รีเซต

ตลาดโก้งโค้ง ที่เที่ยวอยุธยา ตลาดโบราณ บ้านแสงโสม เที่ยวไทยแบบวินเทจ ใกล้กรุงเทพ

ตลาดโก้งโค้ง ที่เที่ยวอยุธยา ตลาดโบราณ บ้านแสงโสม เที่ยวไทยแบบวินเทจ ใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
3 สิงหาคม 2563 ( 09:00 )
116.2K
3

      นอกจาก วัดสวย โบราณสถานที่ทรงคุณค่า กุ้งแม่น้ำสุดอร่อยแล้ว อยุธยา ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายค่ะ วันนี้เราเลยจะพามาปักหมุดชิลกันกับ ตลาดโบราณ ที่ ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม ค่ะ เป็นตลาดแบบไทยๆ ในสไตล์วินเทจ ที่เต็มไปด้วยของดีราคาประหยัด ของอร่อยราคาถูก หลายร้านทีเดียว เพราะฉะนั้น วันหยุดนี้ แวะมาเที่ยวกันดูค่ะ

 

 

เที่ยวใกล้กรุง ตลาดโก้งโค้ง ตลาดโบราณ อยุธยา

 

       “แค่แวะมาเยี่ยมชม เราก็แอบนิยมในใจ” เป็นถ้อยคำของชาวตลาดโก้งโค้ง เมืองกรุงเก่า ที่เขาแอบบอกกับเราตอนที่เรามาถึงที่นี่ค่ะ เป็นคำพูดที่ทั้งน่ารัก และทำให้รู้สึกดีใจมากๆ เลยค่ะที่ได้แวะมาเที่ยวที่นี่

 

 

      ด้วยความที่พระนครศรีอยุธยาเคยเป็นราชธานีเก่าของบ้านเรา และยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 417 ปี ทำให้มีสถานที่ในความทรงจำของคนหลายชั่วอายุคนสืบต่อกันมามากมาย รวมถึงที่นี่ ตลาดโก้งโค้ง ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ

 

ที่มาของ ตลาดโก้งโค้ง

      ที่มาของตลาดโก้งโค้งนั้น ก็น่ารักแบบไทยๆ เรา คือมาจากตลาดในสมัยโบราณที่พ่อค้าแม่ค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้น คนที่มาซื้อของก็จะต้องโก้งโค้งเพื่อเลือกดูของนั่นเอง

 

 

       และด้วยการโก้งโค้งของคนไทยสมัยก่อนนั้นก็ทำได้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ถือตัวที่ต้องลงไปนั่งกับพื้นเพื่อซื้อของ ทำให้ในสมัยโบราณภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายนั่นเองค่ะ

 

 

        ในอดีตที่นี่ก็คือด่านขนอน หรือ ด่านเก็บภาษี นั่นเองค่ะ ทำให้เป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งสินค้าในชุมชน และสินค้าที่มาจากต่างเมือง จนถึงทุกวันนี้ตลาดโก้งโค้ง ก็ยังมีอยู่ที่นี่บริเวณบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาเยี่ยมชม และจับจ่ายใช้สอยกันค่ะ

 

เดินเที่ยวตลาด

 

 

       ตลาดโก้งโค้ง จะเปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน คือวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ บรรยากาศภายในตลาดยังคงรักษาความดั้งเดิมของอยุธยาในสมัยก่อนๆ ไว้ มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่สวยงาม และมีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ จนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว

 

 

      นอกจากนี้ ความน่ารักของชาวกรุงเก่าที่ตลาดโก้งโค้งยังมีอีกค่ะ ชาวตลาดจะมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำ คือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสม และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น.

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดอยุธยา

 

      และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญในวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อีกด้วย หรือใครจะอยากไปร่วมรำวงกับชาวตลาดก็ไม่ว่ากัน เพราะเสียงกลองยาวนั้นมันชวนให้คึกคักจริงๆ 

 

 

  • ที่อยู่ : บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • เปิดให้เข้าชม : วันพฤหัสบดี-อาทิตย์ 10.00-16.00 น.
  • โทร : อบจ.พระนครศรีอยุธยา 0-3579-6447
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/talardkongkhong

 

 

การเดินทางไปตลาดโก้งโค้ง

 

 

      จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางปะอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโลเมตร พอเจอวัดบ้านเลนทางซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ ตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ 

      ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิง ตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด