ปักหมุด วัดสวย จันทบุรี วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงินขาว เที่ยวจันท์ สุด Unseen

ปักหมุด วัดสวย จันทบุรี วัดปากน้ำแขมหนู โบสถ์สีน้ำเงินขาว เที่ยวจันท์ สุด Unseen
เอิงเอย
26 กันยายน 2563 ( 08:00 )
8.3K

       ต้องบอกว่าประเทศไทยเรา ด้วยความเป็นเมืองพุทธ ทำให้มีวัดสวยๆ มากมายหลายแห่ง กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งประเทศ และวันนี้เราจะพาไปปักหมุด เที่ยวจันทบุรี กันที่ วัดปากน้ำแขมหนู วัดสวย จันทบุรี ไปเดินถ่ายรูป โบสถ์สีน้ำเงินและขาว สุด Unseen กัน ไหว้พระ และทำบุญกันค่ะ

 

 

วัดปากน้ำแขมหนู วัดสวย จันทบุรี

โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงินและขาว

 

       วัดปากน้ำแขมหนู ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรีค่ะ ความสวยงามของที่นี่ที่สายถ่ายรูปพลาดไม่ได้เลยก็คือ โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน สวยงามแห่งนี้นี่เอง!

 

 

 

       ที่มาของโบสถ์สวยแห่งนี้ก็คือ เมื่อโบสถ์หลังเก่าที่ได้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2489 เริ่มชำรุดทรุดโทรมมากขึ้น เพราะวัดตั้งอยู่ติดกับทะเล จึงมีการผุกร่อนมาก ทางวัดและชาวบ้าน จึงมีมติร่วมกันที่จะดำเนินการรื้อโบสถ์หลังเก่า และสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นในปี พ.ศ. 2534 ค่ะ

 

 

 

       และเพื่อความมั่นคงแข็งแรงของโบสถ์ที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเลที่จะโดนน้ำเค็มกัดกร่อนตลอดเวลา จึงใช้เซรามิกที่ความมันเงา คงทนแข็งแรง มาเคลือบชั้นปูนป้องกันอีกชั้นหนึ่ง ทำให้โบสถ์ออกมาคลาสสิกสวยงามแปลกตา โดยเป็นงานเซรามิกโบราณที่ใช้สีพื้นเพียงสองสีคือ น้ำเงิน และขาว ทำให้โบสถ์แห่งนี้มีเอกลักษณ์สวยงาม ไม่เหมือนที่อื่นๆ ค่ะ

 

 

 

       โดยด้านในเฉพาะประตูโบสถ์ไม้ ทั้ง 4 บาน มีการแกะสลักภาพนูนต่ำ เกี่ยวกับพุทธประวัติพระพุทธเจ้า ด้านนอกบานประตูและหน้าต่าง มีการลงลายมุข ภาพเทพทวารบาล ส่วนพื้นผนังด้านในพระอุโบสถ มีการประดับภาพลงสีในพื้นเซรามิกเกี่ยวกับวรรณคดีชาดก และพระมหาชนกอีกด้วย

 


       มุมไฮไลท์ก็คือ มุมด้านหน้าของโบสถ์ที่มีบันไดพญานาค 5 เศียร มีลำตัวทอดยาวไปจนสุดทางบันได ตรงนี้บอกเลยว่าถ่ายรูปสวยมากๆ ทีเดียวค่ะ อีกทั้งภายในโบสถ์ประดิษฐานพระพุทธชินราชองค์จำลอง เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวค่ะ

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง