วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง (มีคลิป)

วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย  วิวสวยสุดในล้านนา ไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง (มีคลิป)
เอิงเอย
7 มิถุนายน 2562 ( 13:50 )
41.9K
4

       ไม่ว่าใครที่ได้ไปสัมผัส น่าน ก็คงจะติดใจในกลิ่นอายของเมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์น่าค้นหา และอดใจไม่ได้ที่จะกลับมาที่นี่อีกครั้ง สำหรับวันนี้เราจะพาไป เที่ยวน่าน กับ จุดชมวิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่าน ที่ วัดพระธาตุเขาน้อย พร้อมนมัสการองค์พระใหญ่คู่บ้านคู่เมืองน่านกันค่ะ

 

 

วัดพระธาตุเขาน้อย วัดสวย เมืองน่าน

 

        จากตัวเมืองน่านมายัง วัดพระธาตุเขาน้อย นั้น จะใช้เส้นทางเดียวกับวัดพญาวัด แต่เลยไปอีกประมาณ 2 กม. และขึ้นเขาไปนิดหน่อยก็จะถึงยอดเขาน้อยซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุเขาน้อยค่ะ

 

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

 

       องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตรเลยทีเดียว สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับ พระธาตุแช่แห้ง

 

ดูคลิป

       ตามประวัติ พระธาตุองค์นี้สร้างโดยมเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 20 จนกระทั่งมีการบูรณะครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า

 

 

      องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีทั้งชาวน่าน และนักท่องเที่ยวมาสักการะ บูชา อยู่เป็นประจำ

 

knoiAkame / Shutterstock.com

 

       นอกจากเราจะได้มานมัสการพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองแล้ว ยังได้ชมวิวเมืองน่าน 360 องศากันอีกด้วยค่ะ ตรงจุดลานปูนซึ่งจะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคมนันทบุรีศรีเมืองน่าน ประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญ พระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 

 

SunyawitPhoto / Shutterstock.com

 

       และในบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่เราจะสามารถมองเห็นเมืองน่านได้ทั้งเมือง ที่มีภูเขาเป็นฉากหลังที่โอบล้อมเมืองน่านอยู่ สวยงามอลังการมากทีเดียวค่ะ  อีกทั้งในช่วงเช้าตรู่ วันที่อากาศดี เราก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกจากจุดนี้ได้อีกด้วย

 

Santi.m / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ :  ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5452-1127
  • เว็บไซต์ : -

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง