พระราชวังบางปะอิน จากกรุงศรีอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ ความงามไม่เสื่อมคลาย

พระราชวังบางปะอิน จากกรุงศรีอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ ความงามไม่เสื่อมคลาย
เอิงเอย
3 พฤศจิกายน 2559 ( 10:34 )
97.4K

       หลังจากที่พากันเที่ยวอยุธยาตามวัด และโบราณสถานไปแล้ว (ขับรถเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา 1 วัน เช้าไปเย็นกลับ) คราวนี้ เราก็จะพามาชมความสวยงามของ พระราชวังบางปะอิน อันเป็นที่ประทับขององค์พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึง กรุงรัตนโกสินทร์ กันบ้างค่ะ ซึ่งปัจจุบันยังใช้เป็นสถานที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และก็เป็นพระราชวังที่อนุญาตให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าชมได้อีกด้วย

 

 

พระราชวังบางปะอิน อยุธยา

 

      พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากเป็นสถานที่ประสูติของพระองค์ และเป็นสถานที่ที่ทรงใช้ประทับแรม ของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นพระราชวังใกล้พระนครนั่นเองค่ะ

 

 

      ตามประวัติ เล่ากันว่า ครั้งสมเด็จพระเอกาทศรถ ยังทรงดำรงพระยศพระมหาอุปราช ขณะที่พระองค์เสด็จประพาสทางชลมารค เรือพระที่นั่งถูกพายุใหญ่พัดจนล่มลง สมเด็จพระเอกาทศรถทรงว่ายน้ำขึ้นไปบน “เกาะบ้านเลน” และขณะที่ประทับอยู่กับชาวบ้าน พระองค์ได้หญิงชาวเกาะนามว่า “อิน” เป็นบาทบริจาริกา ซึ่งต่อมาคนทั่วไปจึงเรียกเกาะนี้ว่า “เกาะบางปะอิน”

      เมื่อพระเอกาทศรถเสด็จกลับ พระองค์ทรงพานางอินกลับไปกรุงศรีอยุธยาด้วย ต่อมานางอินได้เป็นพระสนม และมีพระราชโอรส ซึ่งเล่าสืบกันว่า พระราชโอรสพระองค์นั้น คือ สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง นั่นเอง

 

 

      หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงขึ้นครองราชย์แล้ว พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดขึ้นตรงบริเวณนิวาสสถานเดิมของพระมารดา และได้พระราชทานนามว่า “วัดชุมพลนิกายาราม” และได้สร้างพระที่นั่งองค์หนึ่ง เพื่อฉลองการที่พระราชเทวีประสูติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ พระนารายณ์ราชกุมาร พระราชทานนามว่า “พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์” ค่ะ

 


พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์

 

      หลังจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง พระราชวังบางปะอิน ถูกปล่อยให้รกร้างมาระยะหนึ่ง แต่กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งโดย สุนทรภู่ซึ่งได้ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี และได้ประพันธ์ถึงพระราชวังบางปะอินไว้ในนิราศพระบาท

      ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงพิจารณาเห็นว่า บางปะอินเป็นเกาะกลางน้ำ มีความเงียบสงบ มีเส้นทางการเดินเรือหลายทาง อีกทั้งเป็นสถานที่เสด็จประพาสของพระบรมชนกนาถ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ได้บูรณะครั้งใหญ่ สร้างพระนั่งและตำหนักต่างๆ มากมาย เพื่อใช้เป็นที่ประทับรับรองพระราชอาคันตุกะ และสำหรับแปรพระราชฐานดังที่เราเห็นกันในปัจจุบันนี้นั่นเอง

 

 

      และสิ่งหนึ่งที่เราจะไม่พลาดเด็ดขาดเมื่อเข้ามาเที่ยวชมในพระราชวังบางปะอิน นั่นก็คือ การไปสักการะอนุสาวรีย์พระนางเรือล่ม…อนุสาวรีย์หินอ่อนที่รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ อัครมเหสีผู้เป็นที่รักยิ่ง และพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์

 

 

ในปัจจุบันนี้ พระราชวังบางปะอินเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 8.00-17.00 น. ข้อควรปฏิบัติก็คือ ต้องแต่งกายให้สุภาพ และห้ามส่งเสียงดังในขณะเข้าชมค่ะ นอกจากนี้ ในการเข้าชม สามารถเช่ารถกอล์ฟขับเข้าชมได้ ในราคาชั่วโมงแรก 400 บาท ชั่วโมงต่อๆ ไป 100 บาท

 

กฎการเข้าชม

ค่าเข้าชม
– เด็ก, นักเรียน, นักศึกษา 20 บาท
– ผู้ใหญ่ 30 บาท
– ต่างชาติ 100 บาท

 

การแต่งกาย ชุดสุภาพ ผู้หญิงห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดียว ถ้าเป็นกางเกงต้องยาวเลยเข่า แต่ถ้าใครใส่ชุดไม่ถูกตามกฎระเบียบ จะมีผ้าถุงให้ยืมฟรีด้วยค่ะ แต่ต้องจ่ายค่ามัดจำ 200 บาท/ชิ้น จะได้คืนตอนคืนชุด

 

 

ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การเดินทาง จะขับรถส่วนตัวไปเองก็ได้ หรือหากเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ก็ไปลงที่บขส.บางปะอิน ส่วนทางรถไฟลงที่สถานีอำเภอบางปะอิน จากนั้นต่อรถโดยสาร หรือสามล้อเครื่องไปที่พระราชวังบางปะอินได้เลยค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง