วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย สไตล์โกธิก หนึ่งเดียวของไทย ที่ จังหวัดอยุธยา

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย สไตล์โกธิก หนึ่งเดียวของไทย ที่ จังหวัดอยุธยา
nukkpidet
12 เมษายน 2563 ( 15:00 )
502
1

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดอยุธยา เมืองกรุงเก่าของเรา ที่มีทั้งที่เที่ยวประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอาราม หรือ ตลาดเก่าโบราณ ก็มีให้เที่ยวกันเยอะมากๆ เลยค่ะ แต่ใครจะรู้ไหมว่า ที่นี่ยังมี วัดสไตล์โกธิก หนึ่งเดียวในประเทศไทยอีกด้วยนะคะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ค่ะ วัดนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

 

     วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร แห่งนี้ อยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บนเกาะลอย ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฝั่งตรงข้าม พระราชวังบางปะอิน นี่เองค่ะ โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สร้างขึ้น เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย เพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน โดยใช้สถาปัตยกรรมในแบบโกธิคและเลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์ในการก่อสร้างค่ะ

 

Alusia / Shutterstock.com

 

     เนื่องจากวัดนี้อยู่บนเกาะกลางน้ำ ทำให้ต้องเดินทางไปยังวัดโดยการนั่ง กระเช้าไฟฟ้าลอยน้ำ เพื่อข้ามแม่น้ำไปยังตัววัดค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ โดยกระเช้าจะออกทุก 5-10นาที หรือเมื่อผู้โดยสารเต็ม 6-8คน โดยประมาณค่ะ ต้องบอกว่าตัวกระเช้าและสายรอกมีความแข็งแรงอยู่ระดับนึงเลยค่ะ รับรองว่าไม่ตกลงไปอย่างแน่นอนค่ะ แต่ความน่าสนใจ คือ กระเช้าและศาลาที่นั่ง จะทาสีแดงเข้มผสมสีขาว ลักษณะแบบไทยโบราณแต่ก็มีความคลาสสิค และยังมีลวดลายที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

 

วัดไทยสไตล์โกธิก

หนึ่งเดียวในไทย จังหวัดอยุธยา

 

     หลังจากกระเช้าได้มาถึงวัด สิ่งแรกที่จะได้เห็นอย่างชัดเจนเลย ก็คือ กุฏิพระ จะตั้งอยู่ขนานกับแนวกำแพงวัด แต่จะเป็นกุฎิที่ไม่เหมือนใครเลย เพราะเป็นสีชมพูอ่อน เรียงไปเรื่อยๆ จนถึงประตูทางเข้า มาถึงส่วนของ พระอุโบสถ ที่เป็นไฮไลท์กันบ้าง ด้านหน้าบริเวณทางเข้าของพระอุโบสถ จะมีมุขยื่นออกมา เป็นแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วซ้อนกัน 2ชั้น รอบผนังพระอุโบสถจะเจาะช่องหน้าต่าง เป็นลักษณะโค้งๆ แต่ปลายแหลม ที่ทุกด้านของอาคาร ส่วนบริเวณหลังพระอุโบสถ จะเป็นหอระฆังยอดโดม เป็นทรงกรวยแหลม สูง 3ชั้น ค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     โดยแต่ละชั้น จะเจาะช่องหน้าต่างเป็นแบบอาร์กโค้งปลายแหลมไว้รอบหอระฆัง ด้านบนสุดของยอดทำเป็นโดมปลายแหลมอีกที ที่บนหอระฆังจะมีเจดีย์สำริดปิดทองภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และตรงผนังด้านล่างยอดโดมจะประดับด้วยนาฬิกา และที่สำคัญจะบอกเวลาเป็นเลขโรมันค่ะ 

 

     ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธนฤมลธรร โมภาส เป็นพระประธาน ออกแบบโดยพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ โดยใช้การผสมผสานศิลปะระหว่างแบบประเพณีนิยม กับแบบตะวันตกเข้าด้วยกันค่ะ นี่แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะยังมีสิ่งน่าสนใจภายในวัดอีกมากมายที่รอให้ทุกคนไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ค่ะ นอกจากจะได้เที่ยววัดในแบบใหม่ๆ แล้ว ยังได้รูปสวยๆ สไตล์คล้ายยุโรปกลับไปอีกด้วยค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qeAva46ZPSTquReV7 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (วันจันทร์-วันศุกร์) และ 08.00-18.00 น. (วันเสาร์-วันอาทิตย์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง