รีเซต

วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย จุดชมทะเลหมอก ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง

วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย จุดชมทะเลหมอก ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง
เอิงเอย
31 ตุลาคม 2564 ( 09:00 )
61K
4

      ไม่ว่าใครที่ได้ไปสัมผัส น่าน ก็คงจะติดใจในกลิ่นอายของเมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์น่าค้นหา และอดใจไม่ได้ที่จะกลับมาที่นี่อีกครั้ง สำหรับวันนี้เราจะพาไป เที่ยวน่าน กับ จุดชมทะเลหมอก วิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่าน ที่ วัดพระธาตุเขาน้อย พร้อมนมัสการองค์พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่านกันค่ะ

วัดพระธาตุเขาน้อย วัดสวย จังหวัดน่าน

 

     วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนยอด ดอยเขาน้อย ทางด้านตะวันตกของตัวเมืองน่านค่ะ องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตรเลยทีเดียว เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ งดงามแบบศิลปะพม่าผสมล้านนา สันนิษฐานว่ามีสร้างขึ้นในสมัยเดียวกับ พระธาตุแช่แห้ง อีกด้วย

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

    ภายในองค์พระธาตุบรรจุ พระเกศาธาตุ ของพระพุทธเจ้า จึงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญและเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนมาสักการะอยู่เป็นประจำค่ะ

 

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

 

ประวัติวัดพระธาตุเขาน้อย

       ตามประวัติ พระธาตุเขาน้อย สร้างในสมัยของเจ้าปู่แข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 20 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา จนกระทั่งมีการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ.2449-2454 โดยช่างชาวพม่า

 

พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน

 

ที่เที่ยวน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย วัดสวย

Santi.m / Shutterstock.com

 

       นอกจากเราจะได้มาสักการะบูชาพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่านกันแล้ว ตรงจุดลานปูนนั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่ รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญ พระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 ค่ะ 

 

จุดชมวิวทะเลหมอก

 

 

       และในบริเวณที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน นี้ ยังเป็น จุดชมวิวทะเลหมอก ในยามเช้า ที่เราจะสามารถมองเห็นหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณสวยงามจริงๆ ค่ะ แต่ในช่วงกลางวัน แม้จะไม่ได้สายหมอก แต่ก็เป็นจุดชมวิวเมืองน่านที่สวยงามมากๆ เราจะมองเห็นวิวของเมืองน่านได้ทั้งเมือง โดยมีภูเขาเป็นฉากหลังที่โอบล้อมเมืองอยู่อย่างสวยงามอลังการมากทีเดียวค่ะ 

 

eakkaluktemwanich / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน

  • ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cv8AoPvPbwP98bDu8
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<