รีเซต

วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม วัดสวย ร้อยเอ็ด กับ พระมหาเจดีย์ 101 ชื่อดัง

วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม วัดสวย ร้อยเอ็ด กับ พระมหาเจดีย์ 101 ชื่อดัง
nukkpidet
14 มกราคม 2564 ( 12:47 )
16.6K

     วันนี้เราจะพาไปเที่ยวกันที่ จังหวัดร้อยเอ็ด ค่ะ แต่เป็นการไปเที่ยวชมสถาปัตยกรรมความสวยงาม ของ วัดสวย กันนะคะ เหมาะมากๆ กับสายบุญที่ชื่นชอบการเข้าวัดทำบุญ หรือเดินสายทัวร์วัดเลยค่ะ ถ้าอย่างงั้นไม่รอช้าดีกว่า ตามเรามาเที่ยว วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม กันเลยค่ะ

 

 

ทำบุญ ไหว้พระ ที่ ร้อยเอ็ด

ณ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม

 

จุดไฮไลท์ ของ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม

     วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ตั้งอยู่ที่ บ้านโคกกลาง ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด โดยวัดแห่งนี้ ถือว่าเป็นที่รู้จักกันอย่างดี เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐาน พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พระมหาเจดีย์ใหญ่ที่มีความงดงามตระการตามากที่สุดองค์หนึ่งของไทยเลยค่ะ และยังเป็นที่เคารพศรัทธา รวมไปถึงเป็นความภาคภูมิใจของชาวร้อยเอ็ดและชาวอีสานอีกด้วยนะคะ

 

 

     ซึ่งตัวองค์พระมหาเจดีย์นั้น จะออกแบบโดยกรมศิลปากร ผสมผสานความเป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเข้าด้วยกันค่ะ ตกแต่งด้วยลวดลายสีทองอร่ามเป็นประกาย มีความกว้าง ความยาว และความสูง 101 เมตรเท่ากันทุกด้านค่ะ และมียอดทองคำที่มีน้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัมเลยค่ะ โดยมีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกันค่ะ

 

 

     และด้านในยังมีทั้ง พิพิธภัณฑ์วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ศรี รูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์รวมแล้ว 101 องค์ รวมถึง พระบรมสารีริกธาตุ ที่อยู่ชั้นด้านบนสุด ให้ได้มาสักการะขอพรกันเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ พระมหาเจดีย์ชัยมงคลจะยังใช้เป็นสถานที่ในการประกอบศาสนกิจต่างๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

 

     หนึ่งในวัดสวยๆ ของ ร้อยเอ็ด ที่ต้องห้ามพลาด ก็ต้องมี วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม นี่แหละค่ะที่อยู่ในลิสอย่างแน่นอน เพราะประติมากรรมสวยๆ แบบนี้ คงจะไม่ได้มีให้เห็นกันอย่างง่ายๆ แน่นอนค่ะ ถ้าใครที่อยากมาเที่ยวชมความงามของวัดนี้ ก็ตามเรามาได้ที่นี่เลยนะคะ

 

ที่เที่ยว วัดสวย อีสาน จังหวัดร้อยเอ็ด

 

การเดินทาง ไปยัง วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนเส้นร้อยเอ็ด-อำเภอโพนทอง-อำเภอหนองพอก ระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร จากตัวเมืองร้อยเอ็ด มาทางถนนหลวง 2044 และ 2136 ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงอำเภอหนองพอก จากนั้นให้ต่อไปยังบ้านท่าสะอาด ตำบลผาน้ำย้อย และขึ้นเขาเขียวไปอีก 5 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนารามค่ะ

 

ข้อมูล วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FNNNxmrNqWUGtGDX8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -