รีเซต

สะพานป่าดินสอ อยุธยา สะพานข้ามกาลเวลา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ย้อนรอยอดีต

สะพานป่าดินสอ อยุธยา สะพานข้ามกาลเวลา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ย้อนรอยอดีต
nukkpidet
22 กรกฎาคม 2564 ( 12:57 )
13.9K

     วันนี้เราจะขับรถไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ อยุธยา กันค่ะ ที่นี่ถือว่าเป็นที่เที่ยวเก่าแก่โบราณของย่านตลาดเก่าในอดีตเลย นั่นก็คือ สะพานป่าดินสอ เรียกได้ว่าเป็นสะพานข้ามกาลเวลาของจริงเลยค่ะ ถ้าอย่างงั้นตามเรามาดูกันเลย ว่าจะเก่าแก่และสวยงามขนาดไหน

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา สะพานป่าดินสอ แห่ง คลองฉะไกรน้อย

 

     สะพานป่าดินสอ เป็นสะพานเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใกล้กับ วัดบรมพุทธาราม ลักษณะของสะพานจะเป็นอิฐ พื้นสะพานนั้นก็จะปูด้วยอิฐตะแคง ใต้สะพานจะก่ออิฐสัน ตั้งเป็นลักษณะซุ้มโค้งรูปกลีบบัว มี 3 ช่องด้วยกัน 

 

 

     โดยที่บริเวณช่องกลางนั้น จะมีขนาดสูงกว่าช่องอื่นๆ ที่อยู่ทางด้านซ้ายและขวา ซึ่งสาเหตุที่ทำแบบนี้ ก็เพื่อให้เรือเล็ก รวมทั้งเรือที่มีประทุนหลังคาสัญจรไปมาได้ รูปแบบการสร้างแบบนี้ สันนิษฐานว่าน่าจะได้รับอิทธิพลจากตะวันตกมานั่นเองค่ะ น่าจะเริ่มมาตั้งแต่รัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราชมาแล้ว

 

     ในปัจจุบันนั้นบางส่วนของ สะพานป่าดินสอ ก็จะมีรากไม้ปกคลุม ช่วงขอบปลายสะพานก็จะพังไปบ้าง แต่ช่วงกลางสะพานก็ถือว่ายังดูแข็งแรงดีเลยค่ะ ดูแล้วน่าจะยังเดินข้ามไปได้ แต่แนะนำว่าให้ดูแต่ตาดีกว่าค่ะ เพราะถือเป็นการอนุรักษณ์ของเก่าให้คงสภาพไว้ได้นานๆ นั่นเองค่ะ 

 

 

     บริเวณนี้เมื่อก่อนนั้นเป็นย่านที่คึกคักมาก เพราะที่ คลองฉะไกรน้อย นี้ ที่ในอดีตสองฝั่งคลองจะเป็นพื้นที่ของตลาดและย่านชุมชนค่ะ เลยทำให้มีความคึกคัก มีเรือพายไปมามากมาย โดนคลองสายนี้ จะสามารถผ่านพระอารามสำคัญๆ ได้ ทั้ง วัดสวนหลวงค้างคาว วัดสิงหาราม วัดบรมพุทธาราม รวมไปถึงย่านการค้าที่สำคัญ เช่น ป่าตอง ป่าดินสอ ป่าสมุด ค่ะ

 

     จากที่ได้มาเห็น สะพานป่าดินสอ ด้วยตาตัวเองแล้ว บอกเลยว่ารู้สึกได้ถึงเรื่องราว วิถีชีวิตในอดีตจริงๆ ค่ะ เหมือนกับได้เห็นภาพรางๆ ของการใช้ชีวิตแบบสมัยก่อน ที่สำคัญถ่ายรูปออกมาสวยด้วยนะคะ ได้ความชิคความย้อนยุคในอารมณ์เดียวกันเลย ใครชอบฟีลเก่าๆ แบบนี้ ก็อย่าพลาดที่จะมาเยือนที่นี่กันนะคะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล สะพานป่าดินสอ อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dVwauMQd5v3EowHY8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<