รีเซต

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้ขอพร หลวงพ่อโต ชมศิลปะอารยธรรมไทยจีน

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้ขอพร หลวงพ่อโต ชมศิลปะอารยธรรมไทยจีน
แมวหง่าว
8 มีนาคม 2565 ( 13:35 )
37.3K

     หลายคนคงเคยได้ไปไหว้พระกันที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่เที่ยวอยุธยา กันมาบ้างแล้ว แต่อาจยังไม่รู้ว่า วัดพนัญเชิงนั้นมีความเป็นมาที่ยาวนานและน่าศึกษามาก ถึงเคยไปแต่ก็เหมือนไปไม่ถึง วันนี้เราเลยจะพาไปวัดพนัญเชิงให้ถึงแก่น ตามมาเลยจ้า

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดดัง ใกล้กรุงเทพ เสริมดวง

 

     วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดดังที่ตั้งอยู่ใน ตำบลคลองสวนพลู จังหวัดอยุธยา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่และวัดสำคัญวัดหนึ่งของอยุธยาเลยค่ะ โดยเฉพาะ หลวงพ่อโต หรือ เจ้าพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัยที่นับว่าใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยาและมีชื่อเสียงอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดพนัญเชิงวรวิหาร

     โดย วัดพนัญเชิงวรวิหาร แห่งนี้ เป็นวัดที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา แต่ก็ไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง จากตามหนังสือพงศาวดารเหนือนั้น กล่าวว่าพระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิง ส่วนในพงศาวดารฉบับหลวงประเสริฐก็บอกไว้อีกว่า ได้มีการสถาปนาพระพุทธรูปพุทธชื่อ พระเจ้าพแนงเชิง เมื่อปี พ.ศ. 1867 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่พระเจ้าอู่ทองจะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปีเลย

 

ไฮไลท์ ของ วัดพนัญเชิงวรวิหาร

     มาที่ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปศิลปะอู่ทองตอนปลายปางมารวิชัยนี้กันบ้าง จะนั่งอยู่ในท่าขัดสมาธิราบ ขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร สูง 19 เมตร ลงรักปิดทองอย่างสวยงาม อีกทั้งหลวงพ่อโตยังเป็นพระองค์หนึ่งซึ่งเป็นที่เคารพนับถือในหมู่ชาวจีนมากอีกด้วย โดยจะเรียกกันเป็นภาษาจีนว่า ซำปอกง เลยทำให้มีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้บูชากันเป็นจำนวนมาก

 

 

     นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปสำคัญ 3 องค์ คือ พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และ พระพุทธรูปนาค โดยพระพุทธรูปทองนั้นเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยทำจาทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอก มีสีทอง ส่วนองค์กลางนั้นเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยาหน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 5 ศอก และพระพุทธรูปนาคเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย มีสีออกแดง หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 5 ศอกนั่นเองค่ะ

 

     ซึ่งในทุกๆ ปีที่ วัดพนัญเชิงวรวิหาร จะมีการจัดงานสรงน้ำและห่มผ้าถวายในช่วงประมาณเดือนเมษายน รวมถึงมีการสรงน้ำและเปลี่ยนผ้าห่มผืนใหม่ให้องค์พระ โดยผ้าผืนเก่าที่ใช้มาตลอด 1 ปีนั้นก็จะนำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแจกจ่ายให้ผู้คนนำไปบูชาต่อไปค่ะ ใครแวะมาเที่ยว อยุธยา ก็อย่าลืมมาไหว้พระ ขอพร เสริมบุญ เสริมวาสนากันที่วัดนี้ด้วยน้า

 

 

การเดินทาง ไป วัดพนัญเชิงวรวิหาร

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 32 จากนั้นให้แยกเข้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรงเข้ามาจะพบวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 1.5 กิโลเมตร พอเจอ วัดใหญ่ชัยมงคล ทางด้านซ้ายมือ ตรงไปอีกราวๆ 3 กิโลเมตรก็จะเห็น วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยู่ทางขวามือ

 

ข้อมูล วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา