รีเซต

วัดพระใหญ่ วัดดัง เกาะสมุย สักการะขอพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

วัดพระใหญ่ วัดดัง เกาะสมุย สักการะขอพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้
nukkpidet
26 มีนาคม 2564 ( 10:30 )
12.6K

     ที่เที่ยวสำหรับสายบุญ ประจำ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี น่าจะต้องเป็น ที่ วัดพระใหญ่ นี่แหละค่ะ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาทำบุญ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กัน เพราะมี พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ประดิษฐานอยู่ ไม่หมดแค่นั้น เพราะบนนี้สามารถชมวิวสวยๆ ได้อีกด้วย ลองตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

สักการะ วัดพระใหญ่
ที่เที่ยวเกาะสมุย เสริมสิริมงคล

 

     วัดพระใหญ่ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของ เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ความโดดเด่นของวัดจะอยู่ที่ พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม ที่เป็นเอกลักษณ์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2515 เป็นพระพุทธปางมารวิชัยและองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้อีกด้วยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วทั้งชาวเกาะสมุย และนักท่องเที่ยวเอง ก็จะนิยมมาสักการะพระใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลกันอยู่แล้วค่ะ และก็ยังมาชมวิวของเกาะพะงัน และหาดบ่อผุดที่ด้านบนกันอีกด้วย

 

 

     โดยที่ตั้งของ วัดพระใหญ่ จะอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่ชื่อว่า เกาะฟาน เมื่อก่อนนั้นเกาะฟานจะมีน้ำทะเลล้อมรอบ แต่ชาวบ้านก็ได้สร้างสะพานไม้เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเกาะฟานกับเกาะสมุย แต่ทั้งนี้สะพานไม้ก็ไม่ได้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวนัก ชาวบ้านเลยได้ช่วยกันสร้างแนวสันเขื่อนหินขึ้นมาแบบถาวร และมีการสร้างถนนเชื่อมต่อมาจนถึงในปัจจุบันนั่นเองค่ะ 

 

พระพุทธโคดม
พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้

 

วัดพระใหญ่ เกาะสมุย วัดสวย สุราษฎร์ธานี

Mila_chen / Shutterstock.com

 

      ความโดดเด่นของ วัดพระใหญ่ ก็คือ ภายในวัดประดิษฐาน พระใหญ่ หรือ พระพุทธโคดม ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เป็นพระพุทธปางมารวิชัย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้เลยทีเดียวค่ะ โดยมีหน้าตักกว้างถึง 5 วา 9 นิ้ว และสูงถึง 6 วา ประดับด้วยกระเบื้องสีเหลืองทองทั้งองค์ จึงทำให้มองเห็นองค์พระสีทองเด่นแต่ไกลๆ

 

 

     ถึงแม้องค์พระใหญ่จะไม่ใช่พระพุทธรูปที่เก่าแก่มากนัก แต่ทั้งชาวเกาะสมุยเอง และนักท่องเที่ยว จะนิยมมาสักการะพระใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลอยู่เสมอค่ะ

 

 

     นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังนิยมมาชมวิวที่ วัดพระใหญ่ กันอีกด้วย เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะสมุยเลยค่ะ สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ที่จะค่อยๆ ตกลับขอบฟ้าไป พร้อมกับความสวยงามขององค์พระใหญ่ และวิวสวยๆ โดยรอบของเกาะสมุยได้แบบชัดๆ ด้วยค่ะ มาเที่ยวที่เดียวแต่ได้เที่ยวชมความสวยงามหลายอย่างแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไงล่ะเนอะ

 

การเดินทาง มายัง วัดพระใหญ่ เกาะสมุย

     ถ้าตั้งต้นมาจากท่าเรือหน้าทอน ก็ให้มาทางเหนือ ไปตามถนนชลวิถี แล้วมาที่ถนนสาย 4169 จากนั้นเลี้ยวซ้าย เข้าถนนสาย 4169 ขับไปสักพักก็ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนน 4171 และเลี้ยวขวาไป จากนั้นก็เลี้ยวขวาอีกที ก็จะถึง วัดพระใหญ่ แล้วค่ะ 

 

วัดพระใหญ่ เกาะสมุย วัดสวย สุราษฎร์ธานี

 

ข้อมูล วัดพระใหญ่ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oMdAqdwxw6Q89S1C9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -