10 สิ่งในเพชรบูรณ์ เที่ยวเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาด!

 

10 สิ่งในเพชรบูรณ์ เที่ยวเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาด!

เพชรบูรณ์ ดินแดนแห่งขุนเขาที่มีอากาศดีแถมเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จุดหมายปลายทางของผู้ที่อยากจะสัมผัสธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และปรารถนาจะได้รับอากาศบริสุทธิ์ นอกจากผืนป่าเขียวขจีแล้ว เพชรบูรณ์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ กิจกรรมที่น่าสนใจ รวมถึงอาหารอร่อยให้ลิ้มลองเช่นกัน และนี่คือ 10 สิ่งในเพชรบูรณ์ ที่เที่ยวเมื่อไหร่ก็ต้องห้ามพลาด!

 

blue pin marker 01

ทะเลหมอกเขาค้อ

ทะเลหมอกเขาค้อ

ด้วยสภาพภูมิอากาศของเขาค้อเย็นสบายตลอดทั้งปีและค่อนข้างเย็นจัดในฤดูหนาว อีกทั้งทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ตั้งตระหง่านรวมตัวกัน โดยยอดเขาค้อมีความสูงประมาณ 1,174 เมตร จากระดับน้ำทะเล รวมถึงมีอ่างเก็บน้ำรัตนัยตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะ เป็นเหตุทำให้เกิดทะเลหมอกได้เกือบทุกวันตลอดทั้งปี (คลิกอ่าน-5 สถานที่ห้ามพลาด ชมหมอกที่เขาค้อและภูทับเบิก สวรรค์ใกล้แค่เอื้อม)

 

blue pin marker 02

ภูทับเบิก

ไร่กะหล่ำปลี ภูทับเบิก

อีกหนึ่งเส้นทาง “เที่ยวทะลุเมฆ” สัมผัสถึงความสวยงามอลังการของมวลเมฆและสายหมอกที่พาดผ่านถนนที่ไต่ระดับขึ้นสู่ยอดภูทับเบิก ด้วยระดับความสูง 1,768 จากระดับน้ำทะเล พร้อมบรรยากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี เสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ต้องมาเยี่ยมชม คือการทำไร่กะหล่ำปลีของชาวม้งบนภูทับเบิก สามารถชมได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ของทุกปี (คลิกอ่าน-เที่ยวภูทับเบิก กอดทะเลหมอก ฟอกปอดสุดอากาศดี สวัสดี ไร่กะหล่ำปลีสีเขียว)

 

blue pin marker 03

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

โดดเด่นด้วยเจดีย์ทรงดอกบัว 7 ชั้น เรียงซ้อนกันอย่างประณีต งดงามราวสวรรค์บนดิน ด้วยสถาปัตยกรรมแห่งศรัทธาอันวิจิตร ท่ามกลางขุนเขาสลับซับซ้อน เป็น 1 ใน 10 Dream Destinations แหล่งท่องเที่ยวที่กาลครั้งหนึ่ง…ต้องไป (คลิกอ่าน-วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไหว้พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ท่ามกลางเทือกเขาและทะเลหมอก)

 

blue pin marker 04

ไก่ย่างวิเชียรบุรี

ไก่ย่าง

เป็นอาหารขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ มีลักษณะพิเศษคือเนื้อไก่สุกอย่างสม่ำเสมอ หนังไก่ย่างจนเหลือง กรอบแห้ง รับประทานกับน้ำจิ้มมะขามรสชาติอร่อย มีจำหน่ายตามร้านบริเวณแยกทางเข้าอำเภอวิเชียรบุรี ริมทางหลวงหมายเลข 21

 

blue pin marker 05

อุทยานเพชรบุระ พุทธมหาธรรมราชาองค์จำลอง

พุทธมหาธรรมราชาองค์จำลอง

สถานที่ประกอบกิจกรรมทางพุทธศาสนาและเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 21 ใกล้ตัวเมืองเพชรบูรณ์ ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์พร้อมใจกันสร้างพระพุทธมหาธรรมราชาจำลององค์ใหญ่ หล่อด้วยทองเหลืองบริสุทธิ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา ซึ่งพระพุทธมหาธรรมราชา ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์

 

blue pin marker 06

งานภูดอกไม้สายหมอก Flora in the mist

ดอกคอสมอส

ทุ่งดอกไม้หลากสีสันตระการตาบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ บริเวณหน้าไร่บีเอ็นใน อ.เขาค้อ พบกับพาวิลเลี่ยนแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของเขาค้อและแหล่งท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดของจังหวัดเพชรบูรณ์ กิจกรรมดนตรีในสวนท่ามกลางดอกไม้และสายหมอก และ “Land Art-พสุธศิลป์” เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะจากผืนดินและดอกไม้ธรรมชาติ

 

blue pin marker 07

กิจกรรมโรยตัว น้ำตกวังตุ้ม

น้ำตกวังตุ้ม

“น้ำตกวังตุ้ม” ตั้งอยู่ที่บ้านดงหลง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีความสูง 30 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เพิ่งค้นพบ รอนักท่องเที่ยวมาพิสูจน์ความท้าทายกับการผจญภัยสนุกสุดมันส์ กิจกรรมโรยตัวน้ำตกวังตุ้ม และสไลเดอร์น้ำตกธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ดูแลความปลอดภัยโดยทีมงาน เขาค้อ เอ็กซพลอเรอร์ สอบถามรายละเอียด โทร. 089-894-9211, 081-985-2676

 

blue pin marker 08

ขี่เสือข้ามทุ่ง อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง

ทุ่งแสลงหลวง โดดเด่นด้วยป่าสนธรรมชาติและทุ่งหญ้าสะวันนา ซึ่งมีทิวทัศน์และพรรณไม้ดอกที่งดงาม โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว เหมาะแก่การเดินป่า กางเต็นท์พักแรม รวมถึงกิจกรรม “ขี่เสือข้ามทุ่ง” หรือการปั่นจักรยานเสือภูเขาไปยังทุ่งแสลงหลวง ทุ่งนางพญา

 

blue pin marker 09

ขนมจีนเส้นสด

ขนมจีนน้ำยา หล่มเก่า เพชรบูรณ์

อาหารที่ต้องห้ามพลาดอีกอย่างของเพชรบูรณ์ คือขนมจีนเส้นสดหลากสีสัน เส้นเล็กเหนียวนุ่ม ซึ่งเส้นขนมจีนจะทำขึ้นสดใหม่ โดยการหยอดแป้งลงในน้ำร้อนและช้อนขึ้นมาทำเป็นจับขนาดเล็กพอคำ ทานคู่กับน้ำยาหลากชนิด อาทิ น้ำยาน้ำพริก น้ำยาป่า และน้ำยาปลาร้า จัดใส่ถ้วยหรือภาชนะดินเผา หาทานได้ที่อำเภอหล่มเก่า หล่มสัก และตัวเมืองเพชรบูรณ์

 

blue pin marker 10

แมงกะพรุนน้ำจืด แก่งบางระจัน

แมงกะพรุน

แก่งบางระจัน ตั้งอยู่ที่ ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 300 เมตร เป็นแหล่งอาศัยของแมงกะพรุนน้ำจืดสายพันธุ์น้ำไหลที่มีแห่งเดียวในประเทศไทย พบเห็นได้เพียงปีละครั้ง ในกิจกรรม “พายเรือท่องท่องป่า ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด” โดยชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประไทย สำนักงานพิษณุโลก (รับผิดชอบ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร) โทรศัพท์ 0 5525 2742-3 หรือทาง Facebook การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด