รีเซต

เที่ยวเชียงราย พิพิธภัณฑ์บ้านดำ บ้านศิลปิน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี

เที่ยวเชียงราย พิพิธภัณฑ์บ้านดำ บ้านศิลปิน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี
แมวหง่าว
11 มกราคม 2563 ( 10:00 )
22.3K
3

     สำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบชมงานศิลปะแล้ว เมื่อได้มาถึงเชียงรายต้องไม่พลาดมาเยือน บ้านดำ หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ ที่ฝากผลงานไว้มากมายหลายหมื่นชิ้น แม้เราจะเรียกที่นี่ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ความจริงแล้วที่นี่เป็นที่อยู่อาศัย และที่ทำงานของอาจารย์ถวัลย์ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ เมื่อก่อนใครที่มาเที่ยวที่นี่จึงมักได้มีโอกาสพบอาจารย์อยู่บ่อยๆ

 

 

     บ้านทั้งหมดในบริเวณมีทั้งหมด 36 หลังซึ่งอาจารย์เป็นผู้ออกแบบเอง ทาด้วยสีดำทั้งหมด ใช้สำหรับเก็บผลงานศิลปะ แต่ละหลังก็จะมีรูปร่างลักษณะแตกต่างกันไป แต่หลังที่เราจะคุ้นเคยกันมากที่สุดจะเป็นหลังใหญ่หลังแรก ที่หน้าตาจะคล้ายโบสถ์วัด ข้างในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ถ้าได้มาในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นักท่องเที่ยวจะค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว โชคดีที่อาณาบริเวณของที่นี่มีความกว้างขวางอยู่ การจะเดินชมให้ทั่ว ชมงานศิลป์แบบละเอียดจริงๆ คงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 40 นาที

 

Sun_Shine / Shutterstock.com

Mazur Travel / Shutterstock.com

 

     ผลงานศิลปะ และของสะสมของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนีส่วนมากจะเป็นเครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเขินโบราณ เครื่องเงินล้ำค่า ฯลฯ ข้าวของจากจีน ญี่ปุ่น อินเดีย ทิเบต กระทั่งยุโรป จนถึงบรรดาหนังสัตว์ และซากสัตว์ป่านานาชนิด เช่น หนังงู เขาควาย เขากวาง ฯลฯ

 

Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

 

     หากคุณชอบผลงานศิลปะแบบของอาจารย์ถวัลย์ จะแวะซื้อของที่ร้านขายของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับไปก็ได้ มีทั้งเสื้อยืด กระเป๋า ภาพพิมพ์ หนังสือต่างๆ ถัดมาด้านข้างยังมีส่วนของแกลเลอรี่จัดแสดงผลงานศิลปะด้วย แต่ละภาพล้วนประเมินค่าไม่ได้ทั้งสิ้น

 

 

     ใครอยากมาเที่ยวที่นี่ ก็เดินทางมาได้เลยทุกวันครับ ค่าเข้าชม 80 บาททั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ และขอให้ปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ดังนี้ครับ

 1. ห้ามจับสิ่งของในพิพิธภัณฑ์
 2. ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มเข้ามาในบริเวณพิพิธภัณฑ์
 3. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพิพิธภัณฑ์
 4. ห้ามส่งเสียงดังขณะเข้าชมพิพิธภัณฑ์
 5. ห้ามสูบบุหรี่ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์
 6. ห้ามทิ้งขยะภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์

 

 

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

 • ที่อยู่ : 414 หมู่ 13 บ้านดำ ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/VjMP278x7S31FcKQ6
 • เปิดเข้าชม : ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ ตลอดจนวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09:00 - 17:00 น.
 • โทร : 0-5377-6333
 • การเดินทาง : ใช้ถนนเส้น ซุปเปอร์ไฮเวย์ตรงไปทางแม่สาย ผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านนางแล ให้สังเกตซ้ายมือจะเป็นบริษัทเสริมสุข จากนั้นจะเห็นซอยทางด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวไปตามเส้นทางจะมีป้ายสีฟ้าบอกทางเป็นระยะ จากปากซอยถึงบ้านดำประมาณ 300 เมตร
 • เว็บไซต์ : http://www.thawan-duchanee.com
             https://www.facebook.com/thawanduchaneefanpage/

===============