รีเซต

โบสถ์เซนต์ยอเซฟ อยุธยา โบสถ์สวย ใกล้กรุงเทพ สไตล์ฝรั่งเศส อายุกว่า 100 ปี

โบสถ์เซนต์ยอเซฟ อยุธยา โบสถ์สวย ใกล้กรุงเทพ สไตล์ฝรั่งเศส อายุกว่า 100 ปี
nukkpidet
30 กรกฎาคม 2563 ( 12:40 )
8.7K
7

     วันนี้ ภาพของ วัดสวย ใน อยุธยา ของทุกคน จะเปลี่ยนไปค่ะ เพราะเราจะพาไปเที่ยวชมวัดสวยของชาวคริสต์ กันที่ โบสถ์เซนต์ยอเซฟ ค่ะ โบสถ์คริสที่มีอายุมากกว่า 100 ปี สีเหลืองสวย เด่นเป็นสง่า อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองจากด้านนอกสวยเหมือนอยู่ยุโรปจนนึกไม่ถึงเลยค่ะ ว่าจะอยู่ที่อยุธยา และเมื่อได้ลองเข้าไปแล้วยิ่งสวยมากกว่าเดิมอีก เพราะฉะนั้น ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

 

โบสถ์เซนต์ยอเซฟ โบสถ์คริสต์ เก่าแก่ ใน อยุธยา

 

     โบสถ์เซนต์ยอเซฟ หรือ วัดนักบุญยอเซฟ เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นี่เองค่ะ เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว โดยอาคารหลังแรกนั้นจะเป็นอาคารไม้ และก็ได้รับการปรับปรุงบูรณะเรื่อยๆ มาจนกระทั่งเป็นหลังในปัจจุบันนั่นเองค่ะ 

 

Supermop / Shutterstock.com

 

     ลักษณะเด่นของตัวโบสถ์ นั้น จะมีสีเหลืองและโดดเด่นเรื่องความงดงามในด้านสถาปัตยกรรมค่ะ คือ ด้านนอกอาคารจะเป็นแบบ ลาตินครอส (Latin Cross) และมีรูปร่างคล้ายกางเขนเมื่อมองจากด้านบน มีมุกด้านหน้าเป็นทางเข้าโบสถ์อยู่ใต้หอระฆัง ภายในจะตกแต่งด้วยกระจกสี แสดงถึงภาพประวัติพระเยซูคริสต์และพระแม่มารี โดยหน้าแท่นบูชาจะมีภาพนูนต่ำสีสดใสงดงามมากๆ แสดงภาพ The last Supper และมีบันไดเป็นบันไดเวียนสู่ชั้นลอย หรือแม้แต่ฝ้าเพดานก็ยังมีลวดลายสีสันที่สวยงามไม่แตกต่างกันเลยค่ะ

 

เที่ยวโบสถ์สไตล์ฝรั่งเศส อายุ 100 ปี

ที่ โบสถ์เซนต์ยอเซฟ

 

 

     ศิลปะที่เราได้เห็นจากโบสถ์แห่งนี้ จะเป็นแบบฝรั่งเศสที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง โดยคณะธรรมฑูตนำโดยพระสังฆราชลังแบรต์ เดอลาม็อต และพระสงฆ์ 2 รูป จากปารีส ฝรั่งเศส ที่เดินทางเข้ามาเผยแผ่ศาสนาและได้เข้าเฝ้าพระนารายณ์ เพื่อขออนุญาตในการสร้างวัด โรงเรียน และโรงพยาบาลขึ้น โดยพระนารายณ์ได้พระราชทานที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อสร้างวัดและโรงเรียน ที่เรียกกันว่า ค่ายนักบุญยอแซฟ 

 

     แต่เมื่อครั้งเสียกรุงครั้งที่ 2 ได้ถูกเผาไป วัดนักบุญยอแซฟที่เราเห็นในปัจจุบันนั้น สร้างโดยคุณพ่อแปร์โรซ์ ในสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้มีการบูรณะ ใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจ และเป็นศูนย์รวมศรัทธาแห่งชาวคริสต์มาจนถึงปัจจุบันค่ะ โบสถ์หลังปัจจุบันนี้ มีอายุรวมกว่า 132 ปี และ วัดนักบุญยอแซฟ ยังได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ในปี พ.ศ. 2548 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วยค่ะ

 

Supermop / Shutterstock.com

 

     ถ้ามา อยุธยา แล้วจะไปเที่ยววัดพุทธในแบบไทยๆ อย่างเดียว ก็คงจะไม่ได้แล้วนะคะ เพราะ โบสถ์ของคริสต์เองก็สวยไม่แพ้กันเลยจริงๆ ไม่คิดเลยว่าจะมีโบสถ์สวยๆ อย่างนี้อยู่ในอยุธยาด้วย ใครที่มาเที่ยวที่นี่ก็อย่าลืมแวะเวียนมาถ่ายรูป วัดสวยๆ ที่ วัดนักบุญยอเซฟ หรือ โบสถ์เซนต์ยอเซฟ แห่งนี้ กลับไปกันนะคะ

 

  • ที่อยู่ : โบสถ์เซนต์ยอเซฟ (วัดนักบุญยอแซฟ) ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/igPdSpmgH635aW2FA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!