รีเซต

วัดสันติวนาราม วัดสวย อุดรธานี กับ อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ หนึ่งเดียวในไทย

วัดสันติวนาราม วัดสวย อุดรธานี กับ อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ หนึ่งเดียวในไทย
nukkpidet
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:26 )
17.1K

     ถ้ามาเที่ยว อุดรธานี แล้วไม่ได้มาที่ วัดสวย แห่งนี้ ถือได้ว่ามาไม่ถึงอุดรเลยนะคะ เพราะเป็นวัดเดียวที่มีพระอุโบสถดอกบัว สวยๆ อย่างนี้ นั่นก็คือ วัดสันติวนาราม ค่ะ ใครชอบไปเที่ยววัดสวย ห้ามพลาดเลยค่ะ วัดสวยขนาดนี้ คงจะไม่ได้หาง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ชม อุโบสถดอกบัวกลางน้ำ ที่เที่ยวอุดรธานี

ณ วัดสันติวนาราม

 

ไฮไลท์ ของ วัดสันติวนาราม

     วัดสันติวนาราม หรือที่มีชื่อเรียกคือ วัดป่าดงไร่ ตั้งอยู่ที่ ตําบลบ้านเชียง อําเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี เป็นวัดที่มีพระอุโบสถกลางน้ำเป็นทรงดอกบัว และมีเพียงหนึ่งเดียวในไทยเท่านั้นค่ะ โดยอุโบสถจะเป็นทรงดอกบัว 24 กลีบ พอเดินเข้าไปจะรู้สึกได้ถึงความสวยงามและความสงบร่มรื่นเลยค่ะ ซึ่งภาพ​วาดบนผนังดอกบัว จะเป็นรูปภาพเกี่ยวกับ​พุทธ​ประวัติที่สวยงามมากอีกด้วยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     พระอุโบสถดอกบัว นี้ จะมีขนาด 19 x 19 เมตร มีดอกบัว 24 กลีบ พญานาค 2 ตัว อยู่ด้านหน้า และมีสะพานทางเดินทอดยาวไปได้ถึงตัวอุโบสถเลยค่ะ ที่สำคัญคืออยู่กลางหนองน้ำ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หนองน้ำอีสานเขียว และมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเลยค่ะ สามารถทำบุญโดยการให้อาหารปลาได้ด้วยค่ะ

 

     พื้นที่ของ วัดสันติวนาราม จะอยู่บนพื้นที่กว่า 1,350 ไร่ อยู่ด้านเหนือของหมู่บ้านเชียง เป็นป่าไม้ธรรมชาติ 1,000 ไร่ เป็นหนองน้ำ 100 ไร่ ไว้สำหรับสร้างสถานที่ปลูกสร้างเสนาสนะต่างๆ และมีลานอเนกประสงค์ 130 ไร่ มีถนนลาดยางเข้าถึงวัดได้เลยค่ะ ด้านหน้าจะล้อมด้วยกำแพงคอนกรีต ส่วนรอบๆ จะล้อมด้วยลวดหนาม 7 เส้น เสาปูนคอนกรีตเสริมเหล็ก มีทั้งสัตว์ป่าธรรมชาติ เช่น กวาง หมี นกนานาชนิด นกน้ำมากมายอาศัยอยู่โดยรอบเลยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     นอกจากนั้น วัดสันติวนาราม ยังอยู่ไม่ไกลจาก ชุมชนบ้านเชียง ด้วยค่ะ ไหว้พระเสร็จแล้วก็สามารถแวะไปเที่ยวบ้านเชียงต่อได้เลยค่ะ เป็น วัดสวย ที่อยู่กลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์แบบนี้ พร้อมกับ อุโบสถดอกบัว หนึ่งเดียวในไทย มีสิ่งสวยงามเยอะแยะมากมายแบบนี้ จะพลาดได้ยังไงละคะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดสันติวนาราม

     ​วัดสันติวนาราม จะอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีประมาณ 64 กิโลเมตร สามารถมาทางตามถนนทางหลวงหมายเลข 22 (อุดรธานี-สกลนคร) ไปทางเดียวกับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงได้เลยค่ะ ซึ่งตัววัดจะอยู่ห่างจากบ้านเชียงแค่เพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดสันติวนาราม อุดรธานี

  • ที่อยู่ : หมู่ 11 ตําบลบ้านเชียง อําเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gsPyPw5vBNwvRnrh9 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -