รีเซต

25 ที่เที่ยวอยุธยา 2567 1 วัน ใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ ที่เที่ยวครบๆ

25 ที่เที่ยวอยุธยา 2567 1 วัน ใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ ที่เที่ยวครบๆ
เอิงเอย
23 มกราคม 2567 ( 11:10 )
1.2M
2

      วันหยุด ไปเที่ยวที่ไหนดี เราชวนไปเช็คอินกันแบบง่ายๆ ภายใน 1 วัน ใช้เวลาเดินทางไม่นานกับ 25 ที่เที่ยวอยุธยา 2567 เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ วันเดียวก็เที่ยวได้ แถมครบรสมากๆ เพราะมีทั้ง วัดสวย โบราณสถาน ตลาดน้ำ และอื่นๆ เอาล่ะ ตามเรามาดูว่า อยุธยา เที่ยวไหนดี !

มัดรวม ที่เที่ยวอยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ
อยุธยา เที่ยวไหนดี

ส่วนลดที่พัก สุดคุ้ม โปรโมชั่นที่พัก คลิก

 

 

1. วัดใหญ่ชัยมงคล

 

 

      วัดใหญ่ชัยมงคล ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวย แลนด์มาร์คหนึ่งของจังหวัดอยุธยาเลยก็ว่าได้ค่ะ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น คือในรัชสมัยของ สมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง จุดเด่นของวัดใหญ่ก็คือ พระเจดีย์ชัยมงคล ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครั้งทรงมีชัยในยุทธหัตถี และด้านในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่อีกด้วย

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดใหญ่ชัยมงคล โบราณสถาน

 

       รวมถึงภายในวัด ยังเป็นที่ประดิษฐานพระนอนที่ วิหารพระพุทธไสยาสน์ และมี ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้เราได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 40/3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/QJeow1EsHdpEcsqN8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watyai

================

 

2. ตลาดน้ำอโยธยา

 

ที่เที่ยวอยุธยา 2567 ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ

Jamesboy Nuchaikong / Shutterstock.com

 

      ตลาดน้ำอโยธยา เป็นตลาดที่มีนักท่องเที่ยวคึกคักแทบทุกวัน สร้างขึ้นโดยมีคอนเซ็ปต์คงความเป็นกรุงเก่าของพระนครศรีอโยธยาในอดีตมาไว้ เพื่อให้เราได้อินกับบรรยากาศของกรุงเก่านั่นเองค่ะ แม้ไม่ใช่ตลาดเก่าดั้งเดิม แต่ก็มีกลิ่นอายของกรุงเก่าอย่างเต็มเปี่ยม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาเที่ยวอยุธยาค่ะ

 

docter_k / Shutterstock.com

 

      ภายในตลาดน้ำ จะมีร้านค้าต่างๆ ทั้ง ร้านอาหารคาวหวาน เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ รวมถึงโชว์การแสดงวัฒนธรรมไทยต่างๆ อีกด้วย แต่ในวันธรรมดา อาจจะมีร้านมาเปิดขายของน้อยกว่าในวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/iK4TeQNwrYso6W2y9
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

3. สะพานป่าดินสอ

 

 

     ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ในอยุธยา เหมือนได้วาร์ปไปในสมัยกรุงเก่า ที่ออเจ้าพลาดไม่ได้ ชวนมาเช็กอินกันที่ สะพานป่าดินสอ ค่ะ ที่นี่เป็นสะพานเก่าแก่ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ วัดบรมพุทธาราม ตัวสะพานเป็นอิฐ มีความเก่าแก่ และดูแล้วมีมนต์ขลังมากๆ แถมยังมีรากไม้ปกคลุมอีกด้วย และด้วยความเก่าแก่ เราแนะนำให้ไปถ่ายรูปสวยๆ อย่างเดียวนะจ๊ะ อย่าขึ้นไปเดินบนสะพานเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

ที่เที่ยวอยุธยา สะพานป่าดินสอ จุดถ่ายรูปสวยๆ อยุธยา

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/F1CwCkHLjucXmkB28
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

4. วัดไชยวัฒนาราม

 

 

      วัดไชยวัฒนาราม เป็นโบราณสถานเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ใน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่ใช้สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 

 

      ภายในวัดไชยวัฒนาราม มีโบราณสถานที่น่าสนใจ คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณกลางวัด และที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ระเบียงคต ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อเมรุ ทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน สวยงามมากๆ ค่ะ ใครแวะมาก็อย่าลืมมาถ่ายรูปมุมนี้ด้วยนะคะ เพราะสวยมากๆ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Nik2ZCapioDc9nXs5
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 0-3524-2286
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/AY.HI.PARK

=================

 

5. พระราชวังบางปะอิน

 

 

     พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งสร้างขึ้นโดย สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โดยปัจจุบันนี้ เป็นพระราชวังที่อนุญาตให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ค่ะ

 

 

      ด้านในพระราชวังสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยและยุโรป เนื่องจากในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการบูรณะครั้งใหญ่ และสร้างพระนั่งและตำหนักต่างๆ มากมาย เพื่อใช้เป็นที่ประทับรับรองพระราชอาคันตุกะ

=================

 

6. ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ตั้งอยู่ใน วัดท่าการ้อง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำกรุงเก่า ที่เป็นแหล่งรวมของกินของฝากในราคาชาวบ้านค่ะ เราจะสามารถเดินชิลหาของอร่อยๆ รสชาติดั้งเดิมท้องถิ่น ราคาถูกแบบฝีมือคุณป้า คุณยายได้ที่นี่ได้เลย โดยเฉพาะก๋วยเต๋ยวเรืออยุธยาที่ต้องไปโดนสักทีค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนอยุธยา-บางบาน ตำบลบางป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/DvzzDpwqVnDCeN2j7
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

7. วัดท่าการ้อง

 

 

      พูดถึงตลาดน้ำวัดท่าการ้องกันแล้ว สำหรับสายบุญ เราชวนมาไหว้พระกันต่อที่ วัดท่าการ้อง ค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกัน คือ วัดท่าและวัดการ้อง สร้างขึ้นก่อนราว พ.ศ.2092 ประวัติศาสตร์กล่าวว่าสร้างในสมัย สมเด็จพระชัยราชาธิราช

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      ภายในอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชื่อว่า พระพุทธรัตนมงคล หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อยิ้ม สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น โดยมีพระพุทธลักษณะที่งดงาม และพระพักตร์มีความเมตตา เป็นที่สักการะของชาวบ้านค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนอยุธยา-บางบาน ตำบลบางป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/3jPueNqVkTS7ZXaR9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/watthakarong

=================

 

8. วัดมหาธาตุ

 

 

       วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ใน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระบรมธาตุ ใจกลางพระนคร และเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสีอีกด้วย สร้างในสมัย สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 ขุนหลวงพะงั่ว เมื่อปี พ.ศ.1917 แต่แล้วเสร็จ และสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จในสมัยสมเด็จพระราเมศวรค่ะ

 

 

       จุดที่สำคัญภายในวัดก็คือ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ ที่มีอายุกว่าร้อยปี ซึ่งมีรากไม้แผ่รากขึ้นเกาะเต็มผนัง และรากไม้ส่วนหนึ่งได้ล้อมเศียรพระพุทธรูปไว้ เป็นจุด Unseen Thailand อีกหนึ่งที่เลยทีเดียว

=================

 

9. วังช้างอยุธยา แล เพนียด

 

BattaKil / Shutterstock.com

 

     วังช้างอยุธยา แล เพนียด เป็นสถานที่สร้างงานให้ช้างค่ะ โดยชุดควาญช้างโบราณ ซึ่งเป็นชุดช้างแบบไทย กิจกรรมของที่นี่ก็คือ การนั่งช้างท่องเที่ยวเยือนอยุธยา พาชม โบราณสถาน วัดพระราม ศาลหลักเมือง วิหารมงคลบพิตร คุ้มขุนแผน ด้วยบรรยากาศย้อนยุค เพราะฉะนั้น หาชุดไทยใส่สวยๆ แล้วไปนั่งบนหลังช้าง กันได้เลยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : 49 หมู่ 9 ถนนป่าโทน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wZLVgGSs4W5MLq3u9
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : 08-6901-3981
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/elephantpalaceth

=================

 

10. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

 

 

     วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสไตล์โกธิก หนึ่งเดียวในประเทศไทย วัดตั้งอยู่บนเกาะลอยกลางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) โปรดฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอินค่ะ

 

kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

 

     ความสวยงามที่ไม่เหมือนวัดอื่นๆ ก็คือ เป็นการก่อสร้างวัดโดยการใช้สถาปัตยกรรมในแบบโกธิค และเลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์นั่นเอง สำหรับการไปวัดนั้น เนื่องจากวัดนี้อยู่บนเกาะกลางน้ำ ทำให้ต้องเดินทางไปยังวัดโดยการนั่ง กระเช้าไฟฟ้าลอยน้ำ เพื่อข้ามแม่น้ำไปยังตัววัดค่ะ

=================

 

11. หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา

 

Kulpreya PHOTO / Shutterstock.com

 

     หมู่บ้านญี่ปุ่น อยุธยา เป็นอนุสรณ์สถานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น โดยจะมีการนำเสนอประวัติศาสตร์ความเป็นมา วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ อาชีพ ศาสนาของคนในหมู่บ้านญี่ปุ่นสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

      โดยในราวศตวรรษที่ 16 พระเจ้าแผ่นดินไทยได้มีพระบรมราชานุญาตให้ชาวญี่ปุ่นมาตั้งหลักแหล่งอยู่ในกรุงศรีอยุธยาได้ ชาวญี่ปุ่นจึงเข้าอาศัยอยู่ในอยุธยาเพิ่มมากขึ้นถึง 1,000–1,500 คนเลยทีเดียว ปัจจุบันนี้หมู่บ้านญี่ปุ่นได้รับความร่วมมือจากสมาคมไทย-ญี่ปุ่น ในการช่วยดูแลรักษา และเปิดนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ค่ะ

 

=================

 

12. วัดพระศรีสรรเพชญ์

 

 

     วัดพระศรีสรรเพชญ์ อีกวัดเก่าแก่ในอยุธยาที่ไม่ควรพลาดในการไปเที่ยวชมค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2035 โดย สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวัง คือเป็นวัดที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงของพระนครศรีอยุธยาในสมัยอดีตนั่นเอง ซึ่งเป็นวัดประจำวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เทียบได้กับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ในกรุงเทพฯ ค่ะ

 

 

     โบราณสถานที่สำคัญในวัดพระศรีสรรเพชญ์ คือ เจดีย์ทรงลังกา จำนวน 3 องค์ที่วางตัวเรียงกัน โดยภายในบรรจุพระบรมอัฐิของ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/WAp8Th97gXDWPLqMA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

13. วัดราชบูรณะ

 

 

      วัดราชบูรณะ สร้างขึ้นในรัชสมัยของ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา ในปี พ.ศ.1967 เป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในอยุธยาเลยทีเดียวค่ะ ภายในวัดจะมี วิหารหลวง ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐที่สวยงาม

 

 

      โบราณสถานสำคัญในวัดก็คือ พระปรางค์วัดราชบูรณะ เป็นปรางค์แบบของไทยแท้ เพราะจะนิยมทำฐานสูง ซึ่งจะต่างจากปรางค์แบบขอมที่จะมีฐานเตี้ย มีกรุใหญ่และลึก ทั้งหมด 3 ห้องใหญ่ๆ เรียงกันลงไป ห้องที่อยู่ในสุด เป็นห้องที่สำคัญที่สุด บรรจุพระบรมธาตุ ซึ่งเก็บรักษาอย่างดีในเจดีย์ทองคำและรอบๆ ยังเต็มไปด้วยพระพุทธรูปต่างๆ

=================

 

14. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ทั้งศิลปวัตถุจากการขุดค้นพบในพระนครศรีอยุธยา และยังมีโบราณวัตถุอีกมากมาย งานฝีมือช่างสมัยอยุธยา รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือของชาวบ้านในยุคกรุงเก่านั่นเองค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งในอยุธยา ที่บอกเล่าเรื่องราวความรุ่งเรืองของยุคสมัยกรุงศรีอยุธยาได้เป็นอย่างดี

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

=================

 

15. พุทธอุทยานมหาราช

 

Nor Gal / Shutterstock.com

 

     เวลาขับรถผ่านถนนสายเอเชีย เราจะพบกับ หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ซึ่งที่นี่ก็คือ พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด นั่นเองค่ะ โดยภายในอุทยานนั้น จุดเด่นก็คือ รูปเหมือนของ หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่ที่สุดในโลก เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้แวะมาสักการะ กราบไหว้ อีกทั้งภายในอุทยานยังกว้างขวางร่มรื่นด้วยต้นไม้ และบึงน้ำขนาดใหญ่ รวมถึงมีตลาดนัดเล็กๆ ให้เราได้ไปเดินช้อปกันอีกด้วยค่ะ

 

worawut charoen / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนสายเอเชีย บริเวณหลัก ก.ม.ที่ 44 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/pUTLjNw6rVjw7ZrP8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

16. ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา

 

worawut charoen / Shutterstock.com

 

      ตลาดชุมชนที่น่าแวะเที่ยวภายใน พุทธอุทยานมหาราช หลวงปู่ทวด ก็คือที่นี่ค่ะ ตลาดหลวงปู่ทวด ซึ่งที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งคาวและหวาน ต่างๆ นานาให้เลือกชิม เลือกช้อปกันจนฟินแน่ๆ อีกทั้งบรรยากาศยังดีมาก เหมาะกับการไปเดินชิลถ่ายรูปอีกด้วยค่ะ

 

 

     ด้านในของตลาดจะมี หอศิลป์กรุงสยาม 3 มิติ ซึ่งภายในจะจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง และภาพสามมิติ ของทั้งพระเกจิชื่อดัง และภาพต่างๆ ของกรุงศรีอยุธยา ที่น่าสนใจ

 

 • ที่อยู่ : ถนนสายเอเชีย บริเวณหลัก ก.ม.ที่ 44 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wSDKFTFyHbi5cNNP9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : 0-3561-0565
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/TheBigLuangPhorThuad

=================

 

17. ตลาดโก้งโค้ง

 

 

     มาถึงอีกหนึ่งที่เที่ยว ตลาดโบราณ ในอยุธยากันที่ ตลาดโก้งโค้ง ค่ะ ที่นี่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวช้อป ชิมกันเฉพาะทุกวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยบรรยากาศภายในตลาดยังคงรักษาความดั้งเดิมของอยุธยาในสมัยก่อนๆ ไว้ มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่สวยงาม และมีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ จนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/p9iEdDN8zNTJuDrz8
 • เปิดให้เข้าชม : วันพฤหัสบดี-อาทิตย์ 09.00-16.00 น.
 • โทร : 08-9107-8443
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/profile.php?id=61554801281750

=================

 

18. โบสถ์เซนต์ยอเซฟ St. Joseph’s Church

 

 

      ถ้ามาอยุธยาแล้วจะไปเที่ยววัดพุทธในแบบไทยๆ อย่างเดียวก็คงจะไม่ได้แล้วนะคะ เพราะโบสถ์คริสต์ที่อยุธยานี้ก็สวยไม่แพ้กัน ตามเรามาเที่ยว โบสถ์เซนต์ยอเซฟ (St. Joseph’s Church) โบสถ์คริสที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ

 

 

      ที่นี่เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่ ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วค่ะ โดยอาคารหลังแรกนั้นจะเป็นอาคารไม้ และก็ได้รับการปรับปรุงบูรณะเรื่อยๆ มา ลักษณะเด่นของตัวโบสถ์ นั้นจะมีสีเหลือง ด้านนอกอาคารจะเป็นแบบ ลาตินครอส (Latin Cross) และมีรูปร่างคล้ายกางเขนเมื่อมองจากด้านบน เป็นโบสถ์ที่สวยงามมากๆ อีกแห่งเลยทีเดียว

=================

 

19. วัดมเหยงคณ์

 

 

      วัดมเหยงคณ์ สร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา ค่ะ ที่นี่เป็นวัดสำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการปฏิสังขรณ์ในหลายสมัย ในปัจจุบันนั้น วัดมเหยงณ์ก็ได้กลายมาเป็นสำนักปฏิบัติกรรมฐานที่เงียบสงบและร่มรื่น เปิดให้ผู้ที่สนใจมาปฏิบัติธรรมกันค่ะ

 

Basicdog / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดมเหยงคณ์ มีพระอุโบสถ ตั้งอยู่บนฐานสูง 2 ชั้นลดหลั่นกัน มีความกว้าง 18 เมตร ยาว 36 เมตร จึงนับได้ว่าที่นี่เป็น พระอุโบสถที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยา นอกจากนี้ยังมี พระเจดีย์ฐานช้างล้อม ซึ่งเป็นเจดีย์องค์ประธานของวัดมเหยงคณ์ที่งดงามอีกด้วย

 

=================

 

20. ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค

 

ภาพจาก Sriayuthaya Lion Park

 

     ศรีอยุธยา ไลอ้อน ปาร์ค (Sriayuthaya Lion Park) ที่เที่ยวเปิดใหม่อยุธยา สวนสัตว์ บรรยากาศดี ที่ให้ทั้งครอบครัวได้ชิลสนุกสนาน ใกล้ชิดสัตว์นานาชนิดๆ บรรยากาศดี พื้นที่กว้างขวาง มีมุมถ่ายรูปทั่วไปหมดทั้งพื้นที่ งานนี้ เด็กๆ น้องๆ หนูๆ ต้องประทับใจมากๆ เลยทีเดียว

 

ภาพจาก Sriayuthaya Lion Park

 

=================

 

21. วัดพระราม

 

 

       วัดพระราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกเขตพระราชวัง เป็นโบราณสถานเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1912 ในรัชสมัย สมเด็จพระราเมศวร ในบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) พระราชบิดานั่นเองค่ะ

 

 

       โบราณสถานที่สำคัญคือ พระปรางค์ ซึ่งเป็นพระปรางค์ทรงขอมโบราณขนาดใหญ่ ที่มุมปรางค์ประกอบด้วยรูปสัตว์หิมพานต์ ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังทั้งสองด้าน เป็นภาพพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางมารวิชัยบนบัลลังก์

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/8ZmUqnYtrdkWAYYFA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

22. ปราสาทนครหลวง

 

 

       ปราสาทนครหลวง เป็นตำหนักที่ประทับของกษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เพื่อเป็นที่ประทับระหว่างเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี และเป็นที่ประทับแรมในระหว่างเสด็จไปลพบุรี ค่ะ

 

 

       ลักษณะของสถาปัตยกรรมเป็นองค์ปราสาท เป็นพุทธสถานจตุรมุขทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มี 3 ชั้น ชั้นที่ 2 เป็นซุ้มระเบียงล้อมรอบ จุดเด่นของที่นี่คือ พุทธบาทสี่รอย มีลักษณะเป็นพระพุทธบาทซ้อนกันสี่รอยลึกลงไปในเนื้อหิน โดยรอยใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 2.5 เมตร ยาว 5.5 เมตร เลยทีเดียว ซึ่งประดิษฐานในมณฑปบนชั้นสูงสุดของปราสาท เป็นที่สักการะบูชา

=================

 

23. วัดพุทไธศวรรย์

 

 

       วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดนี้เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โต และมีชื่อเสียงวัดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งเป็นอีกวัดที่ไม่ได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ทำให้ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานที่สวยงามมากมายให้เราได้ชม

 

 

       ตามตำนานเล่าว่า สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง ทรงสร้างวัดพุทไธศวรรย์ขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีค่ะ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ ปรางค์ประธาน องค์ใหญ่ศิลปะแบบขอม ส่วนทิศเหนือ และทิศใต้มีมณฑป 2 หลัง ภายในพระมณฑปมีพระประธาน พระตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ประจำอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

 

 • ที่อยู่ : ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/b3sD5e6RgM6duLXZA
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

24. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

 

sorawit pramokchutima / Shutterstock.com

 

      วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่และสำคัญที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง ที่นี่เป็นวัดที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา แต่ก็ไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ภายในประดิษฐาน พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต หรือ ซำปอกง พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัยที่นับว่าใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา และมีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของคนไทย

 

footageclips / Shutterstock.com

 

=================

 

25. ศาลหลักเมืองอยุธยา

 

 

    มาถึงอยุธยากันแล้ว ตามเรามาไหว้ เสาหลักเมือง เพื่อเป็นสิริมงคลกันที่ ศาลหลักเมืองอยุธยา กันค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และมีความเก่าแก่ อยู่บ้านอยู่เมือง ตามพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาหลายฉบับกล่าวว่า ศาลหลักเมือง มีมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทองนั้น ทรงสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นเลยทีเดียวค่ะ แต่ได้หักพังไปตามกาลเวลา และได้มีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่ ในสมัยสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/snZQCsxhP9KfcWzg6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================