รีเซต

สุดยอด 10 น้ำตก สวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ชื่นใจรับหน้าฝน

สุดยอด 10 น้ำตก สวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ชื่นใจรับหน้าฝน
เอิงเอย
18 มิถุนายน 2561 ( 00:00 )
146.6K

       สายกรีน เตรียมตัวให้พร้อม ไปเที่ยวชิลกันแบบชุ่มฉ่ำ กับ สุดยอด 10 น้ำตก สวยที่สุดในไทย ที่เที่ยวหน้าฝน ฟีลเขียวๆ กรีนๆ นอกจากได้ไปสดชื่นเต็มที่แล้ว ยังได้ชมความอลังการของน้ำตกสวยๆ พลังธรรมชาติจะช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าได้แน่นอนค่ะ

น้ำตกทีลอซู

เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง | ตาก

 


       น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในช่วงหน้าฝน น้ำตกมีลักษณะเป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับทะเลปานกลางถึง 900 เมตรทีเดียว เราจะได้ยินเสียงน้ำตกดังก้องป่าได้จากระยะไกล

 

      ในช่วงหน้าฝน การเดินเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้นนั้นต้องเดินผ่านสายน้ำขึ้นไป และต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะทำการปิดเส้นทางเดินรถยนต์ เพราะเป็นช่วงเดินทางลำบาก เพราะฉะนั้นถ้าเราจะไปเที่ยวน้ำตกทีลอซูก็ควรที่จะติดต่อขอรับใบอนุญาตเข้าชมน้ำตกที่ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางล่วงหน้า เพื่อความสะดวกและปลอดภัยค่ะ

 

ที่อยู่ : เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
โทร : ททท. สำนักงานตาก 0-5551-4341-3 หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง 0-5551-1142

===================

 


น้ำตกแม่ยะ

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ | เชียงใหม่


      น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยและมีขนาดใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ค่ะ ซึ่งเกิดจากสายน้ำจากลำห้วยแม่ยะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลดหลั่นลงมาประมาณ 30 ชั้น รวมความสูง กว่า 260 เมตร และสวยงามมากๆ ในช่วงหน้าฝนค่ะ

 


        นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ น้ำตกยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เหมาะกับการไปเที่ยวชมบรรยากาศดีๆ สูดอากาศอันสดชื่น และนักท่องเที่ยวยังสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ที่นี่อีกด้วยค่ะ แต่ต้องติดต่อขอสถานที่กางเต้นท์กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไว้ล่วงหน้าด้วยเช่นกัน

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
โทร : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 0-5328-6729

===================

 


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ | กาญจนบุรี

 


      น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี ตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่เที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของจังหวัด เพราะมีความสวยงาม และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว อีกทั้งทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยต้นไม้ป่านานาชนิด

 


      น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แบ่งออกเป็น 7 ชั้นด้วยกัน คือ ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า แต่ละชั้นมีความสูง และความสวยงามที่ต่างกันออกไป สำหรับการขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นนั้น เราสามารถเดินเท้าขึ้นไปชมได้ นอกจากนี้ระหว่างทางยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
โทร : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ 06-2325-5498 และ 08-2290-2466

===================

 

 

น้ำตกขุนพอง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง | เลย

 


     น้ำตกขุนพอง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง และเป็นน้ำตกใหญ่ที่สุดบนภูกระดึง เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำมาจากลำน้ำหลายสายมารวมตัวกันในบริเวณป่าปิด เพราะฉะนั้นการเข้าชมจึงต้องทำการขออนุญาตจากทางอุทยานฯ ก่อนล่วงหน้า และมีเจ้าหน้าที่นำทางในการเดินเข้าชมเท่านั้น

      นอกจากความสวยงามของน้ำตกแล้ว ไฮไลท์ยังอยู่ที่ ใบเมเปิ้ลสีแดง ซึ่งจะมีการเปลี่ยนสีจากสีเขียวมาเป็นสีแดง และผลัดใบในช่วงต้นเดือนธันวาคม ร่วงหล่นใกล้ๆ บริเวณน้ำตก ยิ่งทำให้สวยงามมากๆ และกลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของภูกระดึงเลยทีเดียวค่ะ

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย
โทร : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 0-4281-0833 และ 0-4281-0834

===================

 


น้ำตกแม่สุรินทร์

อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ | แม่ฮ่องสอน

 


       น้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ครอบคลุมอำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่สวยงามมากๆ ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงระหว่างหุบเขา มีความสูงประมาณ 180-200 เมตร รอบด้านเป็นภูเขาสูงชัน มองไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นมากๆ ค่ะ

 

       จุดที่ดีที่สุดในการมาชมก็คือ จุดชมวิวบนศาลายอดดอยที่ทางอุทยานฯ ได้จัดเตรียมไว้ ที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะที่น้ำตกจะมีน้ำไหลตลอดปี นอกจากนี้ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมจะเป็นช่วงที่ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อู่คอบานสะพรั่ง และอยู่ในเส้นทางเข้ามาชมน้ำตก จึงเป็นชาวงเวลาเหมาะที่จะมาเที่ยว 2 ที่นี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ อำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
โทร : อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ 0-5306-1073

===================

 


น้ำตกเหวนรก

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ | นครราชสีมา

 

 

       น้ำตกเหวนรก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางป่าดงดิบสมบูรณ์ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ค่ะ น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน แต่ทางอุทยานฯ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเฉพาะบริเวณชั้น 1 เท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

 


       น้ำตกอยู่ห่างจากลานจอดรประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น เราสามารถเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตกได้ ซึ่งระหว่างทางจะเป็นทางเดินชมธรรมชาติอันสวยงาม เมื่อถึงตัวน้ำตกจะมีบันไดลงไปอีกราว 50 เมตร ซึ่งค่อนข้างแคบและชัน เมื่อถึงจุดชมวิวก็จะเห็นความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่จะมีน้ำเยอะ ทำให้ละอองของน้ำตกปะทะกับแสงอาทิตย์และเป็นประกายสีรุ้งสวยงาม แต่ถ้าหากมาท่องเที่ยวในช่วงหน้าแล้งก็อาจจะมีน้ำน้อย และสวยงามไม่เท่าหน้าฝนค่ะ

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
โทร : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 08-6092-6527 และ 08-6092-6529

===================

 

 

น้ำตกเอราวัณ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ | กาญจนบุรี

 


      น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่ใหญ่ และสวยงามบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม น้ำสีเขียวมรกต มีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน ซึ่งในชั้นที่ 7 มีลักษณะของสายน้ำที่ไหลบ่า มองดูคล้ายกับหัวช้างเอราวัณซึ่งมี 3 หัว จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ “น้ำตกเอราวัณ” นั่นเองค่ะ

 

       น้ำตกแต่ละชั้นก็มีความ สวยงามที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการเดินขึ้นชมน้ำตกทั้ง 7 ชั้นจาก ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการขึ้น–ลง ทีเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมน้ำตกเองได้โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ แต่ในช่วงหน้าฝนก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะทางเดินเป็นทางดินที่อาจลื่นได้ นอกจากนี้ในบางชั้นของน้ำตก ยังสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวหน้าฝน น้ำตกเอราวัณ กาญจนบุรี กรีนๆ เขียวๆ ชุ่มฉ่ำใจ 

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
โทร : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ 0-3457-4222 และ 0-3457-4234

===================

 


น้ำตกพลิ้ว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว | จันทบุรี


       น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมีน้ำตกสวยไหลตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วย เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกันค่ะ

 

      นอกจากชมความสวยงามแล้ว ทางอุทยานฯ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวยังสามารถเล่นน้ำในน้ำตกได้อีกด้วย ซึ่งบรเวณดังกล่าวก็จะรายล้อมไปด้วยปลาพลวงหินที่จะแหวกว่ายอยู่ใกล้ๆ แม้แต่ก่อนนักท่องเที่ยวจะสามารถให้ถั่วฝักยาวเป็นอาหารปลาพลวงหินได้ แต่ตอนนี้ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตแล้วค่ะ เพราฉะนั้น ถ้าไปเที่ยวกัน ต้องอย่าให้อาหารปลานะคะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ น้ำตกพลิ้ว ตามรอยเสด็จ ร.5 สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม 

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี จังหวัดนครราชสีมา
โทร : อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว 0-3943-4528

===================

 


น้ำตกคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลาน | กำแพงเพชร

 


      น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดของจังหวัดกำแพงเพชร เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในฤดูฝน สายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สายลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา ทำให้เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำสวยงาม

 

      น้ำตกคลองลาน เป็นที่ท่องเที่ยว และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของทั้งนักท่องเที่ยว และชาวกำแพงเพชร ด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำใหญ่ที่เราสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย นอกจากนี้ ทางอุทยานฯ ยังเปิดให้สามารถพักแรมที่อุทยานฯ ได้

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติคลองลาน อำเภอคลองลาน และอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
โทร : อุทยานแห่งชาติคลองลาน 08-8407-9915

===================

 

 

น้ำตกกรุงชิง

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง | นครศรีธรรมราช

 

 

       น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสูงมาก เป็นป่าดิบชื้นที่แน่นทึบตั้งแต่ราบต่ำถึงเชิงเขา ทำให้ที่นี่นับเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้เลยทีเดียว

 

       น้ำตกกรุงชิงเอง มีความสูงถึง 7 ชั้น มีในแต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือ ชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลัดเลาะเลียบหน้าผาหินลงมาอย่างงดงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากไปเที่ยวชมน้ำตกแล้ว ยังนิยมไปเที่ยวในรูปแบบของเดินป่าศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

 

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช
โทร : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง 0-7530-0494

 

 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย
ปักหมุดไว้ ต้องไปให้ได้สักครั้ง !

10 อุทยานแห่งชาติ ภาคใต้ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย
เก็บกระเป๋า ออกเดินทาง ต้องไปลองสักครั้งในชีวิต

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่