รีเซต

วังช้างอยุธยา แล เพนียด ที่เที่ยวอยุธยา ขี่ช้าง ชมเมือง สัมผัสความเป็นเมืองเก่า

วังช้างอยุธยา แล เพนียด ที่เที่ยวอยุธยา ขี่ช้าง ชมเมือง สัมผัสความเป็นเมืองเก่า
nukkpidet
26 มิถุนายน 2565 ( 16:05 )
28.8K

     วันนี้ขับรถมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ บ้างดีกว่า ตรงมากันที่ อยุธยา เลยค่า ที่เที่ยวที่เราจะไปเยือนครั้งนี้ ก็คือสถานที่อยู่ของสัตว์ที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยเรา นั่นก็คือ วังช้างอยุธยา แล เพนียด ซึ่งกิจกรรมของที่นี่เรียกได้ว่าอยู่กันทั้งวันไปเลยค่า จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

เที่ยวอยุธยา ต้องไป ขี่ช้าง เที่ยวเมืองเก่า

ที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด 

 

ไฮไลท์ ของ วังช้างอยุธยา แล เพนียด

    วังช้างอยุธยา แล เพนียด หรือชื่อเดิมนั้นจะเรียกว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด อยู่ใน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพิกัดเที่ยวที่เข้ามาทำให้การท่องเที่ยวของเมืองเก่าแห่งนี้คึกคัก โดยในช่วงที่องค์กรยูเนสโกนั้น มีการประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาเป็นมรดกโลก ที่นี่ก็ได้มีส่วนรวมในการจัดงานด้วย เพราะมีการนำช้างกว่า 109 เชือกมานำขบวนนั่นเองค่ะ โดยนำมาทำพิธีคล้องช้างตามตำราหลวง เมื่อเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2540 ค่ะ

 

 

     จนในปัจจุบันนั้น วังช้าง แห่งนี้ ก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางช้าง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งภายในก็จะมีทั้ง ลานพักช้างขนาดใหญ่ เป็นต้น และมีการให้บริการ ขี่ช้างชมโบราณสถาน ให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยจะเริ่มตั้งแต่บริเวณศาลหลักเมืองไปจนถึงบึงพระราม กิจกรรมนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวอยุธยาเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

     ส่วนการแสดงช้างและกิจกรรมอื่นๆ ภายใน วังช้างอยุธยา แล เพนียด ก็จะมีทั้ง ลอดใต้ท้องช้าง ถ่ายรูปกับช้าง และให้อาหารช้าง รวมถึงสามารถเข้าชมเพนียด ที่บริเวณกรมพระคชบาลเดิมด้วยเช่นกัน ถ้าใครได้ขับรถผ่านไปมาในบริเวณนี้ ก็จะเห็นช้างคอยนำนักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมเมืองกันอยู่ตลอดๆ นั่นเองค่ะ

 

BattaKil / Shutterstock.com

 

ประวัติ วังช้างอยุธยา แล เพนียด

     เริ่มแรกนั้นที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด เป็นสถานที่ดูแลและจัดแสดงช้างของมูลนิธิพระคชบาล เมื่อก่อนจะเป็นที่ตั้งของกรมพระคชบาลไว้สำหรับฝึกช้างหลวงที่ใช้ออกศึกโดยเฉพาะ ตั้งแต่ในสมัยอยุธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนกลาง ในสมัยอยุธยานั้น สมเด็จพระเพทราชา เคยดำรงตำแหน่งเจ้ากรมพระคชบาลอยู่ที่นี่ด้วย และในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่ก็เคยมีช้างจำนวนมากกว่า 40,000 เชือกด้วยกัน ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 6 กรมพระคชบาลก็ได้มีการส่งช้างไปช่วยรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยค่ะ

 

     ซึ่งในปัจจุบันนี้เอง นอกจากจะทำเป็นที่เที่ยวแล้ว ก็ยังมีโครงการต่างๆ เกี่ยวกับช้างมากมาย ทั้ง ศูนย์การผสมพันธ์ช้าง(สืบสานสายพันธุ์) โครงการอนุบาลช้างน้อย โครงการบ้านพักช้างชรา โครงการฝึกช้างแบบตำราหลวง เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักพิงและดูแลช้าง อย่างที่ตั้งใจเหมือนความหมายของชื่อ วังช้างอยุธยา แล เพนียด เลยค่ะ

 

Suthikait Teerawattanaphan / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วังช้างอยุธยา แล เพนียด อยุธยา

  • ที่อยู่ : 49 หมู่ 9 ถนนป่าโทน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ErD1SRcN7GLw9ojo9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : 08-6901-3981
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/elephantpalaceth