกรรมท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด !
เอิงเอย
7 กุมภาพันธ์ 2561 ( 09:55 )
47.3K

       หลายคนคงรู้จัก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หรือ ห้วยขาแข้ง กันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะมาชวนเที่ยว ใกล้ชิดธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เตรียมพร้อมเดินเข้าป่า กับเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

 

 

รู้จักห้วยขาแข้ง ?

 

FS11 / Shutterstock.com

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีพื้นที่ครอบคลุม 6 อำเภอ 3 จังหวัดด้วยกัน คือ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งมีการรวมพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้วย ทำให้ที่นี่เป็นผืนป่าอนุรักษ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

นอกจากนี้ ห้วยขาแข้ง ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก ระหว่างวันที่ 9-13 ธันวาคม 2534 ณ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนีเซีย อีกด้วย จึงเป็นผืนป่ามรดกโลกที่สำคัญมากๆ ต่อทุกชีวิต นับเป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดของไทย เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 750 ชนิด รวมถึงสัตว์ป่าสงวนที่สำคัญและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ อย่างควายป่า สมเสร็จ เลียงผา เสือโคร่ง เสือดำ ไก่ฟ้า อีกด้วย

 

 

5 กิจกรรม ท่องเที่ยว ในห้วยขาแข้ง

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนั้นจะมีกิจกรรมดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวสายกรีน เป็นแนวกิจกรรมให้ความรู้ และอนุรักษ์ป่าเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งมีกิจกรรมที่ถ้ามาเที่ยวแล้วต้องไม่พลาดคือ

 

 

 

1. เดินเที่ยวเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

 

เข้าป่าไปสัมผัสชีวิตสัตว์ป่า และต้นไม้ สูดโอโซนอย่างเต็มที่ด้วยการเดินเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นไกด์นำทาง และให้ความรู้ตลอดเส้นทางค่ะ เราจะได้พบทั้งรอยเท้าสัตว์ป่า พืชพรรณนานาชนิด ที่น่าสนใจ ตื่นเต้นเบาๆ กับการแกะรอยเท้าเสือโคร่ง และยังได้อารมณ์ผจญภัยในป่ากว้างอีกด้วย

 

Ji Dapa / Shutterstock.com

 

เส้นทางศึกษาธรรมชาติในห้วยขาแข้งนั้นมีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง จึงควรที่จะมีเจ้าหน้าที่ในการเดินศึกษาธรรมชาติค่ะ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ โทร.0-5651-3527

 

 

2. อาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง

 

 

ชมนิทรรศการในอาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ซึ่งภายในจะจัดแสดงเรื่องราว คุณค่าและความสำคัญของผืนป่ามรดกโลก แบ่งออกเป็น 4 โซน ด้วยกันคือ โซนมหัศจรรย์มรดกโลก, โซนอาณาจักรยิ่งใหญ่แห่งสรรพชีวิตผืนป่าห้วยขาแข้ง และ โซนป่ามรดกโลกจะยั่งยืน

 

 

3. ส่องสัตว์โป่งช้างเผือก และริมห้วยทับเสลา

 

 

แอบส่องสัตว์ที่ โป่งช้างเผือก แหล่งหากินของสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้ง เก้ง กวาง หมูป่า ช้าง วัวแดง และนกยูง นอกจากนี้ ยังมีหอส่องสัตว์ริมห้วยทับเสลาที่เราสามารถเฝ้าดูสัตว์ในมุมสูงได้ เรียกได้ว่า ใกล้ชิดสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

 

4. บ้านพักของสืบ นาคะเสถียร และ อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร

 

FS11 / Shutterstock.com

 

ที่อาคารอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับ สืบ นาคะเสถียร ทั้งประวัติ และผลงาน รวมถึงที่บ้านพักนั้นยังคงสภาพไว้เหมือนครั้งที่คุณสืบยังมีชีวิตอยู่ ในห้องนอนที่คุณสืบจบชีวิตลง โต๊ะทำงาน ซึ่งมีรูปภาพต่างๆ วางไว้ เพื่อให้เราได้รำลึกถึงคุณความดีของบุรุษผู้รักป่ายิ่งกว่าชีวิต

 

PixHound / Shutterstock.com

 

อ่านประวัติเพิ่มเติมได้ที่ รำลึก สืบ นาคะเสถียร ตามรอยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

 

 

5. พักแรมในป่าห้วยขาแข้ง

 

Chokniti Khongchum / Shutterstock.com

 

สำหรับคนที่อยากได้ฟีลการผจญภัย และเข้าถึงธรรมชาติอย่างสุดๆ สามารถนอนพักแรมที่ห้วยขาแข้งได้ค่ะ ซึ่งจุดที่ได้รับอนุญาตให้พักแรมได้มีอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ จุดที่หนึ่ง บริเวณสำนักงานเขตฯ มีบ้านพักขนาดพักได้ 10-30 คน จำนวน 3 หลัง และอาคารฝึกอบรมขนาดจุ 80 คน จุดที่สอง หน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์ จุดที่สาม คือ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี

 

 

จองที่พักสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ล่วงหน้าได้ที่ ที่ ฝ่ายจัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ โทร.0-2561-4292-3 ต่อ 765 หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โทร.0-5651-9654 (ล่วงหน้า 20 วัน) หรือ http://nps.dnp.go.th/parks.php

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี (ห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 110 กิโลเมตร)

http://thebest.uthaithani.go.th

 

 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย
ปักหมุดไว้ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

เที่ยวหน้าหนาว 15 อุทยานแห่งชาติ
กางเต็นท์หน้าหนาว นอนนับดาว ทั่วไทย

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง