รีเซต

วัดสวย ลำปาง Unseen วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เจดีย์สีขาว บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า

วัดสวย ลำปาง Unseen วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เจดีย์สีขาว บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า
aichan
31 มกราคม 2563 ( 11:00 )
96.1K
1

     อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยในไทย Unseen Thailand ที่มากๆ จนต้องร้อง อู้หูววว! ตั้งอยู่ที่นี่เลยค่ะ วัดพระบาทปู่ผาแดง หรือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ วัดสวย ลำปาง ในอำเภอแจ้ห่ม ความไม่ธรรมดาของวัดแห่งนี้ก็คือ มีเจดีย์สีขาว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตัวศาลาของวัดและเจดีย์มีความสูงถึง 815 เมตรจากระดับน้ำทะเล จนถ้าได้ไปเห็นด้วยสายตาของตัวเอง เราจะนึกขึ้นมาเลยค่ะว่า "สร้างเจดีย์บนยอดเขาแบบนี้ได้ยังไง!" 

 

วัดสวย ลำปาง วัดเฉลิมพระเกียรติ
Unseen Thailand

 

ประวัติ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

    วัดเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เรียกกันว่า ดอยปู่ยักษ์ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท ซึ่งภายในวัดมี รอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ด้วย และมีเจดีย์ตั้งอยู่บนยอดเขาเป็นไฮไลท์ของวัดอย่างที่เราได้บอกไปค่ะ 

 

 

     ในอดีตนั้นยังไม่ได้มีการสร้างทางขึ้นเขา ชาวบ้านที่ศรัทธาจะต้องเดินขึ้นเขาฝ่าดง เพื่อไปสักการะรอยพระพุทธบาท อย่างยากลำบากเลยทีเดียวค่ะ ต่อมาเมื่อหลวงพ่อไพบูลย์ สุมัคโล เจ้าอาวาสวัดอนาลโยทิพยาราม จังหวัดพะเยา ได้เดินทางมาสักการะรอยพระพุทธบาท เกิดพลังศรัทธา และประสงค์จะพัฒนาสร้างวัด

     จนเมื่อปี พ.ศ.2547 คณะสงฆ์จึงมีมติให้สร้าง วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชาชานุสรณ์ ขึ้น ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชสมภพครบ 200 ปี

 

การเดินทาง

วิธีขึ้นยอดเขา วัดเฉลิมพระเกียรติฯ 

 

 

      เมื่อเราเดินทางไปถึงที่จอดรถของวัด ทางวัดจะมีรถรับ-ส่งเพื่อขึ้นไปยังด้านบนค่ะ ราคา 90 บาท/คน รวมทั้งไป-กลับแล้ว พอเรานั่งรถไปถึง จะเห็นของอุโบสถ ซึ่งประดิษฐาน พระนิรันตรายองค์จำลอง พระพุทธรูปประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 4 และ พระบรมเจดีย์องค์ใหญ่ ซึ่งภายในประดิษฐานพระประทาน 4 ทิศ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยค่ะ

 

 

    นอกจากนี้ยังมี วิหารพระสมปรารถนา ประดิษฐาน พระสมปรารถนา สามารถแวะไปกราบสักการะขอพรได้ จากชั้นล่างของวัดนี้สามารถมองเห็นส่วนของวัดชั้นบนที่มีเจดีย์สีขาวตั้งอยู่บนยอดเขาอีกด้วย เป็นมุมสวยๆ ที่เหมาะในการถ่ายรูปจริงๆ 

 

 

     การเดินขึ้นไปด้านบนยอดเขาของวัดนั้น หลังจากที่มีการพัฒนาปรับปรุงวัด ทำให้มีทางเดิน และบันไดที่สะดวกสบายขึ้นค่ะ โดยเราจะต้องเดินเท้าขึ้นจาก ลานจอดรถภูผาหมอก ระยะทางประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงจุดที่ 2 ของวัดซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทใหญ่ และ รอยพระพุทธบาทคู่  แนะนำว่าให้ใส่รองเท้าที่สบายๆ อย่างรองเท้าผ้าใบมาค่ะ จะเหมาะที่สุด เพราะทางเดินไม่ได้มีแค่บันไดอย่างเดียว ยังมีจุดที่เป็นทางดินลาดชันด้วย

 

 

     จากนั้นเดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อขึ้นยอด ดอยภูผาหมอก บนยอดดอยนั้นประกอบด้วย พลับพลารับเสด็จ องค์พระธาตุสีทอง และ เจดีย์สีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาในลักษณะที่งดงามและน่าอัศจรรย์มากๆ 

 

วัดสวย ลำปาง Unseen Thailand

 

      เจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขานั้นมีมากกว่า 10 องค์ด้วยกัน สร้างลดลั่นตามไหล่เขากันไป ด้วยแรงศรัทธาของพระสงฆ์และชาวบ้าน ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างยาวนานนับ 10 ปี และภายในเจดีย์บรรจุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ชาวบ้านเคารพบูชาค่ะ

 

 

      อีกทั้งจากด้านบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถชมทิวทัศน์ของภูเขาสีเขียว และอำเภอแจ้ห่มแบบกว้างไกล 360 องศาเลยทีเดียว 

 

 

  • ที่อยู่ : หมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ 7 ถนนแจ้ห่มเมืองเหนือ ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vY46iBnkbYHptAW16
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-16.00 น.
  • โทร : 06-2264-9928
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WADPHRABATH