รีเซต

วัดสันติคีรี วัดสวย เชียงราย กราบพระธาตุเจดีย์ ชมวิวสวย ดอยแม่สลอง

วัดสันติคีรี วัดสวย เชียงราย กราบพระธาตุเจดีย์ ชมวิวสวย ดอยแม่สลอง
SummerB
5 เมษายน 2565 ( 13:00 )
4.4K

       ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวเชียงราย นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะปลูกชาชั้นยอด และจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวย และมีชื่อเสียงมากๆ แล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ วัดสันติคีรี วัดสวย เชียงราย ที่ประดิษฐาน พระบรมธาตุเจดีย์ครินทราสถิตมหาสันติคีรี บนยอดสูงสุดของดอยแม่สลอง ดูสวยเด่นเป็นสง่า อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่รื่นรมย์ สามารถชมวิวทิวทัศน์ของขุนเขา และบ้านเมืองได้กว้างไกลด้วย ใครที่มีแพลนมาเที่ยวดอยแม่สลอง อย่าลืมมาไหว้พระที่ วัดสันติคีรี เพื่อความเป็นสิริมงคลนะคะ

 

วัดสันติคีรี ที่เที่ยวเชียงราย

ชมความงามพระธาตุเจดีย์ ดอยแม่สลอง

 

      วัดสันติคีรี ตั้งอยู่ใน หมู่บ้านสันติคีรี ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และทิวทัศน์ที่สวยงาม เมื่อเดินขึ้นบันไดนาคก็จะพบกับ พระบรมธาตุเจดีย์ครินทราสถิตมหาสันติคีรี ทรงล้านนาประยุกต์บนยอดดอยสูงกว่า 1,500 เมตร รวมถึงอุโบสถของวัดที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวดอยแม่สลอง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีเสน่ห์ ได้สัมผัสทั้งธรรมชาติบริสุทธิ์ และทำบุญกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปพร้อมๆ กันค่ะ

 

ประวัติ วัดสันติคีรี

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      ในอดีต ดอยแม่สลองเป็นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพจากกองพล 93 จากสหภาพพม่าเข้ามาในไทย ก่อนจะได้รับสัญชาติไทยเมื่อปี พ.ศ. 2524 แต่เนื่องจากขณะนั้น พื้นที่แห่งนี้ยังไม่มีศาสนสถานจึงได้มีการสร้าง สำนักสงฆ์สันติคีรี ขึ้นด้วยการอุปการะริเริ่มของพระมงคลวุฒาจารย์ รวมถึงชาวไทยและต่างชาติที่มีจิตศรัทธา จนก่อนสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2527 แต่หลังจากนั้นก็จะได้มีการสร้าง พระบรมธาตุเจดีย์ครินทราสถิตมหาสันติคีรี ขึ้นบนยอดดอยบริเวณด้านหน้าสำนักสงฆ์เพื่อเสริมให้พระพุทธศาสนาได้เผยแพร่ไปในวงกว้าง และเพื่อเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน การก่อสร้างจึงดำเนินไปในพระบรมราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา และออกแบบโดยสถาปนิกของพระราชวัง ในที่สุดการก่อสร้างก็แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2539 ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดสันติคีรี

 

       

      ไฮไลท์ขอววัดสันติคีรีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคิรี ทรงล้านนาไทยประยุกต์ที่สร้างบนฐานสามเหลี่ยมกว้างด้านละ 15 เมตร สูงประมาณ 30 ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเทา และเสริมลวดลายที่ซุ้ม และองค์ระฆังเป็นสีทอง ดูโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดดอย สามารถมองเห็นความงดงามของพระบรมธาตุเจดีย์ได้จากไกลๆ เลยทีเดียวค่ะ ส่วนตรงข้ามพระบรมธาตุเจดีย์ก็เป็นที่ตั้งของอุโบสถ ซึ่งสร้างด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาไทยประยุกต์เช่นกัน 

 

วัดสันติคีรี ที่เที่ยวเชียงราย

 

       เมื่อขึ้นมากราบพระบรมธาตุเจดีย์แล้ว ก็อย่าลืมออกมาถ่ายรูป และชมวิวสวยๆ ของดอยแม่สลองนะคะ บอกเลยว่าฟินมากกก โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นตอนอาทิตย์ตกดิน เรียกว่าเป็นจุดชมอาทิตย์ตกดินที่สวยมากๆ แห่งหนึ่งในเชียงรายเลยค่ะ ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าหนาว สัมผัสอากาศเย็นๆ ก็ยิ่งฟินไปอีก 😊

 

การเดินทางไป วัดสันติคีรี

 

       วัดสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดดอยในหมู่บ้านสันติคีรี สามารถเดินเท้าขึ้นบันไดนาค 700 ขั้นเพื่อขึ้นไปกราบไหว้ พระบรมธาตุเจดีย์ครินทราสถิตมหาสันติคีรี หรือเดินทางด้วยรถยนต์ด้วยถนนที่ตัดผ่านตลาดช้าขึ้นไปก็ได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่ต้องระมัดระวังสักหน่อย เพราะถนนค่อนข้างลาดชัน และคดเคี้ยวพอสมควร

 

ข้อมูล วัดสันติคีรี เชียงราย