วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี Unseen Thailand วัดสวยท่ามกลางขุนเขา

วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี Unseen Thailand วัดสวยท่ามกลางขุนเขา
เอิงเอย
28 กุมภาพันธ์ 2561 ( 10:00 )
232K

คนไทยกับการไปเที่ยวไหว้พระตามวัดวาต่างๆ เป็นของคู่กันมาทุกยุคทุกสมัยค่ะ หลายคนที่กำลังหาที่เที่ยว ไหว้พระ เสริมสิริมงคล เราชวนไป วัดถ้ำเขาวง วัดไม้เก่าแก่ท่ามกลางภูเขาหินปูน อุทัยธานี พร้อมอากาศดีๆ ที่ต้องไม่พลาดค่ะ ใครที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางในใจ ตามเราไปได้เลย !

 

 

ชมคลิป วัดถ้ำเขาวง คลิก

 

ดูเผินๆ ภายนอกจะเห็นเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน เหมือนเป็นรีสอร์ทสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศกำลังเย็นสบายๆ ของหน้าหนาว แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่คือ “วัดถ้ำเขาวง” วัดทรงศาลพระภูมิ ผู้รู้ของเราบอกว่าถ้ามองดีๆ ก็จะเหมือนกับศาลพระภูมิขนาดยักษ์ตั้งอยู่นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand เลยทีเดียวค่ะ

 

 

วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไม่ไกลค่ะ ตัววัดเป็นสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย 4 ชั้น ใต้ถุน เป็นลานเอนกประสงค์ รวมทั้งร้านขายของต่างๆ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร และมีรอยพระพุทธบาทจำลองให้เราไว้สักการะค่ะ

 

 

สำหรับชั้นที่ 3 นั้นจะเป็นหออริยบูชาไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม ส่วนอุโบสถจะอยู่ในชั้นที่ 4 ค่ะ นอกจากจะได้มาทำบุญ สักการะรอยพระพุทธบาทจำลองกันแล้ว เมื่อขึ้นมาถึงชั้นบนสุดซึ่งเป็นอุโบสถ ก็สามารถเห็นวิวสวยๆ และรับลมหนาวได้อย่างเต็มปอดอีกด้วยค่ะ

 

 

แต่ความ Unseen ยังไม่จบแค่ตัววัดที่สวยงามเพียงเท่านี้ หลังวัดจะมีบันไดให้เราเดินขึ้นไปด้านบนเพื่อไปชมถ้ำต่างๆ ได้อีก ถ้ำที่อยู่หลังวัดจะเป็นถ้ำที่พุทธศาสนิกชนหลายๆ คนมาเพื่อปฏิบัติธรรม ทำสมาธิ ได้อย่างสงบท่ามกลางธรรมชาตินั่นเองค่ะ

 

 

ทางที่เดินขึ้นไปบนถ้ำจะค่อนข้างลาดชันเล็กน้อย ใครที่อยากเข้ามาชมบรรยากาศตรงนี้อาจจะต้องสวมรองเท้าที่ค่อนข้างทะมัดทะแมงหน่อยค่ะ เพราะจะได้ฟีลแอดเวนเจอร์ผจญภัยในป่าเล็กๆ ตลอดตามทางจะมีธารน้ำตกเล็กๆ ไหลเอื่อยๆ จากภูเขาลงสู่บ่อน้ำที่ด้านล่าง ธรรมชาติมากๆ เลยทีเดียว

 

 

เมื่อเราขึ้นไปถึงด้านบนของถ้ำ เราก็จะเจอพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสวยงาม และสงบ ที่ตรงนี้นั่นเอง เป็นสถานที่สำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ได้มาปฏิบัติธรรม แต่ขึ้นมาเพื่อชมความสวยงาม ก็ไม่ควรส่งเสียงดังนะคะ

 

 

ถ้าใครได้ผ่านมาเที่ยวเมืองอุทัยธานี ต้องไม่พลาดที่จะมาสักการะพระพุทธบาทจำลอง มาแวะเที่ยวชมวัดสวยๆ ทำบุญให้จิตใจเบิกบาน สูดอากาศดีๆ เท่านี้ก็เป็นความสุข เป็นสิริมงคลในปีใหม่แล้วล่ะค่ะ

 

 

วัดถ้ำเขาวง

ที่อยู่ : ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี (ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร)

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม : –

โทร : 08-1202-9734

เว็บไซต์ : www.facebook.com/WatThamKhaoWong

การเดินทาง : มีเส้นทางไปได้ 2 เส้นทาง คือ

เส้นทางแรก จากอุทัยธานี ไปตามถนนสาย 333 (ถึงสามแยก หากเลี้ยวซ้ายไปวัดท่าซุง ไปเกาะเทโพ ไปชัยนาทได้) ตามป้ายไปอำเภอหนองขาหย่าง อำเภอหนองฉาง หักเลี้ยวซ้ายไปหน่อย ก็จะมีทางแยกขวาเข้าถนนสาย 3438 ตามป้ายไปอำเภอลานสัก เลยทางแยกซ้ายเข้าหุบป่าตาด เขาปลาร้า ที่ กม.21.500 ก่อนถึงตัวโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว ผ่านทางแยกซ้ายไปบ่อน้ำพุร้อนสมอทอง (เขตอำเภอห้วยคด) ผ่านทางแยกขวาไปน้ำตกอีซ่า น้ำตกไซเบอร์ และน้ำตกพาร่มเย็น ถึงอำเภอบ้านไร่

เส้นทางที่ 2 จากอุทัยธานี ไปตามถนนสาย 333 ผ่านหนองขาหย่าง หนองฉาง (ไปเมืองอุไทเก่า) ผ่านทางแยกขวาเข้าถนน 3438 ตรงต่อไปตามถนน 333 จะมาผ่านศาลเจ้าแม่การุ้ง ที่ กม. 54 ไปต่อถึงสายแยกด่านช้าง (เลี้ยวซ้ายไป อ.เดิมบางนางบวช สุพรรณบุรี) ตรงต่อไปอีก 8 กม. ก็จะถึงตัวอำเภอบ้านไร่ ที่ศาลเจ้าพ่อเขารัก (ตรงทางโค้ง เข้าอำเภอ) จาก อ.บ้านไร่ วิ่งไปผ่านโรงพยาบาล (เยื้องโรงพยาบาล คือ ร้าอาหารชวนชิม ยกป้ายคลีนฟู๊ด กู๊ดเทสท์) จากโรงพยาบาลไปตามถนนสาย 3011 อีกประมาณ 6 กม. มีทางแยกซ้ายไปวัดถ้ำเขาวง ไปอีกประมาณ 8 กม. จะพบทางแยกซ้ายเลี้ยวไปอีก 300 เมตร จะถึงวัดถ้ำเขาวง

 

 

ไหว้พระ เที่ยววัด ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 วัด สวย ทั่วเมืองไทย ไปไหว้ ไปเที่ยว และ ทำบุญ

ลงเรือด่วนเจ้าพระยา ไหว้พระ 9 วัด
ในกรุงเทพ One Day Trip

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง