jomon dogu

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินทฤษฎี หรือความเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวที่อาจเคยมาเยือนโลกในอดีตกันมาบ้างแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักอยู่ทางซีกโลกตะวันตก เช่นเม็กซิโก เปรู อังกฤษ ฯลฯ วันนี้เราจะพาไปดูร่องรอยอารยธรรมที่น้อยคนจะรู้ว่าที่ ญี่ปุ่น นั้นเขาก็มีของแบบนี้เหมือนกัน นั่นคือ ตุ๊กตาดินเผา โดะงู (土偶, dogū) ประติมากรรมโบราณที่มีอายุยาวนานก่อนคริสตกาลด้วยซ้ำ

 

 

Dogu_Doraemon

*ถ้าใครเคยดูโดราเอมอน ภาคกำเนิดญี่ปุ่นมาน่าจะรู้สึกคุ้นตากันบ้าง เพราะมีอยู่ในเรื่องนี้ด้วย*

 

 

jomon dogu

ตุ๊กตาโดะงูมีรูปลักษณ์มากมายหลายรูปแบบ (ปัจจุบันค้นพบถึง 15,000 แบบ) รูปแบบที่พบเยอะที่สุดมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพศหญิง เพราะมีหน้าอก เอวคอด สะโพกผาย แต่หน้าตาออกจะแปลกประหลาดไปหน่อย คือหัวโต ตากลมโต มักสวมหมวกขนาดใหญ่ คาดเข็มขัด และใส่เสื้อผ้าหน้าตาแปลกๆ ที่ไม่คิดว่ามนุษย์ในสมัยนั้นจะแต่งตัวกันแบบนี้ เพราะโดะงูนั้นสร้างในยุค โจมง (縄文時代, Jomon) ยุคที่เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 10,000-400 ปีก่อนคริสตกาลนู่นเลย

 

 

Jomon Pot

เล่าถึงยุคโจมงเล็กน้อย (โจมง แปลว่า ลายเชือก) เป็นยุคที่อยู่ร่วมสมัยกับอารยธรรมในเมโสโปเตเมีย ก้ำกึ่งระหว่างยุคหินกลาง และหินใหม่ ชาวโจมงดำรงชีพด้วยหาของป่าล่าสัตว์เป็นหลัก มีการทำภาชนะเครื่องปั้นดินเผา และทำลวดลายด้วยการกดดินที่ยังเปียกอยู่ด้วยเชือก มีการทำเกษตรกรรมขั้นต้น และใช้ชีวิตแบบกึ่งติดที่(คือยังมีการย้ายถิ่นอาศัยอยู่บ้าง อาศัยอยู่ในถ้ำ หรือบ้านที่สร้างขึ้นแบบง่ายๆ)

 

Dogu

โดะงูนั้นถูกค้นพบในหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น ตั้งแต่แถบคิวชู ไล่ขึ้นเหนือไปถึงโทโฮกุ และฮอกไกโด (ยกเว้นในโอกินาว่าที่ไม่พบเลย) ชิ้นเก่าแก่ที่สุดที่พบอายุประมาณ 10,000 ปี ส่วนชิ้นใหม่สุดอายุประมาณ 2,300 ปี นอกเหนือจากโดะงูรูปร่างมนุษย์ที่เราจะพบเป็นส่วนใหญ่แล้ว ยังมีรูปแบบอื่นด้วย เช่นใส่หน้ากากสามเหลี่ยม แบบมีเขา ใส่สนับแข้ง ฯลฯ แตกต่างกันไปตามสถานที่ที่พบ

 

ในช่วงปี 1960 มีทฤษฎีอธิบายว่า โดะงูเป็นสัญลักษณ์ของการตั้งครรภ์ ซึ่งก็คือ เทพมารดา สร้างขึ้นเพื่อบูชาเกี่ยวกับเรื่องการเกษตรพืชผล เพราะเพศหญิงนั้นสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และการให้กำเนิดชีวิตใหม่นั่นเอง แต่ทฤษฎีนี้สุดท้ายก็ตกไป เนื่องจากนักโบราณคดียุคหลังพบว่า ตุ๊กตาดินเผาเหล่านี้เหมือนกับเป็น “ของเล่น” หรือเครื่องประดับทั่วๆ ไปในวัฒนธรรมของชาวโจมงเท่านั้นเอง ถูกพบปะปนอยู่ทั่วไปกับซากโบราณที่เป็นที่พักอาศัย หรือสุสาน

 

 

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของโดะงูที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาโยงเข้าถึงเรื่องราวของมนุษย์ต่างดาว เป็นเพราะชุดแต่งกายนั่นเอง เพราะแทบทุกตัวจะสวมชุดที่ดูคล้ายชุดอวกาศ ดวงตาที่กลมโตนั้นก็อาจจะเป็นแว่นที่สวมอยู่ (แต่ยุคนั้นยังไม่น่าจะมีการสร้างเลนส์ได้) บางชิ้นมีการสวมถุงมือ ถุงเท้าด้วย มีมงกุฎทรงสูงที่เหมือนเสาอากาศ ฯลฯ เหล่านี้นักโบราณคดีชาวญี่ปุ่นคิดว่าชาวโจมงน่าจะสร้างเลียนแบบ “อะไรสักอย่าง” ที่ดูผิดยุคผิดสมัยมากๆ

 

 

โดะงูยังถูกนำไปเชื่อมโยงกับตำนานเทพปกรณัมชินโตในความเชื่อของชาวญี่ปุ่นด้วย เทพเจ้าฮิโตโคโตนูชิ เป็นเทพที่มาเยือนมนุษย์เพื่อสอนให้มนุษย์รู้จักวิทยาการต่าง ๆ และสอนให้มนุษย์รู้จักสร้าง และใช้อาวุธด้วย เทพฮิโตโคโตนูชิ เป็นเทพในชุดโจมง อยู่ในชุดแต่งกายของชุดมนุษย์โบราณ ถืออาวุธที่ไม่มีอยู่บนโลกใบนี้ และมีหมวกเหล็กสวมบนศีรษะ

 

 

Dogu_Jomon

โดยสรุปแล้วถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าตุ๊กตาดินเผาโดะงูนั้นมีต้นแบบมาจากเทพเจ้า มนุษย์ต่างดาว หรืออะไรก็ตามที่เราไม่รู้จัก เพราะเป็นของที่มีมานานเป็นหมื่นปีแล้ว เอาเป็นว่าใครอยากไปลองดูของจริงที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถไปที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว (東京国立博物館 : TOKYO NATIONAL MUSEUM) และพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินารา (奈良国立博物館 : NARA NATIONAL MUSEUM) ได้เลย

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

ตามรอย สัตว์ประหลาด ลึกลับรอบโลก และถิ่นที่อยู่ ที่ยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้

ตามรอย สัตว์ประหลาด ลึกลับรอบโลก และถิ่นที่อยู่ ที่ยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

ญี่ปุ่น ประวัติศาสตร์ มนุษย์ต่างดาว เที่ยวต่างประเทศ เอเลี่ยน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top