ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย วัด ก็ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยค่ะ ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ทำอะไร ชีวิตประจำวัดของเราก็จะมักเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ออกเดินทางไปไหนสักแห่ง สถานที่แรกที่เรามักไปเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยก็คือ วัดที่อยู่ในท้องถิ่นนั้นๆ ค่ะ

 

Beautiful Temple tt

 

วันนี้เราเลยจะพาไปเที่ยวชม วัดสวย 15 แห่งทั่วเมืองไทย ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตามมาดูกันค่ะว่า มีวัดไหนที่เคยไปเที่ยว ไหว้พระ กันมาแล้วรึยัง ?

 

 

วัดพระแก้ว วัดสวยกลางใจกรุง

กรุงเทพฯ

 

Wat Phra Keaw

 

วัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย ก็คือที่นี่ค่ะ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระเเก้ว เป็นวัดในพระบรมมหาราชวังเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นวัดในพระราชวังหลวงในสมัยอยุธยา นอกจากนี้ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดารามเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยกราบไหว้

 

Wat Phra Keaw

=====================

 

 

 

วัดถ้ำเขาวง วัดสวยท่ามกลางขุนเขา

อุทัยธานี

 

Wat Tham Khao Wong

 

ดูเผินๆ ภายนอกจะเห็นเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่โอบล้อมด้วยเขาหินปูน เหมือนเป็นรีสอร์ทสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศกำลังเย็นสบายๆ ของหน้าหนาว แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่คือ วัดถ้ำเขาวง วัดนี้เหมือนกับศาลพระภูมิขนาดยักษ์ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานีนี่เอง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand เลยทีเดียวค่ะ

 

Wat Tham Khao Wong

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ วัดถ้ำเขาวง อุทัยธานี

=====================

 

 

 

วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา

น่าน

 

Wat Phra That Khao Noi

 

วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่ใน ตำบลไชยสถาน องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่านซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตร ที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของจังหวัดน่าน

นอกจากนี้ ตรงจุดลานปูนซึ่งจะมีพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคมนันทบุรีศรีเมืองน่าน ประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ได้ทั้งมาไหว้พระ และชมวิวสวยๆ 360 องศากันได้ที่นี่

 

Wat Phra That Khao Noi

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินเที่ยวเมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา

=====================

 

 

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว กระจกหลากสีบนเขาค้อ

เพชรบูรณ์

 

Wat Prathat Phasornkaew

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือวัดพระธาตุผาแก้วนี้ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ค่ะ ที่นี่มีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรมไว้ และมีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขาอีกด้วย

ความสวยงามของวัดนี้อยู่ที่กระจก กระเบื้องต่างๆ ที่มารวมตัวกันกลายเป็นวัดกระจกหลากสี ส่องแสงสวยงามท่ามกลางขุนเขาที่เงียบสงบของเขาค้อนั่นเอง

 

Wat Prathat Phasornkaew

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ท่ามกลางเทือกเขาและทะเลหมอก

=====================

 

 

 

วัดโพธิ์ท่าเตียน ไหว้พระพุทธไสยาสน์

กรุงเทพฯ

 

Wat Pho

 

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ท่าเตียน เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ถนนท่าเตียน กรุงเทพฯ ค่ะ เป็นวัดประจำรัชกาล 1 ซึ่งมีความงดงมอย่างยิ่ง ในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่คนไทยบูชากราบไหว้

นอกจากนี้ทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนวัดโพธิ์ท่าเตียนให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2551 อีกด้วย

 

Wat Pho

=====================

 

 

 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร เมืองแปดริ้ว

ฉะเชิงเทรา

 

Wat Sothonwararam

 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่าวัดโสธรนั้น เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน คาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธโสธร หรือ หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทราค่ะ

ความสวยงามของวัด และภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ นับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง และเพดาน จะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พรหมโลก ดวงดาว เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมเสมอ

 

Wat Sothonwararam

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ วัดหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา

=====================

 

 

 

วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สุโขทัย

 

Wat Si Chum

 

วัดศรีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยค่ะ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปอยู่ในมณฑปชื่อว่า พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ และมีมนต์เสน่ห์ มีเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และสักการะอย่างไม่ขาดสายค่ะ

 

Wat Si Chum

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวสุโขทัย ไหว้พระพุทธรูปพูดได้ วัดศรีชุม

=====================

 

 

 

วัดพระบาทพุทธาวาส Unseen Thailand

ลำปาง

 

Wat Phra Phutthabat sutthawat

 

วัดพระบาทพุทธาวาส หรือ วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง หรือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เป็นวัดสวยที่เรียกได้ว่า Unseen Thailand ตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

การเดินทางขึ้นไปชมความงามของวัดไม่สามารถใช้ยานพาหนะใดๆ ขึ้นไปได้ ต้องลงรถที่จุด และเดินเท้าต่อไปล้วนๆ เป็นการพิสูจน์ศรัทธาจริงๆ ค่ะ ภายในบริเวณวัดด้านล่างจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถและเจดีย์ สำหรับด้านบนจะมี องค์พระธาตุสีทอง สามารถขึ้นไปกราบไหว้

 

Wat Phra Phutthabat sutthawat

=====================

 

 

 

วัดร่องขุ่น สถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

เชียงราย

 

Wat Rong Khun

 

วัดร่องขุ่น นี้ต่างจากวัดอื่นๆ ตรงที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ค่ะ ตั้งอยู่ที่ ตำบลป่าอ้อดอนชัย ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายไป 12 กิโลเมตร วัดนี้ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย เจ้าของคำพูดที่เรารู้จักกันดีว่า “มันคือศิลปะ”

ที่นี่น่าสนใจด้วยพระอุโบสถสีขาวล้วนที่ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงิน ประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนัง และปะติมากรรมต่างๆ มากมาย

 

Wat Rong Khun

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม

=====================

 

 

 

เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ วัดมหาธาตุ

อยุธยา

 

Wat Mahathat

 

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่เชิงสะพานป่าถ่าน ทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ วัดมหาธาตุนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในสมัยอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร

ถึงปัจจุบันวัดมหาธาตุจะเหลืออยู่เป็นเพียงโบราณสถาน แต่ก็ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้แวะเวียนมาค่ะ ทั้งตัวเจดีย์เก่าแก่ และ เศียรพระพุทธรูปหินทรายกว่าร้อยปีซึ่งมีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ ทำให้มีความงดงามแปลกตา จนเลื่องลือกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกสิ่งหนึ่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาค่ะ

 

Wat Mahathat

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ วัดมหาธาตุ

=====================

 

 

 

วัดพระธาตุสุโทน ศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุด

แพร่

 

tnkorn yangaun / Shutterstock.com

 

ถ้าใครได้ไปเที่ยวเมืองแพร่ เห็นทีจะต้องแวะมา วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม หรือ วัดพระธาตุสุโทน กันสักครั้ง เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยค่ะ ทั้งภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคตซึ่งเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้าน และภาพพุทธประวัติ และในบริเวณวัดยังมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์อีกด้วย

 

wat pra that suthone

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไหว้พระธาตุสุโทน อ.เด่นชัย ศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุด

=====================

 

 

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระธาตุไร้เงา

นครศรีธรรมราช

 

Wat Mahathat, Nakhon Si Thammarat

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ นั้นเป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็น ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าไว้

นอกจากนี้พระบรมธาตุเจดีย์นั้นยังมีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งจนผู้คนต่างพากันเรียกว่า “พระธาตุไร้เงา” เนื่องจาก องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้นไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลายเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ และยังได้รับมติบัญชีรายชื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกอีกด้วย

 

Wat Mahathat, Nakhon Si Thammarat

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเมืองนคร 2 วัน 1 คืน ไหว้พระบรมธาตุ เดินตลาดร้อยปี

=====================

 

 

 

Unseen โบสถ์กลางทะเล วัดเกาะพยาม

ระนอง

 

Koh Phayam temple

 

พระอุโบสถกลางน้ำ หรือ โบสถ์กลางทะเล ของวัดเกาะพยาม จังหวัดระนองนี้ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “อุทกฺกเขปสีมา” ซึ่งหมายถึงโบสถ์กลางน้ำที่พระพุทธเจ้าเคยกล่าวถึงในพุทธกาล ตัวโบสถ์มีลักษณะคล้ายมีดอกบัวมาโอบอุ้มโบสถ์อยู่อีกที มองไปแล้วสวยงามมาก ยิ่งอยู่กลางทะเลที่มีฟ้าสีคราม น้ำทะเลใสๆ แบบนี้ สวยจนแทบลืมหายใจไปเลยค่ะ

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะพยามมักจะมาแวะเวียนสักการะพระพุทธรูปในโบสถ์กลางน้ำนี้เสมอเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองค่ะ

 

Koh Phayam temple

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเกาะพยาม Unseen โบสถ์กลางทะเล

=====================

 

 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดสวยในล้านนา

เชียงใหม่

 

Wat Phra That Doi Suthep

 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพ สร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ได้ชอัญเชิญมาจากเมืองศรีสัชนาลัย เป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่นับตั้งแต่โบราณกาล ถ้าหากใครที่มาเยือนเมืองเชียงใหม่แล้วไม่ได้ขึ้นไปนมัสการถือเสมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่เลยทีเดียว

 

Wat Phra That Doi Suthep

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รวม 15 วัดสวย เชียงใหม่ สุดอลังการ

=====================

 

 

วัดถ้ำเสือ วัดสวยวิวทุ่งนา

กาญจนบุรี

 

Wat Tham Suea

 

วัดถ้ำเสือ วัดสวยกลางทุ่งนาสีเขียว เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากในกาญจนบุรี รวมถึงมีพระที่มีองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย พระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น และสามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล เพราะตั้งอยู่บนเนินเขา

นักท่องเที่ยวสามารถมาแวะสักการะพระบรมสารีริกธาตุภายใน พระเจดีย์เกศแก้วปราสาท และนมัสการ หลวงพ่อชินประทานพร ได้ค่ะ

 

Wat Tham Suea

 

 

 

 

ไหว้พระ 9 วัด ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลงเรือด่วนเจ้าพระยา ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพ One Day Trip

ลงเรือด่วนเจ้าพระยา ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง ทริปสายบุญ เสริมสิริมงคล

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง ทริปสายบุญ เสริมสิริมงคล

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวไทย ทำบุญ มาฆบูชา วัด วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา เข้าพรรษา ไหว้พระ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top