รีเซต

วัดอโศการาม ที่เที่ยวสมุทรปราการ ไหว้พระ ขอพร วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

วัดอโศการาม ที่เที่ยวสมุทรปราการ ไหว้พระ ขอพร วัดสวย ใกล้กรุงเทพ
nnanthisin
6 ธันวาคม 2565 ( 11:30 )
24.3K
1

     ถ้าใจเราอยากเที่ยว วันหยุดสั้นๆ ก็เที่ยวได้ ! วันนี้เราจะพาไปเช็คอินสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรปราการ เอาใจสายบุญกันค่ะ กับ วัดอโศการาม วัดสวย ในจังหวัดสมุทรปราการ บอกเลยว่าใครที่ยังไม่เคยไปถือว่าพลาดอีกหนึ่งสถานที่สำคัญเลยทีเดียว เพราะเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และศักดิ์สิทธิ์มากค่ะ วันหยุดนี้ตามเราไปเช็คอินกันเลยค่า

 

 

วัดสวย วัดอโศการาม ที่เที่ยวสมุทรปราการ

 

     วัดอโศการาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรมอย่างมากค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดสมุทรปราการเลยก็ว่าได้ ภายในวัดนั้นจะมีบรรยากาศร่มรื่น รายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด และยังมีป่าชายเลนติดทะเล ทำให้บรรยากาศดี อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ เหมาะแก่การไปพักผ่อน ไหว้พระทำบุญ ทำจิตใจให้สงบค่ะ

 

 

ประวัติ วัดอโศการาม

     โดยวัดนี้มีพื้นที่รวมกว่า 53 ไร่ ซึ่งได้ผู้มีจิตศรัทธานั้น ถวายเป็นธรรมทานแก่วัดค่ะ และได้ ท่านพ่อลี ธมฺมธโร เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก และเริ่มแรกนั้นก็จะเป็นแค่สำนักวิปัสสนากรรมฐาน มีการปฏิบัติตามหลักอานาปานสติกัมมัฏฐานะ โดยมีพระสงฆ์เพียงแค่ 6 รูปเท่านั้นค่ะ ซึ่งท่านพ่อลีก็ได้คิดตั้งชื่อ วัดอโศการาม นี้เอาไว้ตั้งแต่ครั้งที่ท่านจำพรรษาอยู่ในตำบลสารนาถ เมืองพาราณสีแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อจะให้เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงพระเจ้าอโศกมหาราช กษัตริย์ของอินเดียที่ได้เผยแผ่พระพุทธศาสนามายังแถบเอเชียนั่นเองค่ะ

 

     เมื่อเข้ามาภายในวัดจะมีพระธุตังคเจดีย์ เจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ที่ตั้งโดดเด่นสง่า เป็นพระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ค่ะ แต่ละองค์จะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ รวมถึงภายในยังมีพระธาตุของพระอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่ชา ค่ะ

 

kunanon / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในวัดอโศการามยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่น่าไปสักการะบูชาอีกมากมายเลยค่ะ ได้แก่ วิหารวิสุทธิธรรมรังสี เป็นอาคารจตุรมุข 3 ชั้น ซึ่งชั้นบนเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และสรีระของพระอาจารย์ลี ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นสถานที่ทำวัตรของสงฆ์ค่ะ

 

     ต้องบอกเลยว่าใครยังไม่เคยไปที่นี่ถือว่าพลาดวัดสวยอีกแห่งนึงไปเลยค่ะ เพราะที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตมากจริงๆ ไม่ว่าจะมาไหว้พระทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ หรือปฏิบัติธรรม ทำจิตใจให้สงบก็ได้ค่ะ รับรองว่าบรรยากาศดี เหมือนได้ชาร์จพลังเลยทีเดียว วันหยุดนี้ต้องลองไปเช็คอินกันซะแล้วน้า ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียวเองค่า

 

 

ข้อมูล วัดอโศการาม สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : เขตเทศบาลบางปูซอย 60 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WPMZwB9rGdr8fkNB9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/www.watasokaram.org