รีเซต

วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดเชียงทองในเมืองไทย

วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดเชียงทองในเมืองไทย
เอิงเอย
3 ธันวาคม 2563 ( 09:00 )
17.5K

       ถึง กาฬสินธุ์ จะถูกจัดให้เป็น เมืองรอง แต่สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกาฬสินธุ์ก็สวยไม่เป็นรองจังหวัดอื่นเลยค่ะ โดยเฉพาะที่ วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ วัดไทยที่จำลองแบบจาก วัดเชียงทอง ในหลวงพระบางมาเป็นต้นแบบ Unseen มาก สวยมากๆ ต้องไม่พลาดแวะไปเที่ยวกันแล้วค่ะ!

 

วัดสวย กาฬสินธุ์
วัดวังคำ สถาปัตยกรรมล้านช้าง

 

       วัดวังคำ ตั้งอยู่ที่บ้านนาทวี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นวัดไทยวัดเดียวในกาฬสินธุ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ค่ะ โดยชุมชนบ้านนาวีนั้น เป็นชุมชนชาวภูไทที่อยู่อาศัยทั้งที่ประเทศไทย และลาว จึงได้นำศิลปะล้านช้างที่สวยงามอย่างมากในภาคอีสานมาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมวิถีชาวภูไท และชุมชนเข้าด้วยกันนั่นเอง

 

 

       ท่านเจ้าอาวาสวัดวังคำ จึงเลือก วัดเชียงทอง มรดกโลก อันงดงามของประเทศลาว มาเป็นต้นแบบในการสร้างวัดขึ้น อีกทั้งวัดเชียงทอง ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมล้านช้างที่งดงามที่สุดในประเทศลาวอีกด้วย กิมมิกเล็กๆ ของวัดนี้คือก่อนจะเข้าวัด ทุกคนจะต้องเปลี่ยนใส่ชุดชาวภูไทก่อนค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องห่วงค่ะ ทางวัดเขามีเตรียมไว้ให้แล้ว

 

วัดสวย กาฬสินธุ์ วัดวังคำ ล้านช้าง

 

โบสถ์วัดวังคำ

       ความโดดเด่นของวัดวังคำก็คือ โบสถ์ หรือ สิม ที่นำวัดเชียงทองมาสร้างแบบย่อส่วนลงมาเล็กน้อย ถ้ามองเพียงเผินๆ ภายนอกจะมีความคล้ายกับวัดเชียงทองมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังคาโบสถ์ทรงปีกนกปกคลุมต่ำซ้อน 3 ชั้นลดหลั่นกันลงมา หรือที่เรียกกันว่าสถาปัตยกรรมแบบม้าต่างไหม ด้านหน้า 3 ชั้น ด้านหลัง 2 ชั้น มีลวดลายลงรักปิดทองประดับรูปเทพต่างๆ เป็นสีทอง

 

 

       ค้ำยัน หรือคันทวย ทำลวดลายคล้ายที่วัดเชียงทอง ส่วนด้านหลังนั้นก็มีลวดลายประดับกระจกสีสวยงามมาก แต่ที่ต่างกันก็มีอยู่บ้าง เช่น ราวบันไดทางเข้าด้านหน้าของวัดเชียงทองทำเป็นบันไดโล้นๆ แต่ที่วัดวังคำทำเป็นตัวสิงห์สีทอง 2 ตัวประดับอยู่

      ส่วนที่หลังโบสถ์ช่วงกลางทำเป็นลวดลายประดับกระจกสี หรือลายดอกดวงเช่นเดียวกับที่วัดเชียงคำ แต่ต่างกันตรงรายละเอียดของลาย โดยที่วัดเชียงทองทำเป็นรูปต้นทอง (ต้นงิ้ว) ส่วนวัดวังคำทำเป็นต้นโพธิ์ธรรม เป็นต้น
ด้านในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน 2 องค์ คือ ปางสะดุ้งมาร และ ปางสะดุ้งมารกลับ ตามความเชื่อโบราณนั่นเอง

      ใครที่มีแพลนไปเที่ยวกาฬสินธุ์อยู่แล้ว อย่าลืมเพิ่มวัดวังคำเข้าไปในลิสต์ด้วยนะคะ รับรองว่าจะต้องอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจ ได้เที่ยววัดสวย ชมสถาปัตยกรรมงามๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ