รีเซต

อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ลุยป่า ล่องแพ วิวสวยหลักล้าน

อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ลุยป่า ล่องแพ วิวสวยหลักล้าน
SummerB
20 พฤษภาคม 2565 ( 15:30 )
8.1K

       เมื่อพูดถึง อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนเชี่ยวหลาน อาจเป็นสิ่งแรกที่นึกถึง แต่ความจริงแล้วภายในอุทยานฯ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายที่คนรักธรรมชาติต้องไม่พลาด ไม่ว่าจะเป็น ป่าเขา น้ำตก เขื่อน และจุดชมวิวสวยๆ บอกเลยว่างานนี้ตอบโจทย์สายเที่ยวทุกแนวแน่นอน

 

เที่ยวสุราษฎร์ธานี ลุยป่า ล่องแพ

อุทยานแห่งชาติเขาสก

 

      อุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมตั้งแต่ อำเภอบ้านตาขุน อำเภอพนม และอำเภอคีรีรัฐนิยม ในพื้นที่ทั้งหมด 461,712 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานฯ ส่วนใหญ่เป็นภูเขาดิน ภูเขาหินปูน และพื้นที่ของเขื่อน ซึ่งเป็นดั่งทะเลสาบขนาดใหญ่ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม แบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ เขาสก และ เขื่อนรัชประภา หรือที่รู้จักกันในชื่อ เขื่อนเชี่ยวหลาน แม้ทั้ง 2 ส่วนจะอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสกเหมือนกัน แต่กลับมีสถานที่ท่องเที่ยว และเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปค่ะ จะมีพิกัด และกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

 

กิจกรรมไฮไลท์ และ

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก

 

เขาสก

 

 

         สายเที่ยวธรรมชาติต้องไม่พลาดมาเดินป่าผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติใน เขาสก สำรวจสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในผืนป่า ทั้งสัตว์ป่านานาพันธุ์ เช่น สมเสร็จ เลียงผา เก้งหม้อ แมวลายหินอ่อน และพืชพรรณนานาชนิด ซึ่งไฮไลท์ของการมาเดินป่าในอุทยานแห่งชาติเขาสกก็คือ บัวผุด (Rafflesia kerrii Meijer) ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เส้นผ่าศูนย์กลางของตัวดอกประมาณ 10-25 นิ้ว เป็นกาฝากที่อาศัยกินน้ำเลี้ยงจากรากและลำต้นของไม้เถาที่ชื่อว่า ย่านไก่ต้ม (Tetrastigma papillosumplanch) จนเกิดเป็นดอกไม้สีแดงคล้ำผุดขึ้นมาจากพื้นดิน สามารถพบเห็นได้ในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ธันวาคมค่ะ

 

 

      ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสกยังมีน้ำตกสวยๆ มากมายที่น่าไปเยี่ยมชม เช่น น้ำตกโตนกลอย น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกโตนไทร น้ำตกสิบเอ็ดชั้น และ น้ำตกแม่ยาย เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะต้องผ่านการลุยป่าเข้าไปค่ะ มี น้ำตกแม่ยาย เพียงแห่งเดียวที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยทางรถยนต์ ติดริมถนนสาย 401 กม.ที่ 11 เป็นน้ำตกสูง 30 เมตร มีทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่ล้อมรอบไปด้วยพันธุ์ไม้เขียวขจี และสายน้ำสีขาวที่ไหลฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ 

 

 

 

เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

 

       ทางทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาสกจะเป็นที่ตั้งของ เขื่อนรัชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนอเนกประสงค์ที่สร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นลำน้ำคลองแสง บ้านเชี่ยวหลาน ให้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำในฤดูฝนเพื่อการเพาะปลูก ช่วยบรรเอาอุทกภัย แหล่งประมง ผลิตพลังงานไฟฟ้า และประโยชน์อีกมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งพักผ่อนที่มีชื่อเสียงของอุทยานฯ มีกิจกรรมสนุกๆ มากมายให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค ล่องรือชมทะเลสาบ ลัดเลาะไปตาม คลองแสง และ คลองศก และอย่าลืมไปชม เขาสามเกลอ ไฮไลท์ของเขื่อนเชี่ยวหลานที่มีลักษณะเป็นเขาหินปูนเล็กๆ ผุดขึ้นมาจากผิวน้ำ สวยจนได้รับฉายาให้เป็น "กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย" เลยทีเดียว 

 

 

       ถ้าอยากชมวิวสวยๆ ก็ต้องขึ้นเขาขึ้นไปที่ จุดชมวิวไกรสร ที่ทำให้เห็นผืนน้ำและผืนป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาสกได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมี จุดชมวิวเขาสก ที่สายลุยไม่ควรพลาดด้วยเช่นกันค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ ภายในเขื่อนเชี่ยวหลานยังมี ถ้ำปะการัง ที่มีหินงอกหินย้อยลักษณะคล้ายปะการัง สวยงามแปลกตา น่าชมสุดๆ

 

 

        และแน่นอนว่า มาถึงเขื่อนเชี่ยวหลานทั้งที จะไม่มานอนแพริมน้ำก็เหมือนมาไม่ถึง ที่นี่เขามีรีสอร์ทที่พักมากมายให้เลือกได้เต็มที่เลยค่ะ แต่ละที่วิวปังอลังการมาก สามารถดื่มด่ำกับวิวหลักหลานของภูเขาหินปูน และผืนน้ำอันกว้างใหญ่ได้จากหน้าที่พักเลย มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสกครั้งนี้ ถูกใจทั้งสายลุยและสายชิลอย่างแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติเขาสก สุราษฎร์ธานี