รีเซต

วัดร่องขุ่น ที่เที่ยวเชียงราย ชมภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

วัดร่องขุ่น ที่เที่ยวเชียงราย ชมภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ
เอิงเอย
8 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:30 )
55.3K

     ถ้าพูดถึงแลนด์มาร์กที่ต้องมาให้ได้เมื่อมาเที่ยว เชียงราย คงหนีไม่พ้นที่นี่ กับ วัดร่องขุ่น วัดดัง แห่งนี้ แต่ๆ อย่าเข้าใจผิดไปว่าที่นี่เป็นวัดสำหรับมาทำบุญไหว้พระตามปกตินะคะ เพราะวัดร่องขุ่นนั้นไม่ได้มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ แต่เป็นคล้ายๆ แกลเลอรี่ขนาดใหญ่ที่แสดงศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามนั่นเอง

 

Jula Store / Shutterstock.com

 

เที่ยวชม วัดดัง เชียงราย วัดร่องขุ่น

 

ประวัติ วัดร่องขุ่น

     วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยสิ่งที่ทำให้วัดนี้โด่งดังอย่างมาก ก็คือการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย ที่สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2540 เพื่อสร้างเป็นพุทธศิลป์ของแผ่นดิน ถวายเป็นพุทธบูชานั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อถวายต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 จนเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติขึ้นมาในชื่อของ "White Temple" หรือ "วัดขาว" ค่ะ

 

 

     ความงดงามของ วัดร่องขุ่น แห่งนี้อยู่ที่ โบสถ์ นั่นเองค่ะ โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อยากจะเนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ โบสถ์ จึงเปรียบเหมือนบ้านของพระพุทธเจ้า ส่วนสีขาวนั้น แทนพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า สำหรับกระจกขาว หมายถึง พระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์ และจักรวาล ค่ะ

 

 

    ในส่วนของแรงบันดาลใจในการสร้างวัดแห่งนี้ ก็มีอยู่ 3 ประการด้วยกัน คือ เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งอาจารย์บอกว่า " จึงตั้งความปรารถนาที่จะถวายชีวิต ใช้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของตนเอง สร้างงานพุทธศิลป์ เพื่อเป็นงานประจำรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ได้ และจะถวายชีวิตไปจนตายคาวัด " ค่ะ

 

    อีกทั้งพระอุโบสถยังสร้างอยู่บนเนิน ที่มีทะเลสาบใสสะท้อนเงาอาคารได้แบบชัดเจนด้วย และทางเดินเข้าอุโบสถยังเป็นสะพานทอดยาว หมายถึงการเดินข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมินั่นเอง ส่วนบนหลังคาได้นำหลักธรรมอันสำคัญยิ่งคือศีลสมาธิปัญญามาแสดงออกในรูปของสัตว์ในช่อฟ้าชั้นต่างๆ และภายในอุโบสถยังมีภาพจิตกรรมฝาผนังมากมาย รวมทั้งอาคารแสดงภาพวาดที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด เพื่อแสดงผลงานของอาจารย์เฉลิมชัยให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

     เป็นพิกัดเที่ยว เชียงราย ที่ยกให้เป็น a must ของที่เที่ยวในเมืองไทยเลยค่ะ วัดร่องขุ่น แห่งนี้ ใครยังไม่เคยไปต้องลองไปสักครั้งนะคะ และจะพบความสวยงามที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน ทั้งได้รูปสวยๆ และยังได้ชมศิลปะสวยๆ ที่มีหนึ่งเดียวในไทยอีกด้วยนะคะ

 

 

การเดินทาง ไป วัดร่องขุ่น

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนสายเชียงราย-กรุงเทพฯ และถ้ามาจากกรุงเทพฯ หรือ เชียงใหม่ วัดร่องขุ่น ก็จะอยู่ก่อนถึงตัวเมืองเชียงรายไปราวๆ 13 กิโลเมตร อยู่ตรงหลักกิโลเมตรที่ 816 บนถนนพลหลโยธินเลยค่ะ จากนั้นให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 100 เมตร ไม่นานก็จะเจอแล้วค่ะ ตรงนี้จะมีป้ายทางอยู่ค่ะ

 

ข้อมูล วัดร่องขุ่น เชียงราย