รีเซต

25 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวเมืองรอง เที่ยวหน้าหนาว ที่ไหนดี หนีนายไปเที่ยวกัน!

25 ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวเมืองรอง เที่ยวหน้าหนาว ที่ไหนดี หนีนายไปเที่ยวกัน!
aichan
15 พฤศจิกายน 2566 ( 14:14 )
1.4M
16

       ขึ้นไปเที่ยวเหนือสุดแดนสยามกันที่ เชียงราย เที่ยวเมืองรอง จังหวัดที่มีความโดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติ และอากาศดีมากๆ ค่ะ ใครที่กำลังหา ที่เที่ยวหน้าหนาว ไปชิลในหนาวนี้อยู่แล้วล่ะก็ ตามเราไปเช็คอิน 25 ที่เที่ยวเชียงรายเที่ยวหน้าหนาว ที่ไหนดี ลางานหนีนายไปเที่ยวกัน รับรองว่าทริปนี้ม่วนใจ๋แน่นอน

ที่เที่ยวเชียงราย เที่ยวเมืองรอง
ที่เที่ยวหน้าหนาว

1. วัดร่องขุ่น

 

 

       วัดร่องขุ่น คือจุดหมายแรกที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นวัดที่มีความงดงามอลังการที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้สร้างงานพุทธศิลป์นี้เพื่อถวายเป็นงานศิลปะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

 

 

      ความงดงามของวัดโด่งดังไกลไปถึงต่างประเทศ ด้วยอุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกสีเงินแวววาว และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงประดับด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามประณีตชนิดที่เห็นแล้วต้องตะลึง

 

===============

 

2. สวนแม่ฟ้าหลวง 

 


       สวนแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่ด้านหน้า พระตำหนักดอยตุง ที่นี่เป็นอีกจุดถ่ายรูปสวยๆ ในเชียงราย เต็มไปด้วย สวนดอกไม้เมืองหนาว ที่พร้อมใจกันเบ่งบานอวดความสวยงาม เช่น กุหลาบ พิทูเนีย และบีโกเนีย อีกทั้งยังมีไม้มงคล ไม้ยืนต้น และซุ้มไม้เลื้อย ซึ่งปลูกไว้อีกหลายชนิดเลยค่ะ 

 

ที่เที่ยวเชียงราย สวนแม่ฟ้าหลวง ที่เที่ยวหน้าหนาว

 

      สวนแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 25 ไร่ค่ะ เป็นสวนดอกไม้หมุนเวียนสลับไปทุกฤดู 12 ไร่ และเป็นสวนปาล์ม ภูเขาหินต่างๆ 13 ไร่ ภายในสวนก็จะมีสวนดอกไม้ต่างๆ โรงเรือนไม้ในร่ม จุดเด่นคือกล้วยไม้จำพวกรองเท้านารีชนิดต่างๆ และ งานประติมากรรมเด็กยืนต่อตัว ซึ่งได้รับพระราชทานชื่อว่า "ความต่อเนื่อง" 

 

===============

 

3. พระธาตุดอยตุง

 

 

      เที่ยวจังหวัดเชียงราย ต้องห้ามพลาดการแวะไปสักการะ พระธาตุดอยตุง ซึ่งมีความเก่าแก่สวยงาม ตั้งอยู่บนยอดเขาใน วัดพระธาตุดอยตุง ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองเชียงรายได้อย่างเต็มตาค่ะ พระธาตุดอยตุง มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กันงดงาม

 

 

      ตามตำนานกล่าวว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนา ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในเจดีย์ ต่อมา ครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้บูรณะใหม่และสร้างพระธาตุองค์ใหม่ขึ้นมาคู่กัน อีกทั้งพระธาตุดอยตุงยังเป็น พระธาตุประจำปีกุน ตามความเชื่อล้านนาอีกด้วย

 

 • ที่ตั้ง : 399 ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/FWWMw8jccRXi8BSL8
 • เปิดเข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

4. พระตำหนักดอยตุง

 


       พระตำหนักดอยตุง หรือ พระตำหนักสมเด็จย่า เป็นตำหนักปลูกสร้างบนเนินเขารายล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เกิดขึ้นโดยพระราชดำริของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่จะได้ทรงแปรพระราชฐานมาทรงงานที่นี่

 

 

      พระตำหนักมีลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบล้านนา ที่เป็นบ้านปีกไม้ มีกาแล ผสมกับลักษณะบ้านพื้นเมืองของชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่เรียกว่า ชาเล่ต์ มีไม้แกะสลักเป็นเชิงลายเมฆไหลอ่อนช้อน เน้นความเรียบง่ายแต่ใช้สอยได้อย่างครบครัน ปัจจุบัน เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้านในได้ค่ะ โดยจะจัดแสดงข้าวของเครื่องใข้ต่างๆ ของ สมเด็จย่า 

 

===============

 

5. สิงห์ปาร์ค เชียงราย

 

 

      สิงห์ปาร์ค เชียงราย คือหนึ่งในแลนด์มาร์ที่ต้องแวะเช็คอินถ่ายรูป โดยเฉพาะกับสิงห์ตัวยักษ์สีเหลืองทองด้านหน้าทางเข้า ภายในไร่มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ทั้งการนั่งรถรางชมไร่ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ ปลูกพืชผัก ผลไม้ไว้หลายชนิดเลยทีเดียว

 

 

      รวมถึงด้านในยังมีสระน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ชมไร่ชาอู่หลงที่ปลูกเป็นแถวสวยงาม ชมชีวิตสัตว์น่ารัก อย่างยีราฟ ม้าลาย วัววาตูซี่ รวมถึงสนุกสนานไปกับการเล่นซิปไลน์สุดหวาดเสียว และปั่นจักรยานเที่ยวชมไร่ ชมความงดงามของสวนดอกไม้ที่บานสวยท้าลมหนาว บอกเลยว่า มาเที่ยวชิลๆ ได้ทั้งวันค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 99 หมู่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7ANJ6r7ErXF5gbGNA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 09-1576-0374
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

===============

 

6. ไร่ชาฉุยฟง

 


      ชมไร่ชาสีเขียวที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันได รายล้อมด้วยภูเขาสูงของจังหวัดเชียงราย ที่ ไร่ชาฉุยฟง แหล่งปลูกชาชั้นดีของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงรายมากว่า 40 ปีค่ะ 

 

 

      นอกจากการชมความงดงามของไร่ชากว้างแล้ว แน่นอนว่าที่นี่ชาให้ได้ชิม และมีร้านอาหารอร่อยๆ บริการ ส่วนใครที่ชอบถ่ายภาพ ห้ามพลาดการสวนชุดชาวเขาถือตะกร้าโพสต์ท่าเก็บใบชากันด้วย

 

==============

 

7. พิพิธภัณฑ์ บ้านดำ

 

 

       สำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบชมงานศิลปะแล้ว เมื่อได้มาถึงเชียงรายต้องไม่พลาดมาเยือน บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า

 

 

       ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ประกอบด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง สร้างด้วยศิลปะซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากล้านช้าง ล้านนา และสุวรรณภูมิ มีเอกลักษณ์คือทาด้วยสีดำทั้งหมด ภายในเป็นที่จัดเก็บผลงานศิลปะและของสะสมของอาจารย์ ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และของสะสมจากทั่วโลก

 

 • ที่อยู่ : 414 หมู่ 13 บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/U2QzqVk1G3Grrcpg9
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : 

===============

 

8. วัดพระแก้ว เชียงราย

 

 

       วัดพระแก้ว คือหนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดเชียงราย เพราะเป็นสถานที่ค้นพบพระแก้วมรกต โดยในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน ได้เกิดฟ้าผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่งจนพังทลายลงมา และพบว่ามีพระพุทธรูปลงรักปิดทองตกลงมา เมื่อรักกระเทาะออกจึงเห็นเป็นแก้วสีเขียวทั้งองค์

 

 

      จากนั้นจึงได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ที่ต่างๆ ตั้งแต่ลำปาง เชียงใหม่ หลวงพระบาง เวียงจันทน์ กรุงธนบุรี และกรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน วัดพระแก้ว เชียงราย มีพระแก้วหยกประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีมีพระชนมายุครบ 90 พรรษา

 

===============

 

9. ตลาดแม่สาย

 

Thitisan / Shutterstock.com

 

      นอกจากถ่ายรูปกับป้ายเหนือสุดแดนสยามที่อำเภอแม่สาย แล้ว ที่ต้องแวะเลยก็คือ ตลาดแม่สาย แหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและสินค้าราคาถูก เช่น สบู่สมุนไพร เครื่องทองเหลือง ขนมขบเคี้ยว เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และของใช้ทั่วไป สายช้อปเพลินมากแน่นอน

 

beibaoke / Shutterstock.com

 

     ที่นี่ยังมีผลไม้ราคาถูก รวมถึงเกาลัดคั่วที่ต้องซื้อติดมือทุกครั้งไป ส่วนใครที่อยากไปซื้อของที่ตลาดฝั่งเมียนมาร์ สามารถข้ามได้โดยใช้บัตรประชาชน มีค่าบริการและค่าผ่านเขตแดนค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 209 ถนนพหลโยธิน ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/VwDffuZfkTumDyzz5
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

10. สามเหลี่ยมทองคำ

 

 

      สามเหลี่ยมทองคำ คือพื้นที่รอยต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือไทย ลาว และเมียนมา มีลักษณะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมมาบรรจบกันโดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว เป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ

 

 

      นอกจากการแวะไปถ่ายรูปทิวทัศน์สามเหลี่ยมทองคำแล้ว ยังสามารถไหว้พระพุทธรูปองค์โต หรือนั่งเรือล่องไปตามน้ำโขง ชมทิวทัศน์ของสองฝั่ง สัมผัสความงามของธรรมชาติได้อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/eb5qKBrRt8pDmfBx6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

11. เชียงรายไนท์บาซาร์

 


      ทอดน่องจับจ่ายซื้อของกันที่ เชียงรายไนท์บาซาร์ ถนนคนเดินตอนกลางคืน ที่เต็มไปด้วยร้านรวมขายสินค้ามากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง ชุดพื้นเมือง งานศิลปะต่างๆ ของทำมือ ของที่ระลึก ไปจนถึงของใช้ทั่วไป เสื้อผ้า เครื่องประดับ และอาหารอร่อยๆ เรียกว่าเดินดูเดือนเลือกได้แบบเพลินๆ

 

 

===============

 

12. Tree Top Walk 

 

 

      สำหรับมือใหม่หัดแอดเวนเจอร์ อยากจะหัดเดินเล่นกลางป่า ห้อยโหนบนสะพานสูงจากพื้นดินแบบเบาะๆ ให้พอหวาดเสียว อยากบอกว่านี่เป็นที่ที่เหมาะมากเลยล่ะ DoiTung Tree Top Walk ตั้งอยู่ภายในสวนแม่ฟ้าหลวง พระตำหนักดอยตุงนั่นเองค่ะ

 

 

     Tree Top Walk นี้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนยอดไม้ด้วย ระยะทางทั้งหมดประมาณ 300 เมตร ความสูงตั้งแต่ 10-40 เมตร ไล่ไปเรื่อยๆ บางช่วงเดินง่าย บางช่วงสูงชันหน่อย พอให้รู้สึกตื่นเต้น เป็นที่เที่ยวอีกแห่งที่น่ามาแวะชิลมากๆ ที่เชียงราย

 

 • ที่อยู่ : สวนแม่ฟ้าหลวง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/XnaNoAQG4LzZqKSN8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

13. ภูชี้ฟ้า

 

 

       หนาวนี้ ไปใกล้ฟ้ามากกว่าที่เคย บนยอดที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกมาให้กอดกันไม่มีเบื่อที่ ภูชี้ฟ้า เชียงรายค่ะ ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-ลาว ค่ะ ด้วยความมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติของลักษณะหน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าทางฝั่งประเทศลาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “ภูชี้ฟ้า” นั่นเอง

 

 

===============

 

14. ดอยแม่สลอง

 

 

      ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวอีกแห่งในเชียงรายน่าเงียบสงบ และสวยงามมากๆ ด้วยวิวทิวทัศน์ของ ไร่ชาขั้นบันได ค่ะ แน่นอนว่าที่นี่คือแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุดของประเทศอีกด้วย ใครได้มาเที่ยวแม่สลองต้องอย่าลืมจิบชาดีๆ สักแก้ว นอกจากนี้ ดอยแม่สลองยังมี ต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่จะออกดอกสวย สีชมพูสดใสในช่วงช่วงต้นเดือนมกราคม จนถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปีอีกด้วยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ดอยแม่สลอง ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/QeTCVPpNL7kVfu6h6
 • เปิดให้เข้าชม : เวลาเปิด-ปิด แตกต่างกันไปแล้วแต่ละสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

15. พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

 

 

      พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี เจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ ซึ่งนับมาเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ที่ วัดสันติคีรี วัดสวยอีกแห่งของจังหวัดเชียงรายค่ะ เจดีย์ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2539 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ใกล้ๆ กับองค์เจดีย์ มีวิหารแบบล้านนาประยุกต์ เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุฯ ซึงเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาดอยแม่สลอง ตรงนี้จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ

 

 

 • ที่อยู่ : ดอยสูงสุดของแม่สลอง ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/a37vbjaRgDdufHgr8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==============

 

16. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ

 

 

     คนที่ชอบทุ่งดอกไม้สวยๆ ให้ได้เดินถ่ายรูปชิลๆ ต้องไม่พลาดมาเช็คอินที่นี่ค่ะ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ ซึ่งในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ทุ่งดอกบัวตองก็เริ่มบานสะพรั่งสีเหลืองงดงามไปทั่วทั้งขุนเขา แม้ทางขึ้นไปบนดอยจะค่อนข้างลำบาก แต่ถ้าได้มาถึงจะต้องตะลึงในความสวยงาม และคุ้มค่าที่มาถึงอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

==============

 

17. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

 

Loveischiangrai / Shutterstock.com

 

       อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ประดิษฐานอยู่ที่ถนนห้าแยกพ่อขุนเม็งราย พระรูปเต็มตัวของพระองค์ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ทรงฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงพระมหากษัตริย์แบบล้านนาโบราณ ที่นี่จึงเป็นสถานที่สำคัญ และชาวเมืองเชียงรายให้ความเคารพบูชา นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ สามารถมากราบไหว้ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

thaisign / Shutterstock.com 

 

 • ที่อยู่ : ถนนห้าแยกพ่อขุน ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CNaxraAo4Jeub9Ki9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==============

 

18. วัดร่องเสือเต้น

 

 

     วัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงรายมากค่ะ ที่วัดมีวิหารที่มีความสวยงามโดดเด่น สร้างและออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก เป็นอีกวัดสวยที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมและไหว้พระกันค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     ที่นี่มีความโดดเด่นในการออกแบบด้วยศิลปะแนวประยุกต์ โดยใช้โทนสีน้ำเงินและสีฟ้าเป็นหลัก ตัดกับสีทองเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับวิหาร แสดงถึงธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ขจรขจายไปทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่เป็นความจริงตามหลักเหตุและผล ส่วนภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สีขาวมุกงดงาม บริเวณพระเศียรก็ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/1XUaKxr1rW1GUC4k8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-20.00 น.
 • โทร : 06-4347-3636
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/RSTBlueTemple2

===============

 

19. ภูชี้ดาว

 

 

       ภูชี้ดาว จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามมากๆ ของเชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแก่นค่ะ ความสวยงาม และโดดเด่นของที่นี่ก็คือ ตรงจุดชมวิวยอดสูงสุด สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา โดยไม่มีต้นไม้มาบังทัศนยียภาพ ทำให้ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียวค่ะ 

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/fZohWubyjDKWEYRy9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

20. ดอยดินแดง

 

 

     ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์ เครื่องปั้นดินเผา ที่ก่อตั้งโดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ จุดเด่นของเครื่องปั้นดินเผาที่นี่ก็คือ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ประโยชน์การใช้งาน และมีคุณค่าทางศิลปะ 

 

 

     โดยเฉพาะสีและผิวของเครื่องปั้นดินเผานั้น จะมีความโดดเด่น และกลิ่นอายในแบบวิถีเซนของญี่ปุ่นนั่นเอง ทำให้เครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ไม่ได้เป็นแค่ถ้วยชามที่สวยงาม แต่ยังเป็นผลงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละชิ้นอีกด้วยค่ะ ใครที่ชอบงานปั้นแนวมินิมอลแบบนี้ แวะมาดูกันได้เลยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 49 หมู่ 6 ซอย 3 บ้านป่าอ้อ ถนนพหลโยธิน ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/gAp5CgewhhgvSjjV9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 06-1093-3131
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/doydindangpotter

===============

 

21. วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

 

 

      วัดห้วยปลากั้ง เชียราย เป็นวัดสวยอีกแห่งซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา เห็นได้แต่ไกลค่ะ เพราะมีความโดดเด่นมากๆ ด้วย พบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งมีความสูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน โดยเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะแบบจีนผสมเข้ากับล้านนาอันมีเอกลักษณ์เลยทีเดียว

 

 

     นอกจากนี้ ยังมี องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ด้วย มีความเชื่อที่ว่าใครได้มาไหว้ขอพรในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน ก็จะได้รับพรกลับไปให้สมหวังกันด้วยค่ะ

 

===============

 

22. อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค 

 

 

      แอ่วเหนือ เที่ยวเชียงราย รอบนี้ ตามเรามาเที่ยวกันที่ อ่างเก็บน้ำถ้ำเสาหินพญานาค ค่ะ คนรักธรรมชาติมาได้เลย ที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำเล็กๆ เงียบสงบที่ซ่อนตัวอยู่ใน อำเภอแม่สาย ล้อมรอบไปด้วยวิวอลังการของภูเขา และสายหมอก มาเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ เที่ยวชมความสวยงามกันได้เลยค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ ยังมีไฮไลท์สำหรับสายแข็งก็คือ ถ้ำเสาหินพญานาค ที่จะต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทางพาเข้าไปเที่ยวด้านในค่ะ โดยจะมีทั้งหมด 3 ชั้น  ทางเดินมีลักษณะเป็นปล่อง เราต้องปีนป่ายไปตามแง่หินพอสมควร และมีเหวลึกอีกด้วย ใครที่เป็นสายผจญภัย เที่ยวถ้ำ ก็สามารถมาทดสอบความอึดกันได้เลย

 

===============

 

23. ดอยกาดผี

 

 

      ดอยกาดผี หรือ วนอุทยานดอยกาดผี เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวเชียงราย ธรรมชาติ สวยๆ ที่หลายคนต้องห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากบรรยากาศที่สงบเงียบแล้ว ยังสามารถชม ทะเลหมอก และมาแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ ชิลๆ กันได้อีกด้วย เวลาที่เหมาะมาเที่ยวมากๆ ก็คือ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจนถึงฤดูหนาว ที่จะมีทะเลหมอกหนาแน่นเป็นพิเศษ และอากาศยังหนาวเย็นอีกด้วยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านห้วยชมภู ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/f5XTzbkKYyjdeP6y7
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

24. ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

 

 

      คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่เที่ยวเชียงราย ธรรมชาติ ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากเหตุการณ์ ทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่า" ติดถ้ำ นั่นเองค่ะ ที่นี่แต่เดิมก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถเที่ยวได้เฉพาะช่วง ในช่วงหน้าฝน จะงดการเข้าไปเที่ยว ถ้ำหลวง โดยเด็ดขาด เนื่องจากปริมาณน้ำในถ้ำจะสูงจนเกิดอันตรายได้ค่ะ 

 

 

     แต่ในช่วงที่ไม่สามารถเที่ยวถ้ำได้ ก็จะมี สระมรกตขุนน้ำนางนอน แอ่งน้ำใสๆ ด้านหน้าที่เราสามารถไปเล่นน้ำได้แทน ซึ่งตรงนี้ก็คือ ปริมาณน้ำที่ไหลออกมาปิดปากถ้ำนั่นเองค่ะ 

 

===============

 

25. ช่องเขาขาด ดอยผาตั้ง

 

 

     ปิดท้ายกันที่ ช่องเขาขาด ดอยผาตั้ง จุดชมทะเลหมอกสวยๆ ในเชียงราย อีกแห่งที่สวยงามราวกับภาพฝันเลยทีเดียวค่ะ ความโดดเด่นและสวยงามของที่นี่มาจากช่องเขาที่แยกออกจากกัน ทำให้ในช่วงเช้าๆ เราจะได้เห็นสายหมอกผ่านช่องนี้ ถ่ายภาพออกมาสวยปังมากๆ และเมื่อหมอกจางลง เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขงอีกด้วย

 

 

 • ที่อยู่ : ดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ZX6VPErM2jeu4uey8  
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============