ผจญภัยในห้วยขาแข้ง มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อฉันเดินเข้าป่า กับ 5 กิจกรรมไม่ควรพลาด !

ผจญภัยในห้วยขาแข้ง มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อฉันเดินเข้าป่า กับ 5 กิจกรรมไม่ควรพลาด !
เอิงเอย
7 ตุลาคม 2563 ( 15:50 )
58.3K

       หลายคนคงรู้จัก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง หรือ ห้วยขาแข้ง กันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะมาชวนเที่ยว ใกล้ชิดธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เตรียมพร้อมเดินเข้าป่า กับเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

 

รู้จักห้วยขาแข้ง ?

FS11 / Shutterstock.com

 

     เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีพื้นที่ครอบคลุม 6 อำเภอ 3 จังหวัดด้วยกัน คือ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งมีการรวมพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้วย ทำให้ที่นี่เป็นผืนป่าอนุรักษ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     สภาพป่าในเขตห้วยขาแข้งนั้นเต็มไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติ โดยประกอบด้วยป่าถึง 5 ใน 7 ชนิด ที่พบในเขตร้อนชื้น ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ป่าทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ก่อให้เกิดความหลากหลายของ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ต่างๆ และยังมีแมลงต่างๆ อีกมากมาย

 

 

     นอกจากนี้ ห้วยขาแข้ง ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก ระหว่างวันที่ 9-13 ธันวาคม 2534 ณ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนีเซีย อีกด้วย จึงเป็นผืนป่ามรดกโลกที่สำคัญมากๆ ต่อทุกชีวิต นับเป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดของไทย เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 750 ชนิด รวมถึงสัตว์ป่าสงวนที่สำคัญและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ อย่างควายป่า สมเสร็จ เลียงผา เสือโคร่ง เสือดำ ไก่ฟ้า อีกด้วย

 

5 กิจกรรม ท่องเที่ยว ในห้วยขาแข้ง

     สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนั้นจะมีกิจกรรมดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวสายกรีน เป็นแนวกิจกรรมให้ความรู้ และอนุรักษ์ป่าเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งมีกิจกรรมที่ถ้ามาเที่ยวแล้วต้องไม่พลาดคือ

 

 

1. เดินเที่ยวเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

     เข้าป่าไปสัมผัสชีวิตสัตว์ป่า และต้นไม้ สูดโอโซนอย่างเต็มที่ด้วยการเดินเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นไกด์นำทาง และให้ความรู้ตลอดเส้นทางค่ะ เราจะได้พบทั้งรอยเท้าสัตว์ป่า พืชพรรณนานาชนิด ที่น่าสนใจ ตื่นเต้นเบาๆ กับการแกะรอยเท้าเสือโคร่ง และยังได้อารมณ์ผจญภัยในป่ากว้างอีกด้วย

 

Ji Dapa / Shutterstock.com

 

     เส้นทางศึกษาธรรมชาติในห้วยขาแข้งนั้นมีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง จึงควรที่จะมีเจ้าหน้าที่ในการเดินศึกษาธรรมชาติค่ะ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่ โทร.0-5651-3527

 

2. อาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง

 

     ชมนิทรรศการในอาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ซึ่งภายในจะจัดแสดงเรื่องราว คุณค่าและความสำคัญของผืนป่ามรดกโลก แบ่งออกเป็น 4 โซน ด้วยกันคือ โซนมหัศจรรย์มรดกโลก, โซนอาณาจักรยิ่งใหญ่แห่งสรรพชีวิตผืนป่าห้วยขาแข้ง และ โซนป่ามรดกโลกจะยั่งยืน

 

3. ส่องสัตว์โป่งช้างเผือก และริมห้วยทับเสลา

 

     แอบส่องสัตว์ที่ โป่งช้างเผือก แหล่งหากินของสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้ง เก้ง กวาง หมูป่า ช้าง วัวแดง และนกยูง นอกจากนี้ ยังมีหอส่องสัตว์ริมห้วยทับเสลาที่เราสามารถเฝ้าดูสัตว์ในมุมสูงได้ เรียกได้ว่า ใกล้ชิดสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

4. บ้านพักของสืบ นาคะเสถียร และ อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร

FS11 / Shutterstock.com

 

     ที่อาคารอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับ สืบ นาคะเสถียร ทั้งประวัติ และผลงาน รวมถึงที่บ้านพักนั้นยังคงสภาพไว้เหมือนครั้งที่คุณสืบยังมีชีวิตอยู่ ในห้องนอนที่คุณสืบจบชีวิตลง โต๊ะทำงาน ซึ่งมีรูปภาพต่างๆ วางไว้ เพื่อให้เราได้รำลึกถึงคุณความดีของบุรุษผู้รักป่ายิ่งกว่าชีวิต

 

PixHound / Shutterstock.com

 

 

5. พักแรมในป่าห้วยขาแข้ง

Chokniti Khongchum / Shutterstock.com

 

     สำหรับคนที่อยากได้ฟีลการผจญภัย และเข้าถึงธรรมชาติอย่างสุดๆ สามารถนอนพักแรมที่ห้วยขาแข้งได้ค่ะ ซึ่งจุดที่ได้รับอนุญาตให้พักแรมได้มีอยู่ 3 จุดด้วยกัน คือ จุดที่หนึ่ง บริเวณสำนักงานเขตฯ มีบ้านพักขนาดพักได้ 10-30 คน จำนวน 3 หลัง และอาคารฝึกอบรมขนาดจุ 80 คน จุดที่สอง หน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์ จุดที่สาม คือ หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี

 

 

     จองที่พักสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ล่วงหน้าได้ที่ ที่ ฝ่ายจัดการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ โทร.0-2561-4292-3 ต่อ 765 หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โทร.0-5651-9654 (ล่วงหน้า 20 วัน) หรือ http://nps.dnp.go.th/parks.php

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

  • ที่ตั้ง : อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี (ห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 110 กิโลเมตร)
  • พิกัดhttps://goo.gl/maps/fvVUhHYDYLxH9smdA
  • เวลาเปิด : 08.00 - 16.30 น.
  • การเดินทาง : มี 2 เส้นทาง คือ 
    • 1. เข้าทางที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 102 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 333 สายอุทัยธานี-หนองฉาง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3438 สายหนองฉาง-ลานสัก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 53-54 เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงที่ทำการเขตฯ สำหรับหน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก ซึ่งตั้งอยู่ริมห้วยทับเสลา จากที่ทำการเขตฯ สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ากะปุกกะเปียง ระยะทาง 14 กิโลเมตร และ สถานีวิจัยเขานางรำ ระยะทาง 17 กิโลเมตร

    • 2. เข้าทางหน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันได อยู่ทางทิศใต้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งห่างจากตัวจังหวัดอุทัยธานีประมาณ 137 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 333 สายอุทัยธานี-หนองฉาง แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3282 สายหนองฉาง-บ้านไร่ ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนลูกรังผ่านบ้านใหม่คลองอังวะอีกประมาณ 30 กิโลเมตรถึงด่านตรวจคลองระยาง ไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี และหน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันไดช

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง