รีเซต

วัดสวย เรืองแสง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี อัศจรรย์แห่งแรงศรัทธา

วัดสวย เรืองแสง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี อัศจรรย์แห่งแรงศรัทธา
nnanthisin
6 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:00 )
122.7K
6

        อุบลราชธานี จังหวัดใหญ่น่าเที่ยวแห่งอีสานใต้ค่ะ บอกเลยว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ในหลากสไตล์ทั้งเที่ยวในเมือง หรือจะเที่ยวธรรมชาติ ที่นี่ก็มีครบ ! แต่สำหรับวันนี้เราจะพาสายบุญไปสักการะวัดสวย วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า วัดเรืองแสง จะงดงามขนาดไหน ตามเรามาดูได้เลยค่า

 

 

วัดสวย วัดเรืองแสง อุบลราชธานี

 

รู้จัก วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

 

        วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดภูพร้าว อีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันก็คือ วัดเรืองแสง ค่ะ วัดนี้จะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ในอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ บนยอดเขาเราจะสามารถมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทอง ตั้งเด่นงดงามอยู่ค่ะ ด้านหลังของอุโบสถจะเป็นงานจิตรกรรมเรืองแสงสีเขียวของต้นกัลปพฤกษ์ อยู่ด้านหลังของอุโบสถในเวลากลางคืน สวยงามมากจริงๆ ค่ะ ซึ่งบางเวลาถ้าไปแล้วโชคดีได้เจอกับดาวเรืองแสงรอบๆ อุโบสถ และขอแนะนำให้ไปในคืนเดือนมืดค่ะ เพราะถ้ายิ่งมืดเราก็จะสามารถเห็นการเรืองแสงของต้นกัลปพฤกและดวงดาวได้ชัดเจนมากขึ้น

 

Somchai Krongsomboon / Shutterstock.com

 

        ภาพเรืองแสงนี้ถ้าเรามองด้วยตาเปล่า อาจจะรู้สึกเพียงเล็กน้อยค่ะ จะไม่ค่อยเห็นเป็นสีเขียวชัดเจนเท่ากับภาพที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพ เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องการเก็บภาพความสวยงามไว้แค่สายตา อาจจะต้องเผื่อใจนิดนึงนะคะ

 

 

        และนอกจากความมหัศจรรย์ของพระอุโบสถแล้ว ที่วัดแห่งนี้ยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นวิวของแม่น้ำโขง และบริเวณด้านหลังพระอุโบสถจะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งประเทศลาว และมองเห็นด่านสากลช่องเม็กได้อย่างสวยงาม จริงๆ รวมถึงอ่างเก็บน้ำที่อยู่บริเวณเชิงเขา ที่มีลักษณะคล้ายกับทะเลสาปค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน เราจะเริ่มเห็นพระอาทิตย์ดวงโต ซึ่งต้องบอกว่าเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจมากค่ะ

 

 

        สำหรับต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสง เป็นฝีมือการออกแบบของช่างคุณากร ปริญญาปุณโณ ซึ่งเป็นผู้ลงมือติดโมเสกแต่ละชิ้นด้วยตัวเองเลยทีเดียวค่ะ ท่านได้รับแรงบันดาลใจมาจากต้นไม้แห่งชีวิตในภาพยนตร์เรื่องอวตาร โดยใช้สารเรืองแสง หรือ สารฟลูออเรสเซนต์รอบๆ ต้น ซึ่งคุณสมบัติของสารฟลูออเรสเซนต์จะรับแสงพระอาทิตย์ในตอนกลางวัน และพอดีกับที่งานชิ้นนี้ได้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก หรือหันข้างไปทางทิศตะวันตก ก็เลยคล้ายกับเป็นฉากกั้น พลังงาน ในช่วงเวลาตอนกลางวัน แล้วสามารถฉายแสงออกมาในตอนกลางคืน เป็นการคายพลังงานออกมาค่ะ

 

 

        ส่วนตัวอุโบสถมีต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง ประเทศลาว แต่มีความกว้างมากกว่า 1 เท่า และความยาวมากกว่า 2 เท่า เสาแต่ละต้นลงลวดลายด้วยมืออย่างปราณีตค่ะ โดยรอบนอกเป็นลายดอกบัวและสัตว์ทั้งหลายตามคติบัว 4 เหล่า หัวใจหลักของการทำพุทธศิลป์คือ การนำเสนองานศิลปะที่เกิดจากความสงบ ความเพียร ความอดทน และวิสัยทัศน์ ซึ่งงานแต่ละชิ้นต้องคิดจากความคิดอันวิจิตรจริงๆ ค่ะ อย่างแนวคิดการจำลองให้วัดเป็นเขาพระสุเมรุ ตรงกลางของพระอุโบสถ เป็นที่ตั้งของพระประธาน แต่เดิมที่คล้ายกับพระพุทธชินราช ในจังหวัดพิษณุโลก แต่มีการนำเพียงส่วนรัศมีออกไป เพื่อให้แลดูกลมกลืนกันยิ่งขึ้น พร้อมกับได้ทำฉากหลังเป็นต้นโพธิ์ โดยเบื้องบนติดด้วยแผ่นพระทองค่ะ

 

 

        วัดแห่งนี้ท่านพระอาจารย์บุญมากเป็นผู้ริเริ่มค่ะ ท่านเป็นคนฝั่งลาวจำปาสัก ได้เข้ามาเผยแพร่อบรมสมาธิทางฝั่งไทย และได้ปักกลดที่ภูพร้าวในปี 2497-2498 ซึ่งท่านได้กลับไปยังประเทศลาว จนกระทั่งปี 2542 พระครูกมล ลูกศิษย์ของท่านได้ค้นพบวัดอีกครั้งและบูรณะให้กลับมาเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมได้อย่างเดิม หลังจากพระครูกมลละสังขารไปในปี 2549 พระครูปัญญาก็เข้ามารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดและสานต่องานสร้างวัดต่อไปจนถึงปัจจุบัน

 

 

        ข้อแนะนำ ถ้าต้องการเก็บภาพความสวยงามของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว แนะนำให้นำกล้องถ่ายรูปไปด้วยค่ะ เพราะถ้าถ่ายภาพจากโทรศัพท์จะได้ภาพเรืองแสงยากกว่า แต่ขอบอกเลยว่าการไปดูด้วยตาสวยงามกว่าภาพถ่ายหลายเท่าจริงๆ ค่ะ หากใครมีโอกาสได้ไปจ.อุบลราชธานี อย่าลืมไปชมความสวยงามของวัดแห่งนี้นะคะ 

 

การเดินทาง ไปยังวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว


        ตัววัดจะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีราว 70 กม. ค่ะ หากเดินทางจากจุดเริ่มต้นที่ตัวจังหวัด ให้ตรงไปยังเส้นทางไป อ.พิบูลมังสาหาร เมื่อถึงอ.พิบูลมังสาหารแล้วจะมีสามแยกไฟแดง ให้เลี้ยวซ้ายไปทางอ.สิรินธร ขับตรงไปยังเส้นนั้นซึ่งสามารถไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวอย่างพัทยาน้อย ทะเลน้ำจืดคนอุบล หรือเขื่อนสิรินธร ซึ่งอยู่ระหว่างทางได้ และวัดจะอยู่ก่อนถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็กประมาณ 3 กม. ทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้าวัดที่ถนนใหญ่ โดยเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 2 กม.ค่ะ

 

   🙏 วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AYDaaohpXZisbeJV7
  • ที่อยู่ : ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี
  • โทร : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี 0-4524-3770
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Phupraow

 

 

 

ที่เที่ยวภาคอีสาน อื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 คาเฟ่ขอนแก่น บรรยากาศดี น่านั่ง
พลาดไปเช็คอินไม่ได้แล้วจ่ะพี่จ๋า

ขับรถเที่ยวเขาใหญ่ 2 วัน 1 คืน
ท่ามกลางสายหมอก กอดอากาศดีๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ