รีเซต

33 วัดสวยในไทย ไปเที่ยว ไหว้พระ และ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ Unseen Thailand

33 วัดสวยในไทย ไปเที่ยว ไหว้พระ และ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ Unseen Thailand
เอิงเอย
11 พฤษภาคม 2565 ( 17:48 )
351.8K
14

      ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย วัด ก็ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยค่ะ ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ชีวิตประจำวัดของเราก็จะมักเกี่ยวข้องกับวัดอยู่เสมอ วันนี้เราจึจะพามารู้จักกับ 33 วัดสวยในไทย สำหรับสายเที่ยวก็ได้ สายบญก็ดี แวะไปเที่ยว ไหว้พระ และ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ สุด Unseen กันได้เลยค่ะ 

 

วัดสวยในไทย Unseen Thailand
ไหว้พระ ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ

 

1. วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ

 

 

      วัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย ก็คือที่นี่ค่ะ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระเเก้ว เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง เช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดในพระราชวังหลวงในสมัยอยุธยานั่นเอง สร้างขึ้นพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ 1 ค่ะ

 

 

    ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของคนไทยค่ะ นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญอีกเป็นจำนวนมาก เช่น พระอัษฎามหาเจดีย์ หรือ พระปรางค์ 8 องค์ หอระฆัง หอพระคันธารราษฎร์ หอราชกรมานุสรณ์ และหอพงศานุสรณ์ เป็นต้น

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย กรุงเทพ วัดพระแก้ว วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดคู่บ้านคู่เมืองไทย แห่งรัตนโกสินทร์

 

 • ที่อยู่ : ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AWptWNfhCiVn8t3A9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-15.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.royalgrandpalace.th

===============

 

2. วัดร่องขุ่น เชียงราย

 

วัดสวยในไทย วัดร่องขุ่น เชียงราย

 

     วัดร่องขุ่น นี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลป่าอ้อดอนชัย ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายไป 12 กิโลเมตรค่ะ ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย แรงบันดาลใจในการสร้างวัดแห่งนี้อยู่ 3 ประการ คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพื่อให้เป็นงานพุทธศิลป์ในรัชสมัยของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที 9 นั่นเอง

 

 

     สิ่งที่น่าสนใจในวัดร่องขุ่นคือ พระอุโบสถสีขาวล้วน ที่ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงิน ประดับด้วยพญานาค ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยอยากจะเนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และประติมากรรมต่างๆ มากมาย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

 

================

 

3. วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน

 

 

      วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่ในจังหวัดน่านค่ะ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอด ดอยเขาน้อย ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตร มีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะพม่าผสมผสานกับล้านนาสวยงาม ภายในบรรจุ พระเกศาธาตุขององค์พระพุทธเจ้า ที่ด้านหน้าวัดจะมีทางขึ้นไปองค์พระธาตุ เป็นบันไดนาค 303 ขั้นเลยทีเดียวค่ะ ที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่านอีกด้วย

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

     จุดที่พลาดไม่ได้คือตรงลานปูน ซึ่งจะมีพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคมนันทบุรีศรีเมืองน่าน ประดิษฐานอยู่ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร สูง 9 เมตรที่สวยงามมากๆ เรียกได้ว่า ได้ทั้งมาไหว้พระ และชมวิวสวยๆ 360 องศากันได้ที่นี่

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zNK6y21xiRwfVers6
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

4. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์

 

 

      วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือ วัดพระธาตุผาแก้ว ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาใน เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ค่ะ ที่นี่มีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณวัดไว้ ทำให้ที่นี่มีอากาศดีมากๆ เย็นสบายตลอดทั้งปี และมีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขาอีกด้วย

 

 

      ความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่กระจก กระเบื้องต่างๆ ที่มารวมตัวกันกลายเป็น วัดกระจกหลากสี ส่องแสงสวยงามท่ามกลางขุนเขาที่เงียบสงบของเขาค้อนั่นเอง นอกจากนี้วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปอีกด้วย เพราะฉะนั้นกฎในการเยี่ยมชมวัดก็คือ ต้องไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้มาปฏิบัติธรรมค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ไหว้พระพุทธเจ้า 5 พระองค์

 

===============

 

5. วัดโพธิ์ ท่าเตียน กรุงเทพฯ

 

 

     วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ ท่าเตียน เป็นวัดประจำรัชกาล 1 ซึ่งทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อมีนาคม พ.ศ. 2551 อีกด้วย

 

 

      ภายในพระวิหารประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ โดยมีลักษณะพิเศษคือ มีประดับมุก ภาพมงคล 108 ประการ ที่พระบาทค่ะ อีกทั้งวัดโพธิ์ ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ และอีกสถานที่สำคัญในวัดโพธิ์ก็คือ มหาเจดีย์ สี่รัชกาล องค์พระเจดีย์นั้นเป็นแบบเจดีย์ย่อไม้สิบสอง ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ อันประกอบด้วย พระมหาเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 1-4 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโพธิ์ ท่าเตียน สวยไม่แพ้ใคร เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระนอน

 

================

 

6. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี

 

 

     วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่เรียกกันว่า วัดเรืองแสง ค่ะ ตั้งอยู่ที่ อำเภอสิรินธร อุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงโดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์ หรือเขาไกรลาศ มาไว้ที่นี่ บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทองสวยงาม

 

 

     จุดเด่นของวัดคือการได้มาชมภาพเรืองแสงเป็นสีเขียวของของต้นกัลปพฤกษ์ ที่เป็นจิตรกรรมที่อยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืนนั่นเอง ซึ่งเป็นฝีมือการออกแบบของ ช่างคุณากร ปริญญาปุณโณ ผู้ลงมือติดโมเสกแต่ละชิ้นด้วยตัวเอง โดยมีแรงบันดาลใจมาจากต้นไม้แห่งชีวิตในภาพยนตร์เรื่องอวตารค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เรืองแสง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี อัศจรรย์แห่งแรงศรัทธา

 

================

 

7. วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา

 

 

     วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร นั้น เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน คาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียวค่ะ ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธโสธร หรือ หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความเคารพบูชา

 

Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com

 

     ความสวยงามของวัด และภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ นับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง และเพดาน จะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมเสมอ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ขอพร วัดหลวงพ่อโสธร ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา วัดสวยใกล้กรุงเทพ ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว

 

 • ที่อยู่ : ริมแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/uaehhT1qENeukgBy8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-16.30 น.
 • โทร : 0-3851-1048
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsothornwararam

================

 

8. วัดศรีชุม สุโขทัย

 

 

     วัดศรีชุม เป็นโบราณสถานในเขต อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ค่ะ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ ซึ่งเป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ และความงดงาม มีเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และสักการะอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 

 

     อีกหนึ่งในเรื่องเล่าของวัดศรีชุมนี้คือ พระพุทธรูปพูดได้ นั่นเอง ซึ่งเป็นกุศโลบายของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับทหารก่อนออกไปรบ อีกทั้งวัดศรีชุมแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในการจัดพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดศรีชุม เที่ยวสุโขทัย เปิดตำนาน พระพุทธรูปพูดได้

 

 • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ถนนจรดวิถีถ่อง อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Da8yEzNYp1WFgj727
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsichum

================

 

9. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ลำปาง

 

 

      วัดพระบาทพุทธาวาส หรือ วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง หรือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เป็นหนึ่งในวัดสวย ที่เรียกได้ว่า Unseen Thailand เลยทีเดียวค่ะ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่บน ดอยปู่ยักษ์ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

 

 

      การเดินทางขึ้นไปชมความงามของวัดไม่สามารถใช้ยานพาหนะใดๆ ขึ้นไปได้ ต้องลงรถที่จุดจอด และเดินเท้าต่อไปล้วนๆ เป็นการพิสูจน์ศรัทธาจริงๆ ค่ะ ภายในบริเวณวัดด้านล่างจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถและเจดีย์ สำหรับด้านบนจะมี องค์พระธาตุสีทอง และ เจดีย์สีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาในลักษณะที่งดงามและน่าอัศจรรย์มากๆ อีกทั้งด้านบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ อีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ วัดสวยบนเขา Unseen ลำปาง ห้ามพลาด!

 

 • ที่อยู่ : อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mvPttGWgDPkAEktn8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

10. วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร เชียงใหม่

 

 

      วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอด ดอยสุเทพ สร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ได้ชอัญเชิญมาจากเมืองศรีสัชนาลัย และเป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่นับตั้งแต่โบราณกาลค่ะ ถ้าหากใครที่มาเยือนเมืองเชียงใหม่แล้วไม่ได้ขึ้นไปนมัสการถือเสมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่เลยทีเดียว

 

 

       การขึ้นไปสักการะพระธาตุ เราสามารถเดินขึ้นจาก บันไดนาคเจ็ดเศียร ประมาณ 300 ขั้น หรือสามารถใช้บริการกระเช้ารถไฟฟ้าก็ได้ ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ซึ่งก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา และจากด้านบนจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ได้ชัดเจนค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร วัดสวยเชียงใหม่ พระธาตุคู่เมืองล้านนา

 

================

 

11. วัดมหาธาตุ อยุธยา

 

 

      วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่เชิงสะพานป่าถ่าน ทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ วัดมหาธาตุนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในสมัยอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร

 

 

      ถึงปัจจุบันวัดมหาธาตุจะเหลืออยู่เป็นเพียงโบราณสถาน แต่ก็ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้แวะเวียนมาค่ะ ทั้ง เจดีย์เก่าแก่ และ เศียรพระพุทธรูปหินทราย กว่าร้อยปีซึ่งมีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ ทำให้มีความงดงามแปลกตา จนเลื่องลือกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกสิ่งหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระวันหยุด วัดมหาธาตุ อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมเศียรพระพุทธรูปในรากไม้

 

 • ที่อยู่ : เชิงสะพานป่าถ่าน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FN9ZXjBLymtmzAkT6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

12. วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี แพร่

 

 

     ถ้าใครได้ไปเที่ยวเมืองแพร่ เห็นทีจะต้องแวะมา วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี หรือ วัดพระธาตุสุโทน กันสักครั้ง เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยค่ะ ทั้งภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคตซึ่งเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้าน และภาพพุทธประวัติ 

 

 

      ภายในวัดยังมีสถานที่น่าสนใจคือ พระธาตุบารมี 30 ทัศ องค์เจดีย์ถึง 32 องค์ โดยฐานแปดเหลี่ยมซ้อนกันสองชั้น ชั้นแรกมีช้างปูนปั้นค้ำอยู่สลับกับรูปหล่อ พระปัจเจกพระพุทธเจ้า ชั้นที่สองประดิษฐานพระพุทธรูปประทับนั่งและประทับยืน ชั้นที่สาม เป็นหมู่เจดีย์ทรงกลมขนาดเล็ก 24 องค์ ขนาดกลาง 7 องค์ ขนาดใหญ่ 1 องค์ เป็นความสวยงามที่ไม่เหมือนที่ไหนในล้านนาค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ปักหมุดเที่ยวแพร่ วัดพระธาตุสุโทน วัดสวยในไทย

 

 • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (เด่นชัย-ลำปาง) ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4sjofxvSAwBsE1Nv8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

13. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

 

 

      วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ นั้นเป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็น ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าไว้

 

 

       นอกจากนี้พระบรมธาตุเจดีย์นั้นยังมีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งจนผู้คนต่างพากันเรียกว่า “พระธาตุไร้เงา” เนื่องจาก องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้นไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลายเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ และยังได้รับมติบัญชีรายชื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกอีกด้วยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช วัดสวยในภาคใต้ พระธาตุไร้เงา

 

================

 

14. โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ระนอง

 

 

      พระอุโบสถกลางน้ำ หรือ โบสถ์กลางทะเล ของวัดเกาะพยาม จังหวัดระนองนี้ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “อุทกฺกเขปสีมา” ซึ่งหมายถึงโบสถ์กลางน้ำที่พระพุทธเจ้าเคยกล่าวถึงในพุทธกาล ตัวโบสถ์มีลักษณะคล้ายมีดอกบัวมาโอบอุ้มโบสถ์อยู่อีกที มองไปแล้วสวยงามมาก ยิ่งอยู่กลางทะเลที่มีฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ แบบนี้ สวยจนแทบลืมหายใจไปเลยค่ะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะพยามมักจะมาแวะเวียนสักการะพระพุทธรูปในโบสถ์กลางน้ำนี้เสมอเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเกาะพยาม Unseen วัดสวย โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม ที่ระนอง

 

 

 • ที่อยู่ : เกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WxKhKyLsBWFUvi7t5
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

15. วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ศรีสะเกษ

 

 

      วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ วัดสวยในศรีสะเกษ อีกแห่ง ที่ต้องไม่พลาดไปชมความสวยงามของ พระอุโบสถบนเรือสุพรรณหงส์จำลอง ซึ่งตั้งอยู่กลางสระน้ำค่ะ นับว่าเป็นความโดดเด่นของวัดที่ไม่มีที่ไหนเหมือนเลยทีเดียว

 

 

      สำหรับพระอุโบสถนั้นมีความกว้าง 5 เมตร ยาว 13.60 เมตร หลังคาทรงจัตุรมุข 3 ชั้น มียอดมณฑปกลางอุโบสถเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้วัดพระธาตุสุพรรณหงส์จึงเป็นที่เที่ยวเชิงพุทธศาสนาเพราะความสวยงาม รวมถึงเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ วัดสวย ศรีสะเกษ ชมอุโบสถบนเรือสุพรรณหงส์

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dUk4bXybRq6c2CMA9
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

16. วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

 

 

      วัดถ้ำเสือ วัดสวยกลางทุ่งนาสีเขียว เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากในกาญจนบุรี รวมถึงเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย พระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น และสามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล เพราะตั้งอยู่บนเนินเขา จึงเป็นวัดสวยที่เห็นได้แต่ไกลเลยทีเดียวค่ะ

 

 

      นักท่องเที่ยวสามารถมาแวะสักการะพระบรมสารีริกธาตุภายใน พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท และนมัสการ หลวงพ่อชินประทานพร ที่นี่ได้ อีกทั้งในช่วงหน้าทำนา บริเวณรอบๆ วัดถ้ำเสือจะเต็มไปด้วยทุ่งนาสีเขียวสวยงามมากๆ เลยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเสือ วัดสวย เจดีย์งาม ที่เที่ยวกาญจนบุรี

 

 • ที่อยู่ : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/vSLjKqDed6V8WpUC9
 • เปิดให้เข้าชม : 07.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

17. วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี

 

 

      ดูเผินๆ ภายนอกจะเห็นเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน เหมือนเป็นรีสอร์ทสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศกำลังเย็นสบายๆ แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่คือ วัดถ้ำเขาวง ค่ะ ที่มีการออกแบบคล้ายกับศาลพระภูมิขนาดยักษ์ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานีนี่เอง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand เลยทีเดียวค่ะ

 

 

      ที่เขาด้านหลังของวัดจะมีถ้ำอยู่ซึ่งเป็นที่นั่งวิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ หรือ พุทธศาสนิกชนที่มาปฏิบัติธรรม ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ และธรรมชาติอันเขียวขจีและสงบสุข

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี Unseen Thailand วัดสวยท่ามกลางขุนเขา

 

================

 

18. วัดบ้านไร่ นครราชสีมา

 

 

      วัดบ้านไร่ หรือ วัดหลวงพ่อคูณ มีชื่อเสียงเนื่องจาก พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) หรือ หลวงพ่อคูณ พระเกจิชื่อดัง ที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ค่ะ แต่เดิมวัดบ้านไร่ เป็นสำนักสงฆ์ ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2436 ในช่วงรัชกาลที่ 5 โดยมีพระอาจารย์เชื่อม วิรโช เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกได้มีการก่อสร้างศาสนอาคารต่างๆ ขึ้น 

 

 

       ปัจจุบันมีการก่อสร้าง หอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ขึ้น และได้กลายจุดเด่นที่สำคัญของวัดบ้านไร่ ตัวอาคารมีลักษณะเป็นประติมากรรมช้างที่งดงาม มีความสูง 4 ชั้น โดยชั้นดาดฟ้าของอาคารเป็นรูปปั้นหลวงพ่อคูณ และสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้หอเทพวิทยาคม กลายเป็นพุทธสถานในนิกายเถรวาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย ชมสถาปัตยกรรมงดงาม วัดบ้านไร่ นครราชสีมา

 

 • ที่อยู่ : ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/n3Yq4KLc99sPuvvL8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

19. วัดสามพราน นครปฐม

 

NP27 / Shutterstock.com

 

     วัดสามพราน เป็นวัดสวยอีกแห่งในนครปฐมค่ะ ความโดดเด่นของวัดสามพรานก็คือ หอคอยสีชมพูสูง 17 ชั้น ซึ่งมี มังกรตะกายฟ้า โอบรอบ ซึ่งการเดินขึ้นไปบนยอดตึกนั้น เราต้องเดินผ่านอุโมงค์ทางลาดที่อยู่ภายในตัวมังกร ซึ่งเหมือนท้องพญามังกรขึ้นไปด้านบนค่ะ

 

think4photop / Shutterstock.com

 

     ชั้นบนสุดจะมีจุดให้เรานำผ้าแดงที่เขียนชื่อเรา และครอบครัว อธิษฐานขอพรและนำมาผูกไว้ตรงระเบียง เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งภายในวัดยังมี หลวงพ่อพุทโธภาวนา เป็นพระพุทธรูปปางประธานพรให้โชคลาภอีกด้วยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสามพราน วัดสวย นครปฐม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมมังกรตะกายฟ้าสุดยิ่งใหญ่

 

================

 

20. อุทยานธรรมเขานาในหลวง สุราษฏร์ธานี

 

 

      อุทยานธรรมเขานาในหลวง เป็นหนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรม และเป็นที่ตั้งของ เจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูน สูงถึง 300 เมตร ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนขึ้นมากราบไหว้ สักการะบูชา

 

Kwannokprom / Shutterstock.com

 

      นอกจากเจดีย์แล้ว ภายในอุทยานฯ ยังมีสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่สวยงามอย่าง ซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด ที่สวยงามมากๆ เมื่อมีแสงอาทิตย์ส่องมาถึง รวมถึงที่นี่ยังมี จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย สุราษฎร์ธานี เจดีย์ลอยฟ้า อุทยานธรรมเขานาในหลวง

 

================

 

21. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรุงเทพฯ

 

 

      วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ตั้งอยู่ที่ เขตดุสิต กรุงเทพฯ ค่ะ ภายในวัดมีสถานที่สำคัญ และน่าสนใจมากมายทั้ง ศาลาสี่สมเด็จ พระที่นั่งทรงธรรม หอระฆังบวรวงศ์ พระอุโบสถ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ พระอุโบสถหินอ่อน หรือ The Marble Temple โดยพระอุโบสถ พระระเบียง ประดับด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี และเป็นวัดที่มีความวิจิตรงดงามด้วยศิลปะสถาปัตยกรรมไทยโบราณที่งดงามมากๆ

 

 

     ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระพุทธชินราช ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้หล่อเมื่อปี พ.ศ.2444 เป็นพระนั่งสมาธิราบ ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย ซึ่งจำลองจากองค์จริงที่จังหวัดพิษณุโลก ประดิษฐาน ณ พระแท่นรัตนบัลลังก์ โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้บรรจุพระสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ผู้ทรงสถาปนาวัด ณ ที่นั่นด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย กรุงเทพ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ชมความงาม พระอุโบสถหินอ่อน

 

================

 

22. วัดท่ามะกอก ระยอง

 

 

      วัดท่ามะกอก แห่งนี้เป็นอีกหนึ่ง วัดสวยในจังหวัดระยอง ค่ะ ที่นี่เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาด้วยศิลปะแบบผสมผสาน ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือ อุโบสถเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ ซึ่งเป็นอุโบสถที่มีรูปทรงลักษณะเป็นเรือ และสวยงามด้วยลวดลายที่ทำขึ้นอย่างประณีตรอบๆ อุโบสถนั่นเอง ทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งวัดสวยที่น่ามาแวะชม ถ่ายรูป และไหว้พระค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดท่ามะกอก ระยอง วัดสวย ชมอุโบสถเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ

 

 

================

 

23. วัดอโศการาม สมุทรปราการ

 

 

      วัดอโศการาม สมุทรปราการ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม ด้านในประดิษฐาน พระธุตังคเจดีย์ เป็นเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ พระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ แต่ละองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย อีกทั้งบริเวณวัดยังรายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ทำให้ภายในวัดร่มรื่น และบรรยากาศดี น่าเที่ยวชมค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดอโศการาม วัดสวย สมุทรปราการ ไหว้พระ ขอพร

 

 

 • ที่อยู่ : เขตเทศบาลบางปูซอย 60 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/KDuqNmS8SGJ6X9TZ8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : 08-1148-9285
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/www.watasokaram.org

================

 

24. วัดปากน้ำแขมหนู จันทบุรี

 

 

      สุด Unseen กับ โบสถ์สีน้ำเงิน ที่ วัดปากน้ำแขมหนู จันทบุรี ค่ะ ที่มาของโบสถ์สวยแห่งนี้ก็คือ โบสถ์หลังเก่าที่ได้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2489 เริ่มชำรุดทรุดโทรมมากขึ้น เพราะวัดตั้งอยู่ติดกับทะเล จึงมีการผุกร่อนมาก จึงมีการสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นในปี พ.ศ. 2534 เป็น โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน สวยงามค่ะ

 

 

      มุมด้านหน้าของโบสถ์ที่มี บันไดพญานาค 5 เศียร มีลำตัวทอดยาวไปจนสุดทางบันได ตรงนี้บอกเลยว่าถ่ายรูปสวยมากๆ ทีเดียวค่ะ อีกทั้งภายในโบสถ์ประดิษฐาน พระพุทธชินราชองค์จำลอง เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย จันทบุรี วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงินขาว สุด Unseen

 

================

 

25. วัดท่าซุง อุทัยธานี

 

 

     วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอุทัยธานี ด้วยทั้งความสวยงาม และความศักด์สิทธิ์ของ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเถระที่มีชื่อเสียงที่ชาวบ้านเคารพบูชาค่ะ

 

 

     สถานที่สำคัญโดดเด่นภายในวัดก็คือ วิหารแก้ว 100 เมตร โดยรอบของวิหารประดับประดาด้วยโมเสกสีขาว และกระจก ที่สะท้อนกันไปมา ดูวิบวับทั่วไปทั้งวิหาร ภายในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง เป็นที่สักการะ นอกจากนี้ ยังมี ปราสาททองคำ หรือ ปราสาททองกาญจนาภิเษก ตกแต่งด้วยทองคำตระการตา มีความประณีตงดงามมากๆ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดท่าซุง วัดสวย อุทัยธานี ขอพร ทำบุญ ใกล้กรุงเทพฯ

 

================

 

26. วัดพระใหญ่ เกาะสมุย สุราษฏร์ธานี

 

 

      วัดพระใหญ่ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี เป็นอีกวัดสวยในเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ความโดดเด่นของวัดจะอยู่ที่ พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2515 เป็นพระพุทธปางมารวิชัยและองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ค่ะ ถึงแม้องค์พระใหญ่จะไม่ใช่พระพุทธรูปที่เก่าแก่มากนัก แต่ทั้งชาวเกาะสมุยเอง และนักท่องเที่ยว จะนิยมมาสักการะพระใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลอยู่เสมอ

 

Mila_chen / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังนิยมมาชมวิวที่วัดพระใหญ่กันอีกด้วย เพราะถือว่าเป็นหนึ่งใน จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุดบนเกาะสมุยเลยค่ะ สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ที่จะค่อยๆ ตกลับขอบฟ้าไป

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระใหญ่ วัดดัง เกาะสมุย สักการะขอพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/oMdAqdwxw6Q89S1C9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

27. วัดสันติวนาราม อุดรธานี 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

       วัดสันติวนาราม หรือ วัดป่าดงไร่ เป็นอีกหนึ่งวัดสวยและเป็นวัดเดียวในไทยที่มี พระอุโบสถดอกบัว กลางน้ำ ที่สวยงามค่ะ ด้านหน้ามี พญานาค 2 ตัว และมีสะพานทางเดินทอดยาวไปได้ถึงตัวอุโบสถเลยค่ะ โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ตําบลบ้านเชียง อําเภอหนองหาน

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

       พระอุโบสถนั้นจะเป็นทรงดอกบัว 24 กลีบ ภายในมีภาพ​วาดที่สวยงามบนผนังดอกบัวซึ่งเป็นรูปภาพเกี่ยวกับ​พุทธ​ประวัติที่สวยงามค่ะ 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสันติวนาราม วัดสวย อุดรธานี กับ อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ หนึ่งเดียวในไทย

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 11 ตําบลบ้านเชียง อําเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gsPyPw5vBNwvRnrh9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

28. วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ร้อยเอ็ด

 

 

     หนึ่งในวัดสวยๆ ของ ร้อยเอ็ด ที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม แห่งนี้ค่ะ อีกทั้งยังเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่งของไทยเลยค่ะ

 

 

      องค์พระมหาเจดีย์นั้น ออกแบบโดยกรมศิลปากร ผสมผสานความเป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเข้าด้วยกันค่ะ ตกแต่งด้วยลวดลายสีทองอร่ามเป็นประกาย มีความกว้าง ความยาว และความสูง 101 เมตรเท่ากันทุกด้าน และมียอดทองคำที่มีน้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัมเลยค่ะ โดยมีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน เป็นวัดสวยในภาคอีสานที่อลังการมากๆ แห่งหนึ่ง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม วัดสวย ร้อยเอ็ด ชมความสวยงาม พระมหาเจดีย์ 101

 

 • ที่อยู่ : ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FNNNxmrNqWUGtGDX8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

29. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร อยุธยา

 

 

      วัดไทยสุดอันซีนในสไตล์โกธิกแห่งเดียวในไทย ที่ดูเหมือนวัดคริสต์ก็คือที่นี่ค่ะ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย อยุธยา ในอำเภอบางปะอิน โดยที่นี่เป็นวัดที่ ในหลวงรัชกาลที่ 5 โปรดฯ ให้สร้างขึ้นนั่นเองค่ะ 

 

kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

 

     ความสวยงามโดดเด่นมากๆ ของที่วดนี้ก็คือ สถาปัตยกรรมแบบโกธิค ที่เลียนแบบโบสถ์ของศาสนาคริสต์ ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธนฤมลธรร โมภาส เป็นพระประธาน ตกแต่งแบบผสมผสานศิลปะระหว่างแบบประเพณีนิยมกับแบบตะวันตกเข้าด้วยกันค่ะ เรียกได้ว่าอันซีนมากๆ จนต้องไปเที่ยวสักครั้ง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร วัดสวย สไตล์โกธิก หนึ่งเดียวของไทย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/qeAva46ZPSTquReV7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

30. วัดวังคำ กาฬสินธุ์

 

 

      วัดวังคำ อีกหนึ่ง วัดสวย กาฬสินธุ์ ซึ่งจำลองแบบจาก วัดเชียงทอง ในหลวงพระบาง มาเป็นต้นแบบค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่สวยอันซีนมากๆ จนต้องไม่พลาดแวะไปเที่ยวกัน เป็นเหมือนวัดเชียงทองในเมืองไทยเลยค่ะ 

 

 

     ที่นี่เป็นวัดไทย วัดเดียวในกาฬสินธุ์ ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างค่ะ เพราะชาวชุมชนชาวภูไทที่อยู่ในพื้นที่ เป็นชาวเมืองที่อาศัยทั้งในประเทศไทย และลาว จึงได้นำศิลปะล้านช้างที่สวยงามอย่างมากในภาคอีสานมาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมวิถีชาวภูไท และชุมชนเข้าด้วยกันนั่นเอง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดเชียงทองในเมืองไทย

 

================

 

31. วัดถ้ำเสือ กระบี่

 

 

      วัดถ้ำเสือ เป็นวัดสวยอีกแห่งหนึ่งของกระบี่ ที่มีความสงบเงียบ และตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติค่ะ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไม่ไกล ที่นี่มีภูเขาและต้นไม้โอบล้อม นอกจากวัดจะเป็น สถานที่ปฏิบัติธรรม สำหรับสายบุญแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีก จุดชมทะเลหมอก สวยๆ ในกระบี่ด้วยเช่นกันค่ะ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ประมาณ 600 เมตร โดยที่เราต้องเดินขึ้นบันได 1,237 ขั้นเพื่อไปถึงเลยทีเดียว แต่คุ้มค่าแน่นอน

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเสือ วัดสวย กระบี่ สถานที่ปฏิบัติธรรม อิ่มบุญ จุดชมทะเลหมอก อิ่มใจ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/EX3yuMaC9y11ZjYB7
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

32. วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร

 

Ben Mambo / Shutterstock.com

 

       วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชุมพร และเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามมากๆ รวมถึงยังเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดชุมพรอีกด้วยค่ะ ภายในวัดประดิษฐาน พระธาตุสวี ซึ่งมีอายุกว่า 700 ปี บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสวีมาเป็นเวลาช้านาน

 

 

     นอกจากนี้ ภายในบริเวณวัดยังมีสถานที่สำคัญที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง พิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุสวี ซึ่งจัดแสดงข้อมูลทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดไว้ ทั้ง วัตถุโบราณ การจำลองวิถีชีวิตของชาวชุมพรสมัยโบราณอีกด้วย ศาลพระเสื้อเมือง ด้านในมีประติมากรรมปูนปั้น เจ้าพ่อเสื้อเมือง ซึ่งเป็นที่นับถือบูชาของชาวเมืองชุมพร

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ชุมพร สักการะพระธาตุเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง

 

================

 

33. วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

 

 

      วัดท่าไม้ สมุทรสาคร เป็นวัดดังที่หลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ หรือ รู้จักกันอยู่แล้วเป็นอย่างดีค่ะ เพราะที่นี่มักจะมีผูเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กัน ทั้ง พระราหู เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ และ พระพุทธรูปปางชินราช ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ นอกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่ขึ้นชื่อของวัดท่าไม้ ต้องบอกว่า สถาปัตยกรรมของวัดก็สวยงดงามมากๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้ ก็อย่าพลาดแวะไปทำบุญ ไหว้พระกันนะคะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดท่าไม้ วัดดัง สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ 

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/KhoGxpqXUBsmsJqo6
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : 0-3486-6824
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/wattamai45

================