รีเซต

วัดท่าซุง วัดสวย อุทัยธานี ขอพร ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ ไหว้หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา

วัดท่าซุง วัดสวย อุทัยธานี ขอพร ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ ไหว้หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา
เอิงเอย
15 ธันวาคม 2563 ( 17:30 )
75.8K
1

     ถ้าพูดถึง อุทัยธานี ที่เที่ยวแรกๆ ที่คนมักจะนึกถึงก็คือที่นี่ค่ะ วัดท่าซุง วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอุทัยธานี และนักท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ด้วยทั้งความสวยงาม และความศักด์สิทธิ์ของ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเถระที่มีชื่อเสียงที่ชาวบ้านเคารพบูชาค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังเป็น ที่ขอพร เรื่องการเงิน อีกด้วย ใครอยากเป็นเศรษฐี...ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ! ตามเราไปเที่ยววัดสวย ไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

ประวัติ วัดท่าซุง

 

      วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดท่าซุง เพราะในอดีตบริเวณนี้เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำที่สำคัญ และมีการล่องซุงกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงแพซุงต่างๆ ก็มักจะมีการหยุดแวะพักที่บริเวณหน้าวัดนี่เอง ทำให้ที่นี่จึงมีชื่อเรียกกันอย่างคุ้นปากว่า วัดท่าซุง ค่ะ

       ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ผู้ที่บูรณะวัดคือ หลวงพ่อใหญ่ และวัดเริ่มมาพัฒนา และเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อ พระราชพรหมยาน หรือ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้สร้างอาคารต่างๆ ที่สำคัญขึ้นภายในวัดที่ล้วนแต่วิจิตรงดงาม มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างมาที่นี่สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังมีบรรดาลูกศิษย์มากมายที่ศรัทธาในหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ทำให้วัดท่าซุงมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ


สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในวัดท่าซุง

     ก่อนเข้าไปในตัววิหาร ทางวัดจะมีการแจกบัตรคิวให้กับทุกคน และให้ล้างมือก่อนเข้าไปด้านในค่ะ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการท่องเที่ยวแบบ New Normal นั่นเอง เรานั่งรอสักพักก็ถึงคิวเราแล้วค่ะ เข้าไปด้านในวิหารกันเลยดีกว่า...


วิหารแก้ว 100 เมตร

 

วิหารแก้ว 100 เมตร วัดท่าซุง อุทัยธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

      สถานที่สำคัญของวัดท่าซุงที่หลายคนต่างชื่นชมในความวิจิตรงดงามก็คือ วิหารแก้ว 100 เมตร แห่งนี้ค่ะ ที่นี่เป็นวิหารที่หลวงพ่อฤๅษีลิงดำสร้างไว้ก่อนมรณภาพ ภายในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง เป็นพระประทานในวิหาร

 

วิหารแก้ว 100 เมตร วัดท่าซุง อุทัยธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

      โดยรอบของวิหารประดับประดาด้วยโมเสกสีขาว และกระจก ที่สะท้อนกันไปมา ดูวิบวับทั่วไปทั้งวิหารเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ตั้งสังขารไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้วของหลวงพ่อฤาษีลิงดำอีกด้วย

     วิหารแก้ว เปิดให้เข้าชม 2 รอบต่อวันคือ 09.00-11.30 น. และ 13.00-16.00 น.

==============

 

วิหารสมเด็จองค์ปฐม

 

 

      วิหารสมเด็จองค์ปฐม ตั้งอยู่ถัดจาก วิหารแก้ว 100 เมตรมาไม่ไกลค่ะ โดยที่นี่ ภายในจะประดิษฐาน สมเด็จองค์ปฐม ให้ได้สักการะบูชา อีกทั้งยังมีจุดเสี่ยงเสียมซี และยกหินเสี่ยงทายอีกด้วย

 

 

      วิหารสมเด็จองค์ปฐม จะเปิด 2 ช่วงคือ ช่วงเช้า 09.00-10.30 น. และช่วงบ่าย 13.00-16.00 น. สำหรับวันเสาร์และอาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถเข้าชมได้ 09.00-16.00 น.

==============


หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา

หอพระไตรปิฏก

 

 

      ถัดมาไม่ไกล เราสามารถเดินมาไหว้ หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา หรือ หลวงพ่อสร้าง เป็นพระพุทธปางอุ้มบาตร สร้างคล้ายกับที่ วัดอินทรวรวิหาร ในกรุงเทพฯ ขึ้นชื่อในเรื่องของการขอพรให้ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา และโชคลาภ ขอให้การเงินราบรื่น ไร้ปัญหา เงินทองไหลมาเทมาค่ะ ด้านหลังองค์พระคือ หอพระไตรปิฎก เป็นสถานที่เก็บรักษาพระไตรปิฏกอีกด้วย

 


      นอกจากนี้ ยังมีที่เที่ยวต่างๆ ในวัดท่าซุงอีกมากมายค่ะ ทั้ง พระจุฬามณีเจดียสถาน และพระวิสุทธิเทพ พระราชานุสาวรีย์รัชกาลต่างๆ มณฑปท้าวจาตุมหาราช  วิหารหลวงพ่อ ๕ พระองค์ มณฑปหลวงพ่อพระสีวลี และอื่นๆ อีกมากมายทีเดียวค่ะ

==============

 

ปราสาททองคำ

 


     ปราสาททองคำ หรือ ปราสาททองกาญจนาภิเษก ตกแต่งด้วยทองคำตระการตา มีความประณีตงดงาม โดยสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวาระที่ทรงเสวยราชย์เป็นปีที่ 50 ค่ะ ซึ่งมีซุ้มพระยืน 8 ศอก เป็นพระพุทธรูปปางลีลา ประดิษฐานบนยอดปราสาทงดงาม ทั้งหมดออกแบบตกแต่งโดย พระสามารถ ฐานิสฺสโร ซึ่งปัจจุบันลาสิกขาบทไปแล้ว

 

 

     ปราสาททองคำมี 3 ชั้นด้วยกัน มียอดทั้งหมด 37 ยอด เป็นยอดเท่าๆ กัน 36 ยอด ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ และยอดตรงกลางเป็นยอดใหญ่ 1 ยอด เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามมากๆ แห่งหนึ่งในไทยค่ะ

 

ดูคาถาเงินล้าน พระราชพรหมยาน หรือ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ได้ที่ 
>> รวมบทสวดมนต์ คาถาเรียกเงิน เรียกทรัพย์ มีโชคลาภ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<