รีเซต

ศาลหลักเมือง อยุธยา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชาวกรุงเก่า ไหว้ขอพรเสริมดวง

ศาลหลักเมือง อยุธยา สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชาวกรุงเก่า ไหว้ขอพรเสริมดวง
nukkpidet
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:02 )
8.9K

     หลายคนเวลามาเที่ยว อยุธยา ก็จะแวะไปไหว้พระวัดสวยๆ กันซะมากกว่าจะมาไหว้ เสาหลักเมือง เพราะฉะนั้นแล้ว วันนี้ลองแวะมาสักการะ ศาลเสาหลักเมืองอยุธยา กันดูดีกว่าค่า นอกจากจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอยุธยาแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่สายบุญไม่ควรจะพลาดไปสักการะอีกด้วยค่า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้ ศาลหลักเมือง เสริมสิริมงคล

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองอยุธยา

     ศาลหลักเมืองอยุธยา มีจุดเริ่มต้นนั้นมาจาก พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาหลายฉบับที่กล่าวเหมือนกันว่าตอนที่ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทองนั้น ทรงสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้น เมื่อวันศุกร์ ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 5 พุทธศักราช 1893 ชีพ่อพราหมณ์ให้ฤกษ์ตั้งพิธีกลบบัตร ได้สังข์ทักษิณาวัฎใต้ต้นหมัน ใบหนึ่งสันนิษฐานว่าได้มีการสถาปนาหลักเมืองขึ้นในครั้งเดียวกันค่ะ 

 

     แต่ก็ได้ปรักพังสูญไป ในปีพ.ศ. 2310 และไม่ได้สถาปนาขึ้นมาใหม่ในสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งที่ตั้งของหลักเมืองเดิมนั้น จากหลักฐานทางเอกสารต่างๆ และหลักฐานการขุดค้นทางโบราณคดี บ่งบอกว่าตั้งอยู่ใกล้กับศาลพระกาฬ และสี่แยกตะแลงแกง จนมาถึงสมัยสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี พ.ศ. 2525 ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็ได้มีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นสิริมงคลตามประเพณีโบราณที่ปฏิบัติสืบทอดต่อๆ กันมานั่นเองค่ะ

 

 

     โดยมีกรมศิลปากรเป็นผู้กำหนดภูมิสถาน ออกแบบและก่อสร้างรูปแบบของสถาปัตยกรรม เป็นรูปแบบอาคารมณฑปจตุรมุข ก่ออิฐถือปูน มีประตูเข้าออก 4 ด้าน มีบันไดขึ้นลง 3 ด้านด้วยกัน ส่วนของหลังคาเป็นยอดปรางค์ ยอดบนสุดประดับนพศูลหรือนภศูล ซ้อนกัน 3 ชั้น สวยงดงามมากจริงๆ ค่ะ

 

     ส่วนองค์เสาหลักเมืองนั้น จะทำจากไม้มงคลชัยพฤกษ์ ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปดอกบัวแก้วซ้อนกัน 7 ชั้น ฐานเสาสูงจากอาคารชั้นล่างขึ้นมาอาคารชั้นบน มีกระจกแก้วครอบไว้อีกชั้นหนึ่ง แต่ก็สามารถมองเห็นองค์เสาหลักเมืองจากภายนอกผ่านกระจกใสได้แบบชัดๆ เลยค่ะ

 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oH3J9JCfNYB8hfnZA   
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<