วัดมเหยงคณ์ วัดดัง อยุธยา สถานปฏิบัติธรรม ร่มรื่น เงียบสงบ ใจกลางโบราณสถาน

วัดมเหยงคณ์ วัดดัง อยุธยา สถานปฏิบัติธรรม ร่มรื่น เงียบสงบ ใจกลางโบราณสถาน
nukkpidet
29 มีนาคม 2564 ( 13:30 )
2.9K

     อีกหนึ่งวัดที่เราจะพาไปรู้จักใน จังหวัดอยุธยา ก็คือวัดที่เป็น สถานปฏิบัติธรรม ใจกลางโบราณสถาน ที่เก่าแก่ของอยุธยา วัดนี้มีชื่อว่า วัดมเหยงคณ์ ซึ่งความสวยงามของวัดแห่งนี้ ก็ยังมีหลงเหลือให้เราได้ชมกันอยู่ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าค่า

 

 

วัดมเหยงคณ์ ที่เที่ยวอยุธยา สถานปฏิบัติธรรม ณ เมืองเก่า

 

     วัดมเหยงคณ์ ตั้งอยู่ใน ตำบลหันตรา อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อก่อนนั้นที่นี่จะเป็นพระอารามหลวง แต่ก็ได้กลายมาเป็นวัดร้างไป หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาแตกค่ะ แต่ในปัจจุบันนั้นก็ได้กลายมาเป็นสำนักปฏิบัติกรรมฐาน ที่เงียบสงบบรรยากาศร่มรื่นแบบกรุงเก่า เพียงไม่กี่ปีก็มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเข้ามาปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดมเหยงคณ์

     ชื่อของ วัดมเหยงคณ์ นั้น มีรากศัพท์มาจากภาษาบาลี คือคำว่า มหิยังคณ์ ที่แปลว่า ภูเขาหรือเนินดินนั่นเองค่ะ ซึ่งตรงกับเขตพุทธาวาสของวัดที่ตั้งอยู่บนเนินดินสูง ตามหลักฐานที่ปรากฏในพงศาวดารเหนือบันทึกเอาไว้ค่ะ วัดมเหยงคณ์ แห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในรัชกาลสมเด็จเจ้าสามพระยาเมื่อปี พ.ศ.1981 ค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดมเหยงคณ์

     โดยมีการสร้างเจดีย์ทรงระฆังอยู่บนฐานทักษิณ ที่มีช้างล้อมเอาไว้รวมกว่า 80 เชือก น่าจะสร้างตามแบบมาจาก พระเจดีย์ชัย ของพระเจ้าทุษฐคามินีมหาราชในลังกาทวีป และคล้ายกับเจดีช้างล้อมที่สุโขทัย และ กำแพงเพชร มีการปฏิสังขรณ์ วัดมเหยงคณ์ ครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2252

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็ยังมีลานธรรมจักษุหรือโคกต้นโพธิ์ เนินดินสี่เหลี่ยมจตุรัสยาว 58 เมตร กว้าง 50 เมตร ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับของพระเจ้าหงสาวดีตะเบ็งชะเวตี้ และทางด้านตะวันออกของพระวิหาร ก็มีเจดีย์ทรงลังกา 2 องค์ด้วยค่ะ สภาพโดยรวมของวัดนั้นจะเป็นซากปรักหักพัง

 

     แต่ก็ได้รับการบูรณะขึ้นมา และตั้งให้เป็นโบราณสถานของชาติ และทำให้ทุกวันนี้ วัดมเหยงคณ์ ก็กลายเป็นสถานปฏิบัติธรรม มีการจัดบวชเนกขัมมภาวนาประจำเดือน จัดบวชถือศีล 8 ประจำวัน และการจัดบวชพระสงฆ์ประจำเดือน และพระสงฆ์จำพรรษา อีกด้วยค่ะ ทั้งเป็นโบราณสถานและสถานปฏิบัติธรรมที่งดงามตามฉบับอยุธยามากๆ ใครอยากจะหาที่เที่ยวแบบสงบๆ ที่วัดนี้น่าสนใจมากเลยนะคะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดมเหยงคณ์

     ถ้ามาจากถนนสายเอเชีย ให้แยกเข้าสู่ถนนโรจนะ เพื่อเข้าเกาะเมือง พอมาถึงเจดีย์วัดสามปลื้มแล้ว ก็ให้เลี้ยวขวาอ้อมวงเวียนมาตามถนน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงทางเข้า วัดมเหยงคณ์ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดมเหยงคณ์ อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SkkmfNHQopKEXNTB6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -