สักการะ วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์ คู่เมือง ชุมพร

สักการะ วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์ คู่เมือง ชุมพร
SummerB
15 เมษายน 2564 ( 16:20 )
1.1K

     นอกจากทะเลสวยๆ ที่คนนิยมไปเที่ยวกัน ภาคใต้ ยังเป็นสถานที่ตั้งของ วัดสวย เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และตำนานมากมายให้เราไปชมความงดงาม และ กราบไหว้สักการะกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย คู่เมือง ชุมพร นั่นเองค่ะ 

 

วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย

คู่เมือง ชุมพร

 

ประวัติ ตำนาน วัดพระบรมธาตุสวี

     วัดพระบรมธาตุสวี ตั้งอยู่ใน ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นวัดที่มีความสำคัญทั้งในพุทธศาสนา และ ประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมธาตุสวี และมีอายุยาวนานกว่า 700 ปีได้

 

 

     ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ได้เสด็จยกทัพมาพักที่วัดร้างในอำเภอสวี มีกาเผือกและฝูงก่าตัวอื่นๆ เกาะอยู่บนกองอิฐส่งเสียงร้อง พระองค์จึงรับสั่งให้ทหารรื้อเอาอิฐออกมาและพบกับฐานเจดีย์ใหญ่ที่มีผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝังอยู่ในนั้น จากนั้นก็ได้ทำการสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่ และจัดงานสมโภชเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน

     ส่วน ศาลพระเสื้อเมือง ที่อยู่ภายในวัด มาจากการที่ นายเมือง ทหารในกองทัพอาสาเป็นผู้เฝ้าพระบรมสารีริกธาตุแห่งนี้ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจึงรับสั่งให้ทหารตัดหัวของนายเมืองเซ่นสรวงบูชาไว้ในศาลเพียงตา เรียกว่า ศาลพระเสื้อเมือง ให้เป็นผู้เฝ้ารักษาพระบรมสารีริกธาตุสืบมา ในปัจจุบันศาลพระเสื้อเมืองมีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน โดยเฉพาะกับชาวจีนค่ะรูปแบบศิลปกรรม วัดพระบรมธาตุสวี

 

     รูปแบบศิลปกรรมของ พระบรมธาตุสวี มีลักษณะแบบเดียวกับ พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าสร้างในสมัย กรุงศรีอยุธยา และมีการซ่อมแซมบูรณะหลายครั้ง จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2459 ที่องค์พระบรมธาตุพังลงมา จึงเกิดการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้น โดยการสร้างฐานเจดีย์ให้เป็นรูปหลงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 8.50 เมตร ประดับด้วยเสาหลอก 6 ต้น ตกแต่งด้วยรูปปั้นช้างโผล่ศรีษะโดยมีขาหน้าค้ำเจดีย์อยู่ด้านละ 3 ซุ้ม สลับกับรูปยักษ์ถือกระบอง และมีเจดีย์องค์เล็กจำลองแบบจากเจดีย์องค์ใหญ่ตั้งอยู่ทั้ง 4 มุมของฐาน 

     องค์เจดีย์มีลักษณะทรงระฆังคว่ำ ด้านบนประดับด้วยเสาหารก้านฉัตร บัวเถา ปล้องฉัตรเจ็ดชั้น ชั้นบนสุดมีปลียอดและเม็ดน้ำค้าง เรียงตามแนวระเบียงทั้ง 4 ทิศประมาณ 105-110 องค์ ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ในส่วนของ ศาลพระเสื้อเมือง เดิมเป็นอาคารไม้ปิดทึบ และมีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ทางกรมศิลปากรจึงร่วมมือกับทางวัดบูรณะออกแบบอาคารใหม่ทั้งหมด เป็นอาคารทรงไทยหลังคาจั่ว มุงด้วยกระเบื้องดินเผาเคลือบสี ตัดปัญหาเรื่องมดปลวกกัดทะลายด้วยการก่ออิฐฉาบปูน พื้นอาคารปูด้วยหินอ่อน ด้านหน้ามีราวระเบียงลวดบัว และลูกมะหวด และมีประติมากรรมปูนปั้น เจ้าพ่อเสื้อเมือง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีนอยู่ด้านในศาลาค่ะ

 

 

พิพิธภัณฑ์ วัดพระบรมธาตุสวี

 

 

     พิพิธภัณฑ์ วัดพระบรมธาตุสวี เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดภายในวัดเพื่อเปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมค่ะ

     ภายในพิพิธภันฑ์จะแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ห้องแรกเป็นจุดจัดแสดงวัตถุโบราณ และบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดพระบรมธาตุสวี ห้องที่สองจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง จำลองวิถีชีวิตของชาวชุมพรในสมัยโบราณ ส่วนห้องสุดท้ายจะเป็นห้องเก็บผลงานและรับรองแขกพิเศษ สำหรับใครที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ไทยและวัตถุโบราณ เชิญมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยค่ะ รอบรองว่าทุกคนจะได้เกร็ดความรู้ดีๆ กลับไปแน่นอน 

 

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 5 ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4PKW4F1ux2P2tFWF7 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : 08-1087-6539
  • เว็บไซต์ : -

 

อ้างอิง

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<