รีเซต

วัดพระราม วัดสวย อยุธยา งดงามตามสไตล์ศิลปะโบราณ ในยุคกรุงศรีอยุธยา

วัดพระราม วัดสวย อยุธยา งดงามตามสไตล์ศิลปะโบราณ ในยุคกรุงศรีอยุธยา
nukkpidet
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:00 )
6.8K
1

     ใครเคยได้ยินชื่อของ วัดสวย โบราณ ของ อยุธยา ที่มีชื่อว่า วัดพระราม บ้างคะ ที่นี่ถือว่าเป็นวัดที่งดงามในแบบศิลปะโบราณของสมัยอยุธยาเลย หาชมได้ยากมากๆ แล้วในปัจจุบัน ถ้าอย่างงั้น เราตามไปรู้จักที่นี่กันดีกว่าค่า

 

 

วัดพระราม ที่เที่ยวอยุธยา วัดสวย เก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดพระราม

     วัดพระราม เป็นหนึ่งในวัดสวยโบราณของ จังหวัดอยุธยา ค่ะ โดยงดงามด้วยศิลปะแบบอยุธยาในสมัยตอนต้นที่หาชมได้ยากมากค่ะ โดย พระปรางค์ประธานนั้น จะเป็นทรงฝักข้าวโพดที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบละโว้ และปรางค์บริวาร ก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ทั้ง 7 วิหารเลยค่ะ เป็นจิตรกรรมแบบที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อนค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1912 ในรัชสมัยของสมเด็จพระราเมศวร อยู่บริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) พระราชบิดานั่นเองค่ะ โดยวัดนี้จะมีบึงขนาดใหญ่อยู่หน้าวัด เมื่อครั้งสร้างกรุงศรีอยุธยา คงจะมีการขุดเอาดินในหนองมาถมพื้นที่วังและวัด เลยทำให้กลายเป็นบึงใหญ่ ซึ่งบึงนี้มีชื่อในกฎมณเฑียรบาลว่า บึงชีขัน แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น บึงพระราม ค่ะ

 

เที่ยววัด ขี่ช้างชมวิว อยุธยา ที่ วัดพระราม

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระราม

     ซึ่งบ่อในปัจจุบันก็คือ สวนสาธารณะบึงพระราม นั่นเองค่ะ โดยใช้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของชาวอยุธยาและสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนค่ะ แต่ไฮไลท์ของ วัดพระราม นี้จะเป็นบริเวณ พระปรางค์ ค่ะ เป็นพระปรางค์ทรงขอมโบราณขนาดใหญ่ มุมของพระปรางค์นั้น ก็จะมีรูปสัตว์หิมพาน ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพที่พระพุทธเจ้าประทับนั่งปางมารวิชัยบนบัลลังก์ค่ะ

 

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

     อีกกิจกรรมที่น่าสนใจของ วัดพระราม ก็คือ สามารถขี่ช้างชมทิวทัศน์บึงพระราม ได้ค่ะ โดยจะเริ่มจากศาลหลักเมืองไปยังวัดเกษ คุ้มขุนแผน และจบที่จุดชมวิวบึงพระรามค่ะ ใช้เวลา 15-20 นาที โดยมีค่าใช้จ่าย คนไทย 200 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 400 บาทค่ะ (ราคาข้างต้นอาจมีการเปลี่ยนแปลง) เป็นการซึบซับบรรยากาศของอยุธยาได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดพระราม 

     ถ้ามาจากเทศบาลเมืองอยุธยา ให้ตรงไปทางเหนือ แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยต้นโพธิ์ จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนเทศบาลเมืองอโยธยา ที่วงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม โดยใช้ทางออกที่ 3 เข้าถนนอยุธยา-อ่างทอง จากนั้นข้ามแม่น้ำป่าสัก มาที่ถนนหมายเลข 309 แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนคลองมะขามเรียง จากนั้นเลี้ยวซ้ายต่อไปยังถนนป่าโทน แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเพื่อข้ามบึงพระรามค่ะ จะเห็น วัดพระราม ตั้งอยู่ทางซ้ายมือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดพระราม อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fLey3uxsks3TZXXTA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -