รีเซต

15 ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เที่ยวเชียงใหม่ ธรรมชาติปังๆ ดีต่อใจตลอดปี

15 ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เที่ยวเชียงใหม่ ธรรมชาติปังๆ ดีต่อใจตลอดปี
SummerB
5 กันยายน 2565 ( 18:00 )
86.7K

       สำหรับใครที่คิดถึงธรรมชาติบริสุทธิ์ วิวสวยๆ เราขอพาทุกคนขึ้นเหนือไป เที่ยวเชียงใหม่ กับ 15 ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ จุดเช็คอิน เที่ยวธรรมชาติ ยอดฮิตตลอดกาลที่มาพร้อมกับ ทะเลหมอก น้ำตกสวย นาขั้นบันได ที่เที่ยวเชิงเกษตร และ จุดชมนางพญาเสือโคร่ง ถูกใจคนรักธรรมชาติทุกสไตล์ งานนี้เที่ยวฟินทั้งปีไม่มีเบื่อแน่นอนค่า~

 

รวมพิกัด เที่ยวดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่

ลุยได้ตลอดปี

 

1. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

 

      เอาใจสายเที่ยวเชิงเกษตร ขอพาไปเช็คอิน สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงอินทนนท์ เป็นที่แรก ด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ค่ะ เมื่อมาที่นี่ แน่นอนว่าจะต้องไปชม สวน 80 พรรษา ที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้เมืองหนาวอย่างสวยงาม จากนั้นก็ไปเดินเล่นที่ สวนกุหลาบพันปี ชนิดต่างๆ ที่หาชมได้ยาก ชมวิธีการปลูกพืชผักไร้ดินที่ โรงเรือนผักไฮโดรโปนิกส์ และชมพันธุ์ไม้ประดับนานาชนิดที่ โรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ แต่ละจุดต่างก็มีเอกลักษณ์และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดีทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 10 โครงการหลวง ที่เที่ยวหน้าหนาว ชิลสูดอากาศดี เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ที่เที่ยวดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

===============

 

2. พระมหาธาตุนภเมทนีดล พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

 

 

     สักการะ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณทางแยกของถนนก่อนขึ้นยอดดอยอินทนนท์ โดย พระมหาธาตุนภเมทนีดล นั้นจะเป็นสีน้ำตาล สัณฐานทรงระฆัง 8 เหลี่ยม ถือเป็นพระมหาสถูปเจดีย์องค์แรกที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในไทย ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นั้นจะเป็นทรง 12 เหลี่ยม สีม่วงอมชมพู ประดับโมเสกแก้ว ด้านในนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ หากมีโอกาสเดินทางไปยังยอดดอยอินทนนท์แล้ว ก็อย่าลืมแวะไปชมความสวยงามของพระมหาธาตุทั้ง 2 องค์ด้วยนะคะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ บน ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/nH77dzuFqm4tx9gr8 
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-17.00 น.
 • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

3. กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

      ไปกอดอากาศหนาว ชมทะเลหมอกสุดปังอลังการที่ กิ่วแม่ปาน จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่จะพาเราเดินชมธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในระยะทางประมาณ  3-5 กิโลเมตรด้วยค่ะ ตลอดทางเราก็จะได้พบกับพืชพรรณนานาชนิด น้ำตก และวิวสวยๆ ระหว่างการเดินทางบนสันเขา เมื่อมาถึงจุดชมวิวของกิ่วแม่ปาน เห็นภาพของพระมหาธาตุเจดีย์คู่ และแนวเขาที่ปกคลุมไปด้วยทะเลหมอกสีขาว ก็รู้สึกหายเหนื่อยในพริบตา

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวเชียงใหม่ กอดทะเลหมอก กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ หนาวไหนๆ ไม่ฟินเท่าหนาวนี้

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนจอมทอง-ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง สันป่าตอง และแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tfkjFPX4YGbzRWAC9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-16.00 น.
 • โทร : 0-5328-6729
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/DoiInthanonNationalPark

===============

 

4. ขุนวาง

 

 

        ขุนวาง หรือ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง จุดชม นางพญาเสือโคร่ง ที่จะบานสะพรั่งในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตที่สวยงามมากๆ  และนอกจากนางพญาเสือโคร่งแล้ว ภายในศูนย์วิจัยเกษตรเชียงใหม่ก็ยังมีส่วนอื่นๆ เช่น โรงเรือนปลูกดอกเบญจมาศหลากสีสัน แปลงปลูกชาจีน เบอร์ 12 พันธุ์หยวนจืออู่หลง และ โรงเรือนสาธิตการปลูกวานิลลา ให้เที่ยวได้ตลอดปีด้วย แต่ถ้าชอบอากาศหนาว อุณหภูมิในช่วงหน้าหนาวของที่นี่จะลดลงถึง 3-5 องศาเลยทีเดียว งานนี้คงต้องเตรียมเสื้อกันหนาวไปให้พร้อมเลยนะ

 

 

===============

 

5. ผาแง่ม

 

 

     ใกล้ๆ ศูนย์วิจัยเกษตรขุนวางนั้น เราจะพบกับ ผาแง่ม แกรนิตยุคไทรแอสซิกที่มีอายุมากกว่า 200 ล้านปี 2 แท่ง ซึ่งเกิดจากหินหลอมเหลวที่ดันตัวตัดผ่านหินไนส์ที่มีอายุกว่า 530 ล้านปี ได้รับการขนานนามว่า ผาสองฤดู เนื่องจากเป็นทั้งจุดชม ดอกพญาเสือโคร่ง ในช่วงหน้าหนาว และจุดชม ดอกกุหลาบพันปี และ ดอกคำขาว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมนั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ผาแง่ม ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมวิวสวย พร้อม ซากุระเมืองไทย สีชมพู

 

 

===============

 

6. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

 

       ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อการวิจัยและอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้ รองเท้านารีอินทนนท์ ที่ใกล้สูญพันธุ์ให้ยังคงอยู่เพื่อให้เราชมความงามกันต่อไป นอกจากรองเท้าอารีอินทนนท์แล้ว ภายในศูนย์ยังมีสวนดอกไม้ให้เราได้ชม รวมถึง ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะเบ่งบานริมทะเลสาบในช่วงเดือนมกราคมให้พวกเราได้ชมความงดงามกันด้วย

 

jiraphoto / Shutterstock.com

 

===============

 

7. น้ำตกแม่กลาง

 

 

     น้ำตกแม่กลาง น้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากผาสูง 100 เมตร ที่เราจะได้เจอเป็นจุดแรกของการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เหมาะกับการมาปิกนิก นั่งชิลริมน้ำตกดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนตุลาคม-มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สายน้ำไหลกำลังพอดี ไม่แรงมากจนเกินไป รอบๆ ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ คอยบริการ เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของชำ ห้องน้ำ และลานจอดรถ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกแม่กลาง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สัมผัสความชุ่มฉ่ำ หน้าฝน นั่งชิลฟังเสียงสายน้ำ

 

 

===============

 

8. น้ำตกแม่ยะ

 

 

      น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ด้วยความสูงกว่า 260 เมตร พร้อมกับสายน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาถึง 30 ชั้น ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยค่ะ พวกเราสามารถเที่ยวน้ำตกแม่ยะได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูฝนคือช่วงที่สวยที่สุด แถมธรรมชาติรอบด้านก็มีความร่มรื่นมากๆ ด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวยตลอดปี ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์

 

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/xXBwe6fohXqXhu519
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5328-6729
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/DoiInthanonNationalPark

===============

 

9. น้ำตกแม่ปาน

 

 

       น้ำตกแม่ปาน น้ำตกที่ยาวที่สุดในเชียงใหม่ที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง 4 สูงกว่า 100 เมตร ทำให้พวกเราสามารถเห็นความสวยงามของน้ำตกได้จากระยะไกล หรือใครที่อยากจะเดินเข้าไปชมน้ำตกอย่างใกล้ชิด ก็สามารถเดินผ่าน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผาสำราญ (น้ำตกแม่ปาน-ห้วยทรายเหลือง) ด้วยระยะทางประมาณ 400 เมตรค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกแม่ปาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน กับ สายน้ำสวย แห่ง ดอยอินทนนท์

 

 

===============

 

10. น้ำตกห้วยทรายเหลือง

 

 

     น้ำตกห้วยทรายเหลือง น้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงาม และสายน้ำที่ไหลแรงตลอดปี ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับการเดินทางไปยังน้ำตกแม่ปาน และอยู่ไม่ไกลจากที่พักในอุทยานฯ เหมาะกับการมาเดินศึกษาธรรมชาติ และตั้งแคมป์กลางป่าเป็นอย่างมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกห้วยทรายเหลือง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายน้ำงาม แห่ง ยอดดอยอินทนนท์

 

 

===============

 

11. บ้านแม่กลางหลวง

 

 

        บ้านแม่กลางหลวง จุดแวะพักก่อนไปเที่ยวกันต่อในดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่บนลุ่มแม่น้ำแม่กลาง ซึ่งเป็นลุ่มแม่น้ำชั้นที่ 3 ของดอยอินทนนท์ และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวปกาเกอะญอ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำอาชีพทำไร่ทำนา ปลูกข้าว และปลูกกาแฟเป็นหลัก ตัวหมู่บ้านจึงรายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได และไร่กาแฟ ซึ่งจะงดงามสุดๆ ในช่วงฤดูฝนและปลายฝนต้นหนาวค่ะ จะไปถ่ายรูปกับทุ่งนาแสนสวย หรือจิบกาแฟหอมกรุ่นก็ฟินทั้งคู่ 😊☕️

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านแม่กลางหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ จิบกาแฟ ชมวิวนาขั้นบันไดแสนสวย

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZSAi4tMmoER7DZ4E9
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : 09-3131-3850
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maekalngluang/ 

===============

 

12. น้ำตกผาดอกเสี้ยว

 

 

      จากบ้านแม่กลางหลวง เราสามารถไปเที่ยวชม น้ำตกผาดอกเสี้ยว ที่ตั้งอยู่ใน เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว ระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 10 ชั้น ที่มีไฮไลท์เป็นชั้นที่ 7 ซึ่งปรากฏอยู่ในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่อง "รักจัง" เมื่อปี 2549 น้ำตกแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกติดปากอีกชื่อว่า น้ำตกรักจัง ค่ะ หากได้ถ่ายรูปกับสะพานไม้หน้าน้ำตกจะต้องได้รูปสวยๆ เป็นที่ระลึกอย่างแน่นอน 📸

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ที่เที่ยวเชียงใหม่ ตามรอย รักจัง น้ำตกสวย สุดโรแมนติก

 

 

 • ที่อยู่ : 119 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/wNuTde7yXLDUnJ2X8 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง 09-3131-3850
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maekalngluang/ 

===============

 

13. อ่างกา หรือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

 

 

     อ่างกา หรือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติสั้นๆ เพียง 300 เมตร ที่มีบรรยากาศเหมือนป่าในยุคดึกดำบรรพ์ รายล้อมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีละอองน้ำ มอส และเฟิร์นขึ้นอยู่ตลอดทาง นอกจากนี้เรายังสามารถพบเห็น กุหลาบพันปี และ ข้าวตอกฤาษี ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หายากในบริเวณนี้อีกด้วยค่ะ แม้ว่าจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางสั้นๆ แต่กลับเต็มไปด้วยพรรณไม้อุดมสมบูรณ์ ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นที่สุด

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อ่างกา ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ แบบชุ่มฉ่ำๆ

 

 

 • ที่อยู่ : เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GZCyy5eYowew4Jcd7
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

14. น้ำตกวชิรธาร

 

 

       ชมความอลังการของ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกขนาดใหญ่ 1 ชั้น ที่ไหลลงมาจากผาสูง 70 เมตร เกิดเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจาย บรรยากาศร่มรื่น และเกิดรุ้งกินน้ำสีสวยเมื่อกระทบกับแสงแดด ซึ่งจะสวยที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน รอบด้านเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายอุปกรณ์เล่นน้ำ และลานจอดรถ เหมาะกับการมาพักผ่อนระหว่างการท่องเที่ยวในอุทยานฯ สุดๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกวชิรธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายน้ำสวย อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

 

===============

 

15. น้ำตกสิริธาร

 

 

     น้ำตกสิริธาร อีกหนึ่งน้ำตกสวยของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่ไหลลงมาจากผาหินขนาดใหญ่ สูงประมาณ 50 เมตร โดยไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นสวยงาม รวมถึงยังมีปริมาณน้ำมากและไหลแรงตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค และการเกษตรด้วย รอบๆ น้ำตกก็มีความอุดมสมบูรณ์ และร่มรื่นมากด้วย สายเที่ยวธรรมชาติ ต้องปักหมุดตรงมาที่นี่เลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกสิริธาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวย ชุ่มฉ่ำ สุดปังของ ดอยอินทนนท์