รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ที่เที่ยวอยุธยา ร่องรอยขุมทรัพย์แห่งอดีต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ที่เที่ยวอยุธยา ร่องรอยขุมทรัพย์แห่งอดีต
แมวหง่าว
30 พฤษภาคม 2565 ( 14:00 )
20.9K

     อยุธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ วัดงาม อารมสวย แต่วันนี้เราจะพาไปอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของที่นี่อีกแห่งกัน นั่นก็คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา สถานที่รวมรวมวัตถุโบราณมาก ใครชอบชมของเก่าๆ ตามมาเที่ยวกันเลย!

 

Sanga Park / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอยุธยา ชมประวัติศาสตร์ในอดีต ที่

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา 

 

ประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2502 โดยนำเงินที่ประชาชนเช่าพระพิมพ์ ซึ่งขุดได้จากกรุวัดราชบูรณะ ที่สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 ( เจ้าสามพระยา) ทรงสร้างขึ้นมาค่ะ และทรงให้ชื่อว่า เจ้าสามพระยานั่นเอง 

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     ส่วนของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ก็เปิดให้บริการในปี พ.ศ.2504 โดยเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีรูปแบบการจัดแสดงแผนแบบใหม่ คือ มีการนำโบราณวัตถุมาจัดแสดงไม่มากจนเกินไป รวมถึงมีการนำเสนอที่น่าสนใจมากๆ อีกด้วย ส่วนสภาพของตัวอาคารนั้น จะเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ สีขาวนวล 

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

     ซึ่งไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะอยู่ที่ พระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาท เป็นพระพุทธรูปในสมัยทวารวดีที่เคยประดิษฐานในซุ้ม พระสถูปโบราณในวัดพระเมรุ จังหวัดนครปฐม ซึ่งทางกรมศิลปากรก็ได้ติดตามชิ้นส่วนต่างๆ ขององค์พระที่กระจัดกระจายไปอยู่ในที่ต่างๆ นั้น มาประกอบขึ้นเป็นองค์พระได้อย่างสมบูรณ์นั่นเองค่ะ เป็นพระพุทธรูปที่มีค่าอย่างมากองค์หนึ่งในพิพิธภัณฑ์นี้เลยค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     ภายในพิพิธภัณฑ์ จะแบ่งโซนการแสดงออกเป็นอาคารหลัก 3 อาคาร คือ หมู่อาคารเรือนไทย มีการจัดแสดงเพื่อรักษารูปแบบเรือนไทยแบบภาคกลาง รวมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่อยู่ภายในเรือน มาอีกส่วนคือ อาคารศิลปะในประเทศไทย อาคาร 2 ชั้น ที่จัดแสดงศิลปวัตถุสมัยต่างๆ ที่รวบรวมมาจากภายในจังหวัดอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธรูปสำริดประทับยืนปางประทานพร เศียรพระสำริด เครื่องกระเบื้องเคลือบต่างๆ เป็นต้น และอาคารสุดท้าย คือ อาคารตึกเจ้าสามพระยา เป็นอาคารหลักที่สำคัญที่สุด เพราะเก็บศิลปวัตถุอยุธยาชิ้นสำคัญๆ เอาไว้นั่นเอง

 

การเดินทาง มา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

     สามารถใช้ถนนทางหลวงสายเอเชีย ตรงเข้าสู่ตัวเมืองอยุธยาได้เลย จากนั้นให้ข้ามสะพานบริเวณวัดกษัตราธิราช แล้วเลี้ยวขวาไปบนถนนอู่ทอง พอผ่านโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาแล้วก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป จะเจอสัญญาณไฟจราจร แล้วก็เลี้ยวขวาอีกที พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา จะอยู่ทางซ้ายมือเลยค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา อยุธยา

  • ที่อยู่ : ถนนโรจนะ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/8WUrgA4cAYyH6ikx6   
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น. วันพุธ-วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ (ปิดวันจันทร์-อังคาร วันขึ้นปีใหม่และวันสงกรานต์)
  • โทร : 0-3524-1587
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chaosamphraya/