รีเซต

วัดราชบูรณะ วัดสวย อยุธยา ที่เที่ยวตามรอยขุมทรัพย์ แห่ง ประวัติศาสตร์ไทย

วัดราชบูรณะ วัดสวย อยุธยา ที่เที่ยวตามรอยขุมทรัพย์ แห่ง ประวัติศาสตร์ไทย
nukkpidet
24 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:00 )
24.9K
2

     วัดราชบูรณะ หนึ่งใน วัดสวย ประจำ ที่เที่ยวอยุธยา ที่มีประวัติความเป็นมาเรื่องเล่าถึง ขุมทรัพย์และสมบัติมากมาย ทำให้เป็นอีกหนึ่งในวัดแห่งประวัติศาสตร์อยุธยาที่ไม่ว่าใครไปเที่ยวอยุธยา ก็ต้องไม่พลาดกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากประวัติอันยาวนานแล้ว ความสวยของวัด ก็ไม่แพ้วัดไหนๆ ในอยุธยาเลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดราชบูรณะ วัดงาม

หนึ่งในดินแดนผจญภัยแห่งขุมทรัพย์

 

ประวัติ วัดราชบูรณะ

     วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และมีความเก่าแก่มากที่สุดในอยุธยา สร้างโดยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา เมื่อปี พ.ศ. 1967 วัดราชบูรณะ นั้น เคยถูกกลุ่มคนร้าย ลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์ประธาน ในปี พ.ศ. 2499 และชิงทรัพย์สมบัติหลบหนีไป ในเวลาต่อมากรมศิลปากรก็ได้ทำการบูรณะขุดแต่ง เลยได้พบทรัพย์สมบัติที่หลงเหลือและเครื่องทองเยอะแยะมากมาย โดยในปัจจุบันนั้นได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องราชบูรณะ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินั่นเองค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดราชบูรณะ

     โบราณสถานสำคัญในวัด ก็คือ พระปรางค์วัดราชบูรณะ ที่มีกรุใหญ่และลึก รวมทั้งหมด 3 ห้องใหญ่ๆ ด้วยกัน เรียงตามลำดับกันลงไปค่ะ ห้องที่อยู่ในสุด จะเป็นห้องที่สำคัญบรรจุพระบรมธาตุ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในเจดีย์ทองคำ รอบๆ ก็เต็มไปด้วยพระพุทธรูปต่างๆ อีกมากมายเลย

 

 

     โดย พระปรางค์ประธาน นั้น จะมีขนาดสูงใหญ่ก่อด้วยศิลาแลงบนฐานสี่เหลี่ยม มีเจดีย์อยู่ทั้งสี่ทิศ และยังมีบันไดขึ้นสู่องค์ปรางค์ทางทิศตะวันออกอีกด้วย เรียกว่าเป็นปรางค์แบบของไทยแท้เลยค่ะ เพราะจะนิยมทำฐานสูง ซึ่งจะต่างจากปรางค์แบบขอมที่จะมีฐานเตี้ยนั่นเองค่ะ โดยหน้าปรางค์นั้น จะเป็นมุขใหญ่ยื่นออกมาเป็นคูหาๆ ยอดแหลมสูง มองแล้วคล้ายกับฝักข้าวโพด และยอดมีฝักเพกาให้เห็นด้วยเช่นกันค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคกลาง อยุธยา

 

     นอกจากนี้ ทางด้านหน้าทางเข้าวัด ก็ยังมี วิหารหลวง ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐ แม้ว่าหลังคาจะพังไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังมีซากเสาหลงเหลือให้ได้ชมกันอยู่ค่ะ มุมนี้แหละค่ะที่เป็นเป็นไฮไลท์ เพราะเราจะสามารถมองเห็นพระปรางค์อยู่ในกรอบประตูพอดีเลยค่ะ ซึ่งการสร้าง วัดราชบูรณะ แบบนี้จะเป็นการสร้างที่นิยมในสมัยอยุธยาตอนต้นนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดสวย ที่ต้องห้ามพลาด ประจำ อยุธยา เลยทีเดียว

 

 

การเดินทาง ไป วัดราชบูรณะ

     ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ก็สามารถใช้ถนนสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 32 จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายตรงที่สี่แยกเข้าไปยังอยุธยา พอผ่านสะพานนเศวรไปแล้ว ก็ให้ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงแล้วเลี้ยวขวา จากนั้นพอผ่านบึงพระรามแล้ว เราจะเห็นวัดมหาธาตุอยู่ทางด้านซ้ายมือ เลยไปก็จะเจอ วัดราชบูรณะ ค่ะ

 

 

 

ข้อมูล วัดราชบูรณะ อยุธยา

  • ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/74xAcuQKFbthG6dh9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท , ต่างชาติ 30 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -