รีเซต

วัดพุทไธศวรรย์ วัดสวย เก่าแก่ อยุธยา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา งดงามดั่งในอดีตกาล

วัดพุทไธศวรรย์ วัดสวย เก่าแก่ อยุธยา ริมแม่น้ำเจ้าพระยา งดงามดั่งในอดีตกาล
nukkpidet
6 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:01 )
4.4K

     มาเที่ยวไหว้พระใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ อยุธยา กันดีกว่า เตรียมชุดไทยให้พร้อมแล้วตามมาที่ วัดพุทไธศวรรย์ กันเลยค่า วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาสวยๆ ที่ยังคงสมบูรณ์และงดงามอย่างมาก ขับรถมาเที่ยวอยุธยา ชมวัดสวยไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์

วัดเก่าแก่ เมืองเก่า ที่ไม่ถูกทำลาย

 

ประวัติ วัดพุทไธศวรรย์

     วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวงที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงวัดหนึ่งเลย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ใน ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอยุธยา ซึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น วัดพุทไธศวรรย์ ปรากฏอยู่ในตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่เป็นที่ตั้งพลับพลา ทรงประทับเมื่ออพยพมา ตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีแล้วค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และมีชื่อปรากฏในพระราชพงศาวดารว่า ตำบลเวียงเล็ก หรือ เวียงเหล็ก เมื่อครั้งสถาปนากรุงศรีอยุธยาแล้วนั้น โปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเป็นพระราชอนุสรณ์ และพระมหากษัตริย์องค์ต่อๆ มา ก็ยังคงโปรดให้สร้างถาวรวัตถุเพิ่มเติมขึ้นอีกหลายสิ่งด้วยกัน และพอเสียกรุงฯ ในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์ ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลายไปค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     จุดเด่นของ วัดพุทไธศวรรย์ จะอยู่ที่ ปรางค์ประธานองค์ใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นฝักข้าวโพดในรูปแบบศิลปะแบบขอม โดยตั้งอยู่กึ่งกลางอาณาเขตพุทธาวาสบนฐานไพที ซึ่งมีลักษณะย่อเหลี่ยม มีบันไดขึ้น 2 ทาง คือ ทางทิศตะวันออก และทางทิศตะวันตก ส่วนทางทิศเหนือและทิศใต้นั้น จะมีมณฑปสองหลังภายในพระมณฑป ก็จะประดิษฐานองค์พระประธานอีกที

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยุธยา

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ มี พระตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ เทวรูปจตุคามรามเทพ หมู่พระเจดีย์สิบสององค์ วิหารพระนอน เป็นต้น เรียกได้ว่าเดินชมกันไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ ใครยังไม่เคยมาที่ วัดพุทไธศวรรย์ แห่งนี้ ลองแวะมาสักการะ ไหว้ขอพรวัดกันได้เลยค่า

     

ข้อมูล วัดพุทไธศวรรย์ อยุธยา

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 8 15 ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DKTKygbe7xsLSik48 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<