รีเซต

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย สไตล์โกธิก หนึ่งเดียวของไทย ใน อยุธยา

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย สไตล์โกธิก หนึ่งเดียวของไทย ใน อยุธยา
nukkpidet
20 ธันวาคม 2563 ( 17:00 )
33.2K
1

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดอยุธยา เมืองกรุงเก่าของเรา มีทั้งที่เที่ยวประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอาราม หรือ ตลาดเก่าโบราณ แต่ใครจะรู้ไหมว่า ที่นี่ยังมี วัดสไตล์โกธิก ที่เหมือนวัดคริสต์อย่างนั้นเลย แต่กลับเป็นวัดไทยนี่เองค่ะ อันซีนสุดๆ เพราะมีแห่งเดียวในไทยเท่านั้น ณ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร แห่งนี้ค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

 

     วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร แห่งนี้ อยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บนเกาะลอย ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 โปรดฯ ให้สร้างขึ้น เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ในสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย เพื่อทรงใช้เป็นสถานที่สำหรับบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับที่พระราชวังบางปะอิน โดยไฮไลท์จะอยู่ที่การใช้สถาปัตยกรรมแบบโกธิค เลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์นั่นเองค่ะ

 

     

     ด้วยที่ตั้งของวัดนี้ อยู่บนเกาะกลางน้ำ ทำให้การจะเดินทางไปยังวัด ต้องมาทางเรือหรือนั่งกระเช้า เข้ามาเท่านั้นค่ะ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร เลยมี กระเช้าไฟฟ้าลอยน้ำ ที่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของวัดนั่นเองค่ะ โดยกระเช้าจะออกทุก 5-10 นาที นั่งได้ 4-5 คน โดยประมาณค่ะ 

 

     ซึ่งตัวกระเช้าและสายรอกนั้น จะมีความแข็งแรงอยู่ระดับนึงเลยค่ะ รับรองว่าไม่ตกลงไปอย่างแน่นอนค่ะ แต่ความสวยของกระเช้าจะอยู่ที่ ตัวกระเช้าและศาลาที่นั่ง โดยจะมีลักษณะแบบไทยโบราณแต่ก็มีความคลาสสิค และยังมีลวดลายที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

 

 

วัดไทยสไตล์โกธิก หนึ่งเดียวในไทย จังหวัดอยุธยา

จุดไฮไลท์ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

 

     พระอุโบสถ ของ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร สีเหลืองนี้ จะมีความพิเศษตรงที่ ด้านหน้าบริเวณทางเข้าของพระอุโบสถ จะมีมุขยื่นออกมา เป็นแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วซ้อนกัน 2 ชั้น รอบผนังพระอุโบสถจะเจาะช่องหน้าต่าง เป็นลักษณะโค้งๆ แต่ปลายแหลมแบบโกธิก ส่วนบริเวณหลังพระอุโบสถ จะเป็นหอระฆังยอดโดม เป็นทรงกรวยแหลม สูง 3 ชั้นค่ะ

 

 

     ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธนฤมลธรร โมภาส เป็นพระประธาน ตกแต่งแบบผสมผสานศิลปะระหว่างแบบประเพณีนิยมกับแบบตะวันตกเข้าด้วยกันค่ะ บอกเลยว่าใครได้มาเห็นโบสถ์ของที่นี่ จะต้องร้องว้าวค่ะ เพราะสวยยิ่งใหญ่อลังการมากๆ นอกจากตัวอุโบสถแล้ว ก็ยังมี สุสานสวนหิน พิพิธภัณฑ์ ให้ได้เดินเที่ยวชมกันอีกด้วยค่ะ

 

 

     นี่แค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะรอบๆ วัดเอง ก็มีบรรยากาศที่ร่มรื่น เงียบสงบสุดๆ ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยทั้งนั้น เหมือนกับมาเที่ยวยุโรปยังไงอย่างงั้นเลยค่ะ รูปเพียบค่ะงานนี้ บอกเลยค่ะว่าวัดนี้เป็นการเที่ยววัดในสไตล์ใหม่ๆ ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

 

 

ข้อมูล วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร อยุธยา

  • ที่อยู่ : วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qeAva46ZPSTquReV7 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (วันจันทร์-วันศุกร์) และ 08.00-18.00 น. (วันเสาร์-วันอาทิตย์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!