รีเซต

วัดสวย เขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์ ไหว้พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ท่ามกลางภูใหญ่และสายหมอก

วัดสวย เขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์ ไหว้พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ท่ามกลางภูใหญ่และสายหมอก
เอิงเอย
28 พฤษภาคม 2564 ( 11:30 )
373.3K
1

      หน้าฝน อากาศเย็นๆ แบบนี้ ขอไปกอดทะเลหมอกกันอย่างที่เคย ที่ เขาค้อ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในทั้งหน้าฝน และหน้าหนาวของเมืองไทยค่ะ นอกจากที่เที่ยวต่างๆ และรีสอร์ทสวยๆ บนเขาค้อแล้ว ที่นี่ยังมี วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดสวย เขาค้อ ที่พลาดมาแวะเที่ยว ทำบุญ ชมความสวยงาม ไปไม่ได้เลยค่ะ ตามเรามาเที่ยววัดกระจกหลากสีบนยอดเขาที่สวยสะดุดตา และสงบเงียบ เป็นสถานปฏิธรรมให้เราได้มาพักกายพักใจที่ เพชรบูรณ์ กันค่ะ

 

วัดสวย เขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ ไหว้พระกลางภูเขาสวย

 

      วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือ วัดพระธาตุผาแก้ว นี้ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาใน หมู่บ้านทางแดง เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ค่ะ โดยที่มาของที่วัด "ผาซ่อนแก้ว" นั้น มาจากที่มีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขา

 

 

      มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา มีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า "ผาซ่อนแก้ว" นั่นเอง

 

ประวัติวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

 

       วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2547 ในชื่อ “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” โดยเิร่มแรกนั้นมีเพียงกระต๊อบมุงจากเล็กๆ เป็นกุฏิ 2 หลังเท่านั้น และหลังจากที่ หลวงพ่อปารมี สุรยุทโธ (หลวงพ่อยงยุทธ) และ พระอาจารย์อำนาจ โอภาโส ได้ไปผาซ่อนแก้วเพื่อปฏิบัติธรรม หลังจากนั้นผู้ที่ศรัทธาก็มาช่วยกันบริจาค และก่อสร้างต่างๆ ทำให้พุทธสถานเต็มไปด้วยต้นไม้ และดอกไม้ค่ะ 

 

 

      นอกจานี้ ได้มีการสร้าง เจดีย์พระธาตุ 9 ชั้น ชื่อว่า พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร  บริเวณสูงสุดของวัดขึ้นเป็นพุทธบูชา และประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้ผู้คนได้กราบไหว้สักการะ และได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” เมื่อ 30 พฤษภาคม 2556 เพื่อให้สอดคล้องกับบริเวณที่ตั้ง ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “ผาซ่อนแก้ว” นั่นเองค่ะ 

 

 

      วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วนี้เป็นสถานปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ให้ได้มาพักกายพักใจในที่ซึ่งรายล้อมไปด้วยหุบเขาที่แสนสงบเงียบในอากาศเย็นสบาย ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์อีกด้วย เพราะรอบๆ วัดตัวประดับประดาด้วยกระจกหลากสีสัน ไปจนกระทั่งถึงเจดีย์ ทำให้ความสวยงามของที่นี่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียนอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 

พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร

 

 

      พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิตร สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ค่ะ ซึ่งบนยอดเจดีย์ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานมาจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก

     ในบริเวณใต้ฐานพระเจดีย์ เป็นที่เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนที่แวะเวียนมาปฏิบัติธรรม

 

     ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนที่ไหนของ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วก็คือ การนำวัสดุต่างๆ ทั้ง เครื่องเบญจรงค์ เครื่องประดับ ลูกปัด ลูกแก้ว กระเบื้องสี มาตกแต่งพระธาตุ ทำให้ที่นี่สวยงามมากๆ และแฝงไปด้วยปริศนาธรรมนั่นเองค่ะ

 

 

วิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์

      นอกจากนี้ ใกล้กับเจดีย์วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ยังมี มหาวิหาร พระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเพื่อเป็นการร่วมน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในมหาวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนม์มายุ 85 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาให้ดำรงคงอยู่คู่แผ่นดินไทยสืบต่อไป 

 

 

      ภายในส่วนของชั้นที่ 1 และ 2 ได้จัดเป็นที่พักของผู้เข้าปฏิบัติธรรม ส่วนบริเวณอื่นๆ นั้น ใช้เป็นที่ประกอบศาสนากิจ ได้แก่ การสวดมนต์ ฟังธรรม และการปฏิบัติภาวนาค่ะ 

 

จุดชมวิวสวยเขาค้อ

      นอกจากเราจะได้มาเที่ยว ทำบุญ ไหว้พระ เดินชมวัดสวยๆ กันที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว กันไปแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีก จุดชมวิวสวยๆ ของเขาค้อ อีกด้วยค่ะ ยิ่งถ้าได้มาเที่ยวชมในช่วงเช้าตรู่แล้ว เราจะได้สัมผัสกับหมอกเย็นๆ และถ้ามาเที่ยวที่นี่สักครั้งรับรองว่า จะต้องอยากมาอีกเป็นครั้งที่สองแน่นอนค่ะ ด้วยความสวยงาม อากาศสดชื่น วิวทิวทัศน์ และความสงบเงียบ ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่พักกายอย่างแท้จริงบนเขาค้อแห่งนี้เลยทีเดียว

 

 

การเดินทางไปวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

      จากเพชรบูรณ์ผ่านตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์มาสักระยะ จนใกล้หลักกิโลเมตรที่ 260ให้สังเกตอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองทางซ้ายมือ และเลี้ยว ซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 หล่มสัก-พิษณุโลก ขับต่อไปยังทางหลวงหมายเลข 12 ประมาณ 30 นาที หลัก กิโลเมตรที่ 103  

      มีจุดสังเกตคือ อบต.แคมป์สนอยู่ทางขวามือ และธนาคารกสิกรไทย เยื้องขึ้นไปทาง ซ้ายมือ ตรงไปกลับรถ และจะเห็นป้าย พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว อยู่ปากซอยทางเข้า หมู่บ้านทางแดง ซึ่งอยู่ด้านข้าง อบต.แคมป์สน เลี้ยวซ้ายเข้าไป ตรงตลอดจนเห็นสะพานทางเข้าวัด เลี้ยวขวาข้ามสะพานและจอดรถ ณ บริเวณที่จัดไว้

 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์

  • ที่อยู่ : บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wq9uRqECtrYmpLx48
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/phasonkaew

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<