รีเซต

วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ชุมพร สักการะพระธาตุเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง

วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ชุมพร สักการะพระธาตุเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมือง
SummerB
22 เมษายน 2565 ( 18:00 )
13.1K

     นอกจากทะเลสวยๆ ที่คนนิยมไปเที่ยวกัน ภาคใต้ ยังเป็นสถานที่ตั้งของ วัดสวย เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ และตำนานมากมายให้เราไปชมความงดงาม และกราบไหว้สักการะกัน วันนี้เราจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ วัดพระบรมธาตุสวี ที่เที่ยวชุมพร ที่มีความสำคัญต่อชาวชุมพรเป็นอย่างยิ่ง จะมีประวัติความเป็นมายังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ 

 

Ben Mambo / Shutterstock.com

วัดพระบรมธาตุสวี ที่เที่ยวชุมพร

วัดสวย เก่าแก่ คู่เมือง

 

ประวัติ วัดพระบรมธาตุสวี

     วัดพระบรมธาตุสวี ตั้งอยู่ใน ตำบลสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นวัดที่มีความสำคัญทั้งในพุทธศาสนา และ ประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างมากค่ะ เพราะเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมธาตุสวี และมีอายุยาวนานกว่า 700 ปีได้

 

 

     ตามตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ได้เสด็จยกทัพมาพักที่วัดร้างในอำเภอสวี มีกาเผือกและฝูงกาตัวอื่นๆ เกาะอยู่บนกองอิฐส่งเสียงร้อง พระองค์จึงรับสั่งให้ทหารรื้อเอาอิฐออกมาและพบกับฐานเจดีย์ใหญ่ที่มีผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุฝังอยู่ในนั้น จากนั้นก็ได้ทำการสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่ และจัดงานสมโภชเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน

 

 

     ส่วน ศาลพระเสื้อเมือง ที่อยู่ภายในวัด มาจากการที่ นายเมือง ทหารในกองทัพอาสาเป็นผู้เฝ้าพระบรมสารีริกธาตุแห่งนี้ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชจึงรับสั่งให้ทหารตัดหัวของนายเมืองเซ่นสรวงบูชาไว้ในศาลเพียงตา เรียกว่า "ศาลพระเสื้อเมือง" ให้เป็นผู้เฝ้ารักษาพระบรมสารีริกธาตุสืบมา ในปัจจุบันศาลพระเสื้อเมืองมีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้าน โดยเฉพาะกับชาวจีนค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดพระบรมธาตุสวี

 

วัดพระบรมธาตุสวี วัดสวย ชุมพร

Ben Mambo / Shutterstock.com

 

     รูปแบบศิลปกรรมของ พระบรมธาตุสวี มีลักษณะแบบเดียวกับ พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการซ่อมแซมบูรณะหลายครั้ง จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2459 ที่องค์พระธาตุพังลงมา จึงเกิดการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้น ปัจจุบันองค์เจดีย์มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 8.50 เมตร ประดับด้วยเสา 6 ต้น ตกแต่งด้วยรูปปั้นช้างโผล่ศรีษะโดยมีขาหน้าค้ำเจดีย์อยู่ด้านละ 3 ซุ้ม สลับกับรูปยักษ์ถือกระบอง และมีเจดีย์องค์เล็กจำลองแบบจากเจดีย์องค์ใหญ่ตั้งอยู่รอบฐานทั้ง 4 มุม องค์เจดีย์มีลักษณะทรงระฆังคว่ำ ด้านบนประดับด้วยเสาหารก้านฉัตร บัวเถา ปล้องฉัตรเจ็ดชั้น ชั้นบนสุดมีปลียอดและเม็ดน้ำค้าง เรียงตามแนวระเบียงทั้ง 4 ทิศประมาณ 105-110 องค์ ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ในส่วนของ ศาลพระเสื้อเมือง เดิมเป็นอาคารไม้ปิดทึบ และมีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ทางกรมศิลปากรจึงร่วมมือกับทางวัดบูรณะออกแบบอาคารใหม่ทั้งหมด เป็นอาคารทรงไทยหลังคาจั่ว มุงด้วยกระเบื้องดินเผาเคลือบสี ตัดปัญหาเรื่องมดปลวกด้วยการก่ออิฐฉาบปูน พื้นอาคารปูด้วยหินอ่อน ด้านหน้ามีราวระเบียงลวดบัว และลูกมะหวด และมีประติมากรรมปูนปั้น เจ้าพ่อเสื้อเมือง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีนอยู่ด้านในศาลาค่ะ

 

พิพิธภัณฑ์ วัดพระบรมธาตุสวี

 

 

     พิพิธภัณฑ์ วัดพระบรมธาตุสวี เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดภายในวัดเพื่อเปิดโอกาสให้ นักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ห้อง ห้องแรกเป็นจุดจัดแสดงวัตถุโบราณ และบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของวัดพระบรมธาตุสวี ห้องที่สองจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง จำลองวิถีชีวิตของชาวชุมพรในสมัยโบราณ ส่วนห้องสุดท้ายจะเป็นห้องเก็บผลงานและรับรองแขกพิเศษ สำหรับใครที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ไทยและวัตถุโบราณ เชิญมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยค่ะ รอบรองว่าทุกคนจะได้เกร็ดความรู้ดีๆ กลับไปแน่นอน 

 

การเดินทางไป วัดพระบรมธาตุสวี

 

      วัดพระบรมธาตุสวี อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 35 กิโลเมตร ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 41 และขับตรงไปเป็นระยะทาง 35 กิโลเมตร จากนั้นให้กลับรถที่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำสวี ขับไปอีก 500 เมตร ตัววัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุสวี ชุมพร

 

อ้างอิง

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<